xs
xsm
sm
md
lg

คืบหน้าเหตุปล้นปืน ผบช.ภาค 9 เผยพบคนร้ายมุ่งเป้ากองกำลังภาคประชาชนมากขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - ผบช.ภาค 9 เผยเหตุปล้นปืน ชรบ.ที่ยะลา มีความคืบหน้าไปมากแล้ว พบคนร้ายก่อเหตุมุ่งเป้ากองกำลังภาคประชาชนมากยิ่งขึ้น เน้นย้ำเจ้าหน้าที่บูรณาการเข้มแข็ง ดูแลพื้นที่ สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน

วันนี้ (11 ก.ค.) พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยความคืบหน้าเหตุปล้นปืน ชรบ.ในพื้นที่จังหวัดยะลา จำนวน 4 จุด ว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ. เพื่อดูข้อเท็จจริงพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งทางคดีขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งการสืบสวนติดตามจากกล้องวงจรปิดในทุกเส้นทาง มีความคืบหน้าของคดีไปมาก

ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จำนวน 4 เหตุ คือที่ อ.กรงปินัง 1 จุด อ.ยะหา 1 จุด และที่ ต.ลำใหม่ ในเขต อ.เมืองยะลา 2 จุด คนร้ายนำปืนลูกซองยาวของทางราชการไป 4 กระบอก และปืนพกสั้นของเจ้าหน้าที่ 3 กระบอก รวม 7 กระบอก และวิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง ลักษณะพฤติกรรมคนร้ายมาในลักษณะชุดปฏิบัติการ แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ทหาร มุ่งประสงค์ต่อการเอาอาวุธปืนของทางราชการ ไม่ประสงค์ต่อชีวิต ภาพรวมมีการจับผู้เสียหายซึ่งเป็น ชรบ. ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน โดยที่ไม่มีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด ปฏิบัติการการก่อเหตุในเวลาใกล้เคียงกันทั้งหมด 4 จุด ซึ่งกลุ่มคนร้ายมาในลักษณะเดินเท้า ซึ่งหลังเกิดเหตุเดินเท้ากลับในเส้นทางเดิม ซึ่งกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ มีพฤติกรรมในการก่อเหตุในลักษณะนี้มาหลายครั้ง พบว่าในปัจจุบันคนร้ายพยายามมุ่งเป้ากลุ่ม ชรบ. และกองกำลังภาคประชาชนมากขึ้น

ทั้งนี้ ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่จะต้องมีการบูรณาการประสานงานกันของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหาร รวมทั้งกองกำลังภาคประชาชนในพื้นที่อย่างเข้มแข็ง โดยเฉพาะการข่าว การแจ้งเตือนในพื้นที่ ซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้ทางเจ้าหน้าที่ ลงไปบูรณาการกำลัง สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของกองกำลังภาคประชาชน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนหมู่บ้าน ในการดูแลความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน

ซึ่งวันนี้ได้มีการประชุมหน่วยงานความมั่นคงทุกฝ่าย ทั้งผู้ว่าฯ แม่ทัพภาคที่ 4 ตำรวจ รวมทั้ง ศอ.บต. เป้าหมาย คือ ความพยายามที่จะสร้างให้ประชาชนมีความเข้มแข็ง สามารถดูแลตัวเองได้ เนื่องจากนโยบายของรัฐบาลในเรื่องของมาตราการผ่อนคลาย ลดการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ ทั้งตำรวจ ทหาร ในการเข้าบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ อีกส่วนหนึ่งคือให้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติในพื้นที่ ทั้งอำเภอ เจ้าหน้าที่ตำรวจในทุก สภ. ร่วมบูรณาการกัน ทำงานร่วมกันของเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น คนร้ายพยายามมุ่งเป้าต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องมีความพร้อมในการป้องกันตนเอง รวมทั้งฐานปฏิบัติการ หน่วยที่ตั้ง ให้มีความพร้อมตลอดเวลา เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น