xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ชาวบ้านเกาะสมุยจี้หน่วยงานเกี่ยวข้องต้องเตรียมรับมือ ภัยมาเตือนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - แผ่นดินไหวอีกระลอกที่เกาะสมุย ชาวบ้านจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนรับมือแล้ว หรือยัง ภัยกำลังมามาเตือน ครั้งนี้รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ขณะที่เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวแต่อย่างใด

จากกรณี วันนี้ (10 ก.ค.) กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ได้รายงานกรณีแผ่นดินไหวพื้นที่ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 00.14 น.ที่ผ่านมา โดยจุดศูนย์กลางอยู่ที่ ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ละติจูด 9.523 องศาเหนือ ลองจิจูด 100.039 องศาตะวันออก ขนาด 2.0 ความลึก 1 กิโลเมตร รับแจ้งรู้สึกสั่นไหวที่ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายณัฐพล หรือ โกปาน เจริญทรัพย์ อายุ 67 ปี ในพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลางที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว ทราบว่า ขณะที่นอนหลับอยู่ รู้สึกว่าเหมือนฟ้าผ่า แต่เสียงดังมาก เสียงแน่นเหมือนกับว่าต้นไม้ใหญ่ขาดและแตกเป็นสองซีก เสียงดังเปรี๊ยะ หลายวินาทีได้ ทำให้สะดุ้งตื่น พอหลังสิ้นเสียงดังบ้านสะเทือนทันที กระจกในบ้านดังลั่น แต่สักพักทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในพื้นที่เกาะสมุย พบว่า ช่วงนี้มีเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ช่วงนี้เกิดติดๆ แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ เพราะตนอยู่สมุยมาเกือบตลอดชีวิต ยังไม่เคยเจอ คาดว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากการทำลายป่า และการเจาะบาดาลมากกว่า เพราะข้างล่างใต้พื้นดินอาจจะเป็นโพรง รูอากาศมันเยอะ

อยากฝากถึงทางราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตื่นตัวมากกว่านี้ในการรับมือกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับรู้ โดยความเชื่อของตนคิดว่าอีกไม่นานจะเกิดแผ่นดินไหวอีกแน่นอน อีกอย่างป่าไม้หายไปเยอะเเล้ว บ้านเมืองของเราเป็นพื้นที่ที่ดินเหนียวปนทรายดินร่วน ตนกังวลว่าสักวันเกาะสมุยจะเป็นอย่างภูเก็ต ที่ฝนตกแป๊บเดียวน้ำพารถออกไปแล้ว เชื่อว่าอีกไม่นาน สมุยต้องเจอแบบเดียวกับภูเก็ตแน่นอน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนรับมือให้ดี เพราะตอนนี้ภัยมาเตือนแล้ว

ขณะที่ นายพูนชิด คำลุน รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ สำนักงาน ปภ.จังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ได้ประสานงานกับ ดร.วีระชาติ วิเวกวิน นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ กรมทรัพยากรธรณี เพื่อติดตามข้อมูลการทำงานของเครื่องตรวจวัดการสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว พบว่า เครื่องตรวจวัดการสั่นสะเทือนแผ่นดินไหวซึ่งติดตั้ง ณ สถานีอุตุนิยมวิทยาเกาะสมุย สามารถตรวจวัดการสั่นสะเทือนได้ ซึ่งผลจากการตรวจสอบพบว่าเป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก ไม่ส่งผลให้เกิดความเสียหายของอาคารบ้านเรือน แต่ประชาชนสามารถรับรู้ได้ถึงการสั่นสะเทือน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ในแหล่งท่องเที่ยว ย่านชายหาดเฉวง พบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวไม่ได้กังวล หรือมีการสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต่างยังใช้ชีวิตตามปกติ

สำหรับรายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวในพื้นที่เกาะสมุย เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.4 ศูนย์กลางอยู่ที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย ความลึก 4 กิโลเมตร รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน วันที่ 1 มิ.ย. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.2 ที่ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย ความลึก 2 กิโลเมตร และล่าสุดวันนี้ (10 ก.ค.)เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.0 ริกเตอร์ ลึกประมาณ 1 กิโลเมตร ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบริเวณหมู่ 6 ตำบลบ่อผุด ชาวบ้านรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน


กำลังโหลดความคิดเห็น