สุราษฎร์ธานี - นักเรียนโรงเรียนวัดพุฒ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี วัย 9 ขวบและวัย 12 ปี ครอบครัวฐานะยากจน ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตด้วยการชกมวยหาเงินช่วยเหลือครอบครัว วอนผู้ใจบุญสนับสนุนทุนการศึกษา
ผู้สื่อข่าวได้รับติดต่อจาก นายไกรพุฒิ อินทรโยธา หรือน้องไนท์ นักธุรกิจหนุ่มจากกรุวเทพฯ ว่าที่โรงเรียนวัดพุฒ ในพื้นที่ ม.3 ต.ช้างขวา อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นประถมศึกษา มีเด็กนักเรียนฐานะยากจนอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งในจำนวนนั้นมีเด็กอยู่ 4 คน ที่สู้ชีวิตและครอบครัวยากจน บางคนอาศัยอยู่กับย่าที่สูงวัย ซึ่งตนได้เข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น แต่ด้วยเด็กมีจำนวนหลายคน จึงอยากให้ทางสื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงขอความช่วยเหลือจากคนที่มีจิตเมตตาเด็กในด้านสนับสนุนทุนการศึกษา
โดย นายไกรพุฒิ พร้อม น.ส.ชนม์ญกานต์ ประชุมรัตน์ หรือครูจ๋า รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวัดพุฒ ได้พาผู้สื่อข่าวลงไปบ้านเด็กนักเรียน โดยจุดที่ 1 เป็นบ้านของ ด.ช.เด่นดนัย มีเนตร อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 และ ด.ช.เด่นศักดิ์ มีเนตร อายุ 9 ปี ที่อาศัยอยู่กับพ่อและแม่ คือ นายธานี และนางเบจมาศ ณ บ้านเขากุมแป ม.3 ต.ช้างขวา โดยครอบครัวอาศัยอยู่บ้านพักคนดูแลสวน ซึ่งทั้งคู่เป็นลูกจ้างอยู่และรับจ้างกรีดยางพาราทั่วไป ส่วนตัว ด.ช.เด่นดนัย ใช้ชื่อในการชกมวยฉายาว่า “เด่นมีชัย” ต่อยมา 10 ครั้ง ชนะ 5 ครั้ง ส่วนตัวน้องใช้ชื่อว่า “เด่นศักดิ์” ขึ้นชกมา 1 ครั้งแพ้คะแนน
จุดที่ 2 เป็นบ้านของ ด.ช.ประทีป ใจดี หรือ ปัง อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 ที่อาศัยอยู่กับนางอมรรัตน์ ผู้เป็นแม่ โดยที่ดินเป็นของญาติ ที่อนุญาตให้มาปลูกเพิงอาศัยฝาบ้านอาศัยแผ่นกระเบื้องปูนมาแปะป้องกันแดดและฝน อยู่ในพื้นที่ ม.3 ต.ช้างขวา ปังใช้ชื่อในการชกมวยว่า “เพชรดำ โชคอำนวย99” ต่อยมา 11 ครั้งชนะ 7 และแพ้ 4 ครั้ง
จุดที่ 3 เป็นบ้านของ ด.ช.หวัด ทวดสิญจน์ อายุ 12 ปี ชั้น ป.6 ที่อาศัยอยู่กับนางดวงเดือน ทวดสิน (ย่า) บ้านเลขที่ 45/4 บ้านสะพานกฐิน ต.ช้างขวา ส่วนตัวของพ่อแม่ต้องคดีอยู่ในเรือนจำ ใช้ชื่อในการขึ้นเวทีว่า “โฟคซอง เพชรสยาม” ต่อยมา 6 ครั้ง ชนะ 2 เสมอ 1 และแพ้ 3
น.ส.ชนม์ญกานต์ ประชุมรัตน์ หรือครูจ๋า รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวัดพุฒ หรือครูจ๋า เล่าว่า เด็กทั้งหมดเป็นเด็กที่ทางบ้านฐานะยากจน เมื่อช่วงเด็กเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 4 เด็กไม่สามารถเข้ากลุ่มต่างๆได้ ตนจึงมีความคิดใช้กีฬาเป็นเครื่องชักนำ จึงนำมาฝึกการแสดงคีตะมวยไทย เพื่อให้เด็กมีสมาธิและส่งเข้าประกวด ในครั้งแรกไม่ได้รับรางวัล เนื่องจากทางโรงเรียนไม่มีทุนสนับสนุน ชุดกีฬาต้องขอบริจาค ต่อมาเห็นว่าเด็กๆ ชอบด้านกีฬามวย จึงประสานไปทางคุณไนท์ ซึ่งเป็นนักเรียนรุ่นเดียวกันมาช่วยสนับสนุนจนเด็กๆ มีโอกาสเข้าไปฝึกซ้อมกับค่ายมวยจนสามารถขึ้นชกบนเวที ค่าตัวเด็กในการชกแต่ละครั้งไม่เท่ากัน โดยเริ่มตั้งแต่ 500/1,000/1,500 บาท ซึ่งเด็กๆ จะนำเงินไปให้ผู้ปกครองทุกครั้ง แต่เป็นเงินเพียงน้อยนิด
สำหรับโรงเรียนวัดพุฒ มีเด็กนักเรียนที่ฐานะยากจน ด้อยโอกาสจำนวนมากพอสมควร ทางโรงเรียนจึงช่วยกระจายความช่วยเหลือ แต่ยังไม่เพียงพอ จึงวอนขอให้ผู้มีจิตเมตตาสนับสนุนทุนการศึกษาให้เด็กที่ตั้งใจเรียนและมีความประพฤติดี
ท่านผู้มีจิตเมตตาสามารถติดต่อมาที่โรงเรียน หรือโทร.มาที่ 08-8799-6592 ซึ่งเป็นเบอร์ตรงของตนเอง
ด้านเด็กๆ บอกว่าเหตุที่ชอบชกมวยเพราะอยากได้เงิน เพื่อนำเงินไปช่วยพ่อแม่ในการเลี้ยงดูครอบครัว และส่วนหนึ่งต้องการเป็นทุนการศึกษา