กระบี่ - อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ จัดกิจกรรมรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมเก็บกวาดทำความสะอาดหมู่เกาะพีพี ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงคริสต์มาส และส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2568
นายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวิชาการด้านอนุรักษ์คุ้มครองสัตว์ทะเล ชุดปฏิบัติการใต้น้ำ และชุดปฏิบัติการด้านการวิจัยสัตว์ทะเล จำนวน 30 นาย จัดกิจกรรมรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมเก็บกวาดทำความสะอาดหมู่เกาะพีพี โดยนำเรือตรวจการณ์ออกเก็บขยะใต้น้ำ รอบเกาะบิด๊ะนอก เกาะบิด๊ะใน ในอ่าวมาหยา และหน้าอ่าวมาหยา ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก ตามโครงการจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ เพื่อชาติศาสน์กษัตริย์ และเพื่อเตรียมความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2568
โดยตลอดทั้งวันสามารถเก็บขยะประเภทลอบดักปลา จำนวน 5 อัน อวน ถังพาสติก เหล็ก สายน้ำ ถุงพลาสติก กระป๋อง ขวดพลาสติก เป็นต้น ได้จำนวน 30 กิโลกรัม ซึ่งขยะเหล่านี้เป็นอุปกรณ์และเครื่องมือประกอบอาชีพของชาวประมงพื้นบ้านและชาวประมงพาณิชย์ที่ถูกคลื่นซัดมาติดกับโขดหินและแนวปะการัง
นายแสงสุรี กล่าวอีกว่า กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์และปลุกจิตสำนึกให้ประชาชน ผู้ประกอบการ ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมของหมู่เกาะพีพี ให้มีความสะอาดสวยงามและมีความยั่งยืน ให้เป็นสวรรค์ของท้องทะเล อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ มาเป็นเครื่องมือในการดึงดูดและสร้างความสนใจให้นักท่องเที่ยว เป็นการเพิ่มสีสันและบรรยากาศให้การท่องเที่ยว การให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะปัญหาโลกร้อน หากทุกคนร่วมมือกันคนละเล็กละน้อย เริ่มจากที่บ้านของตนเองและขยายวงกว้างออกสู่สังคม เป็นการช่วยเหลือกันรักษาสิ่งแวดล้อมของชุมชนในแหล่งท่องเที่ยว รวมไปถึงช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง
กิจกรรมวันนี้ถือว่าเป็นการตระหนักและให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ขยะใต้ท้องทะเลถือเป็นตัวการสำคัญประการหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดผลกระทบต่อสัตว์ทะเลและปะการัง ในการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของท้องทะเลจังหวัดกระบี่ ดังนั้นเราทุกคนต้องร่วมมือกันดูแลและรักษาหมู่เกาะพีพี เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ซึ่งเปรียบเสมือนห้องรับแขกของจังหวัดกระบี่ให้มีความสวยงาม