ตรัง - พื้นที่ 2 อำเภอริมฝั่งแม่น้ำตรัง ยังประสบกับปัญหาน้ำท่วมขังนานนับสัปดาห์แล้ว เนื่องจากเป็นที่ลุ่มจุดรับน้ำและน้ำทะเลยังคงหนุนสูง ขณะที่ชาวบ้านหลายรายเริ่มป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้า
วันนี้ (23 ก.ย.) สถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำตรัง และลำคลองสาขาในจังหวัดตรัง 2 อำเภอ คือ อำเภอเมืองตรัง และอำเภอกันตัง รวม 7 ตำบล 1 เทศบาล กว่า 250 ครัวเรือนนั้น ขณะนี้ระดับน้ำยังลดลงในปริมาณที่น้อยมาก เนื่องจากน้ำทะเลยังคงหนุนสูง โดยในพื้นที่ลุ่มซึ่งเป็นจุดรับน้ำและพื้นที่ติดริมฝั่งแม่น้ำ เช่น หมู่ที่ 5, 6 ตำบลควนปริง อำเภอเมืองตรัง น้ำยังคงท่วมขังบ้าน และท่วมถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้าน ประชาชนยังคงต้องพักอาศัยในเต็นท์ริมถนน รวมทั้งยังคงใช้เรือยางในการเข้าออกหมู่บ้าน
โดยเฉพาะหมู่ 5 บ้านสะพานช้าง หรือชุมชนวัดแจ้ง ต.บางรัก อ.เมืองตรัง พบว่า ระดับน้ำยังท่วมบ้านเรือน และท่วมขังถนนเส้นทางเข้าหมู่บ้านระยะทางกว่า 300 เมตร โดยระดับน้ำยังสูงประมาณ 30-50 ซม. แต่บางจุดยังลึกกว่า 1 เมตร ประชาชนต้องใช้วิธีเดินลุยน้ำเข้าออกหมู่บ้าน แต่รถจักรยานยนต์สามารถผ่านได้แล้ว โดยประชาชนประมาณ 60 ครัวเรือนยังได้รับความเดือดร้อน ในขณะที่อีกกว่า 10 ครัวเรือน ยังคงพักอาศัยอยู่ภายในวัดแจ้งรอสถานการณ์น้ำลด
อย่างไรก็ตาม น้ำได้ท่วมขังนานประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย ประชาชนหลายรายป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้า บางส่วนเดินเข้าออกหมู่บ้านต้องสวมรองเท้าบู๊ตเพราะกลัวโรคน้ำกัดเท้าและโรคฉี่หนู โดยประชาชนบอกว่าพื้นที่ชุมชนวัดแจ้งแห่งนี้เป็นจุดรับน้ำ และเป็นจุดน้ำท่วมขังซ้ำซาก จึงใช้เวลานานกว่าน้ำจะลดลง และน้ำส่วนหนึ่งเกิดจากฝนที่ตกลงมาเพิ่ม ประกอบกับยังมีน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้ระดับน้ำลดลงได้ช้ามาก คาดหากฝนไม่ตกซ้ำจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ ระดับน้ำจึงจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ