xs
xsm
sm
md
lg

รพ.บำรุงราษฎร์ภูเก็ตจัดบรรยายให้ความรู้ “Mystery Of Your Genes” ชาวภูเก็ตในการดูแลสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ภูเก็ต (Bumrungrad International Hospital Phuket ) นำโดย นาย David Thomas Boucher CEO พร้อมผู้บริหาร เชิญ ผศ.นพ.พลกฤต ทีฆคีรีกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์พันธุกรรม และอายุรศาสตร์โรคหัวใจ-โรคหัวใจทางพันธุกรรม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (Bumrungrad International Hospital ) มาบรรยายพิเศษ ในหัวข้อเรื่อง Mystery Of Your Genes เพื่อให้ชาวจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียงได้ทราบข้อมูลความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ฟังบรรยายสอบถามและขอคำแนะนำจากวิทยากรในครั้งนี้ด้วย ณ ห้องประชุม BOAT POINT ROOM โรงแรม NH Boat Lagoon Phuket Resort


ผศ.นพ.พลกฤต ทีฆคีรีกุล กล่าวถึง “การตรวจ Genes เป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ซึ่งปัจจุบันสามารถตรวจ Genes เพื่อวิเคราะห์โอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ การแพ้ยา และโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เพื่อวางแผนในการดูแลและปรับการใช้ชีวิตให้สุขภาพดีอย่างยืนยาว ทั้งนี้การตรวจ Genes เป็นประโยชน์ของแพทย์สาขาต่างๆ ในการวินิจฉัยโรคและการสั่งจ่ายยาเพื่อรักษาให้สอดคล้องกับผู้ป่วยโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังเช่นดาราฮอลลีวูดชื่อดัง Angelina Jolie แพทย์ตรวจสอบประวัติครอบครัวแล้วมีความเสี่ยง เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านม และเธอมีแนวความคิดเรื่อง Genes ในการแสดงผ่านข้อเขียนไปสู่ NEWYORK TIMES เมื่อปี 2013

จากปรากฏการณ์ในครั้งนั้น ส่งผลให้ชาวอเมริกาไปตรวจ DNA เพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงเสียชีวิตสัดส่วนสูงถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ มีโครงสร้างหัวใจผิดปกติอาจจะทำไหลตายตามกรรมพันธุ์ได้” ผศ.นพ.พลกฤต ทีฆคีรีกุล กล่าวและว่า

โรคหัวใจ และโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง รวมไปถึงโรคไขมันในเส้นเลือดสูง การกินยาลดไขมันมากผู้ป่วยจะมีผลข้างเคียง ดังนั้น การพิจารณาเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่า รวมทั้งการออกกำลังกายสัปดาห์ละ 150 นาที มีส่วนในการที่สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้คนทั่วไปได้นั่นคือเวชศาสตร์วิถีชีวิต


โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (Bumrungrad International Hospital) เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ขนาด 580 เตียง ที่ทันสมัยในกรุงเทพมหานคร ดำเนินกิจการมานานกว่า 43 ปี โดยการันตีด้วยรางวัลโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย โดยนิตยสาร Newsweek ต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน พร้อมทั้งมีศักยภาพรองรับผู้ป่วยนอกได้สูงถึงวันละ 5,500 คน และรักษาพยาบาลผู้ป่วยทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศทั่วโลกสูงถึง 1,100,000 คนต่อปี รวมทั้งยังมีแพทย์ ทั้งแพทย์ประจำการ และ Parttimeกว่า 1,300 คน ในจำนวนนี้กว่า 300 ท่านมีความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ สำเร็จการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกา


นอกจากนี้ มีกำหนดเริ่มต้นการก่อสร้างโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ภูเก็ต (Bumrungrad International Hospital Phuket) ในช่วง ปลายปี 2567 นี้ ที่พื้นที่ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต อำเภอถลาง พร้อมทั้งเร็วๆ นี้ มีกำหนดการเปิด VitalLife Scientific Wellness Center Phuket บริเวณเชิงทะเล เพื่อให้บริการด้าน Wellness ครบวงจร และสามารถพบพยาบาลโดยตรงถึงบ้าน ในลักษณะ At home service ทั้งการรักษาบาดแผล ฉีดวัคซีน เจาะเลือดหรือเก็บตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ หรือตรวจรักษาต่างๆ ตลอดจนบริการ Teleconsultation และการส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลในท้องถิ่นสู่โรงพยาบาลในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งการติดต่อประสานงานกับบริษัทในการประกันสุขภาพอีกส่วนหนึ่งกำลังโหลดความคิดเห็น