xs
xsm
sm
md
lg

ตรังประกาศเขตภัยพิบัติแล้วหลายตำบลหลังน้ำท่วมสูงและพายุถล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ตรัง - ประกาศเขตภัยพิบัติแล้วในหลายตำบล ทั้งพื้นที่ริมแม่น้ำตรังที่น้ำท่วมสูง และเจอพายุถล่มชายหาด-เกาะ เพื่อช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ขณะที่น้ำตกและลำคลองในจุดอื่นๆ สำรวจแล้วยังรองรับน้ำได้ดี

วันนี้ (20 ก.ย.) นายทรงกลด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยนายอุดมพร กาญจน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง นายธนิษฐ์ หยูทอง ผอ.โครงการชลประทานตรัง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย บริเวณน้ำตกกะช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง ซึ่งรับน้ำจากเทือกเขาบรรทัด รวมทั้งไปตรวจสอบที่โครงการคลองระบายน้ำคลองลำเลียง (ประตูระบายน้ำคลองนางน้อย) และลำคลองต่างๆ ในเขตพื้นที่เทศบาลนครตรัง พบว่า ยังรองรับปริมาณน้ำได้ แต่ให้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมเพื่อรับสถานการณ์ฉุกเฉินเอาไว้ และจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง


นายอุดมพร กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการประกาศเขตภัยพิบัติในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเป็นรายตำบล เพื่อเข้าไปฟื้นฟูเยียวยาแล้ว เช่น ตำบลบางรัก ตำบลควนปริง อำเภอเมืองตรัง ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง เป็นต้น สำหรับบ้านเรือนที่เสียหายริมชายฝั่งและเกาะ ซึ่งตั้งอยู่ทับซ้อนที่ดินของรัฐ ชาวบ้านต้องการให้ช่วยหาที่ดินเพื่อสร้างที่อยู่ใหม่ที่ใกล้ที่อยู่เดิม ซึ่งสำนักงานดำเนินการอยู่ โดยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัย สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน 1748 หรือ 0-7521-4382

ด้านนายทรงกลด เปิดเผยว่า ช่วงแรกของเหตุการณ์มีพื้นที่ต่ำน้ำท่วมขัง แต่กระทบไม่เยอะ เพราะเป็นสวนปาล์ม แต่หลังจากนั้นมีพายุเข้า ได้ส่งผลกระทบมาก ทำให้บ้านเรือนสิ่งก่อสร้างพัง โดยพื้นที่เสียหายรุนแรงมี 2 จุด คือ เกาะลิบง โดยเฉพาะที่หาดมดตะนอย สำรวจพบบ้านพังเสียหาย 15 หลัง ซึ่งได้มอบหมายทั้ง ปภ. กาชาด พม. รวมถึงภาคเอกชน ลงพื้นที่ไปดูแล รวมทั้งหามาตรการช่วยเหลือเยียวยา

“เรื่องนี้ยืนยันว่าทางจังหวัดไม่ได้นิ่งเฉยหรือนิ่งนอนใจ จึงขอให้ประชาชนผู้ได้รับความเสียหายรีบแจ้งข้อมูลความเสียหายเข้ามา ทั้งเรื่องคน และเรื่องทรัพย์สิน แก่ผู้นำท้องที่โดยเร่งด่วน จากนั้นนายอำเภอจะเป็นโซ่ข้อกลางในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอมาทางจังหวัด” นายทรงกลด กล่าว


นายทรงกลด กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวยังสอดคล้องกับการที่นายกาญจน์ ตั้งปอง ส.ส.ตรัง เขต 4 ได้พูดอภิปรายไว้ในสภา เพื่อผลักดันโครงการก่อสร้างแนวป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งของบ้านมดตะนอย ร่วมกับโยธาธิการและผังเมือง เพื่อในอนาคตจะได้ไม่เกิดความเสียหายอีก ซึ่งจังหวัดจะหารือกับนายกาญจน์ เพื่อช่วยผลักดันการอนุญาตใช้พื้นที่เพื่อดำเนินโครงการนี้ ทั้งในระดับกรมและกระทรวงต่อไป

ส่วนนายธนิษฐ์ กล่าวว่า ประสิทธิภาพของคลองลำเลียง และคลองนางน้อย ขณะนี้ยังระบายน้ำได้ดีมาก เห็นได้จาก 2 ปีที่แล้ว อำเภอนาโยงไม่เกิดน้ำท่วม เพราะระบบชลประทาน และประตูระบายน้ำต่างๆ มีความพร้อม แต่ได้ติดตามข้อมูลน้ำฝนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น