xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! พบฟอสซิลกระดูกสัตว์ดึกดำบรรพ์ "ถ้ำเขาโต๊ะหลวง" จ.กระบี่ คาดอายุระหว่าง 2-8 แสนปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กระบี่ – ฮือฮา! พบฟอสซิลกระดูกสัตว์ ดึกดำบรรพ์ หลายชนิดภายใน "ถ้ำเขาโต๊ะหลวง" จ.กระบี่ ลักษณะคล้ายกับฟอสซิลฟัน “ไฮยีน่า” ที่เคยสำรวจพบที่ถ้ำยายรวก คาดอายุระหว่าง 200,000-800,000 ปี เร่งประสานผู้เชี่ยวชาญเข้าสำรวจ


นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร และนายมนัสฑวุฒิ ชูแสง ทีมงานชมรมคนรักถ้ำจังหวัดกระบี่ ได้เดินทางเข้าไปสำรวจภายใน "ถ้ำเขาโต๊ะหลวง" หรือ Spirit Mountain ม.1 บ้านช่องพลี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อเก็บข้อมูล ศึกษาอายุ และธรรมชาติความสวยงามภายในถ้ำ ขณะเข้าสำรวจปรากฏว่า พบ “ฟอสซิลกระดูกสัตว์” จำนวนมากฝังอยู่ในแผ่นหินบริเวณผนังถ้ำ และมีบางส่วนตกอยู่ในพื้นดิน เช่น ฟันลิง ฟันกวาง เม่น แรด กระทิง เป็นต้น


นอกจากนี้ มีบางชิ้นส่วนคาดว่าน่าจะเป็นฟัน ไฮยีน่า และกระดูกสัตว์ที่มีขนาดใหญ่จำนวนมาก เมื่อดูจากลักษณะฟอสซิลที่พบเบื้องต้นคาดว่าอยู่ในสมัยดึกดำบรรพ์ หรือยุคน้ำแข็ง นับว่าเป็นการค้นพบครั้งสำคัญ


นายนิวัฒน์ เปิดเผยว่า สำหรับฟอสซิลกระดูกสัตว์ที่พบ คาดว่าอยู่ในสมัยดึกดำบรรพ์ หรือ ยุคน้ำแข็ง ส่วนอายุฟอสซิล เมื่อเทียบเคียงจากลักษณะเนื้อดินที่หุ้มห่อ คล้ายกับฟอสซิลฟันไฮยีน่า ที่เคยสำรวจพบที่ถ้ำยายรวก บ้านถ้ำเพชร ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ มาแล้ว คาดว่าอยู่ในช่วงอายุประมาณ 200,000-800,000 ปี


นายนิวัฒน์ เผยอีกว่า การค้นพบในครั้งนี้นับเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่อาจสันนิษฐานได้ว่า เป็นแหล่งฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยสำรวจพบ และมีอายุมากกว่ามนุษย์โบราณกระบี่ ที่สำรวจพบบริเวณถ้ำหลังโรงเรียนบ้านทับปริก ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งมีอายุราว 43,000 ปี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประสาน ดร.กันตภณ สุระประสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อนำทีมเข้าสำรวจฟอสซิลดังกล่าวต่อไป






กำลังโหลดความคิดเห็น