xs
xsm
sm
md
lg

เอาใจคนชอบทุเรียนที่มาเยือนเมืองเบตงกับเมนู “ไอศกรีมทุเรียนมูซังคิง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - เอาใจคนชอบทุเรียนที่มาเยือนเมืองเบตง ด้วยเมนู “ไอศกรีมทุเรียนมูซังคิง” ชูรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ในราคามิตรภาพ

“ทุเรียนมูซังคิง” เป็นทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมืองของประเทศมาเลเซียที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นราชาแห่งทุเรียนมาเลเซีย มีรสชาติหวานหอมอร่อย ถ้าเป็นผลสุกคาต้นจะมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น สำหรับในประเทศไทยปลูกกันมากในพื้นที่เนินเขาของ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งช่วงนี้ถือว่าเริ่มเข้าสู่ฤดูทุเรียนแล้ว และเมื่อผลผลิตทุเรียนทยอยออกสู่ท้องตลาดในช่วงนี้ ทำให้พ่อค้าทุเรียนออนไลน์ในพื้นที่ อ.เบตง อย่าง นายเอกสิทธิ์ ธารีลาภรักษา หรือ “โกเอ็กซ์” ได้ผุดไอเดียเพิ่มช่องทางการตลาด นำทุเรียนสายพันธุ์มูซังคิง มารังสรรค์เป็น “ไอศกรีมโฮมเมด” เพื่อเสิร์ฟเป็นเมนูของหวานต้อนรับนักท่องเที่ยวและคนที่ชื่นชอบทุเรียน


นายเอกสิทธิ์ เล่าว่า ช่วงฤดูผลไม้ถือว่าเป็นช่วงไฮซีซันของ อ.เบตง ก็ว่าได้ เพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางมากินผลไม้ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะทุเรียนพื้นบ้านอย่างทุเรียนมูซังคิง หรือ “เหมาซานหว่อง” แปลเป็นภาษาไทยก็คือ “ราชาแมวป่า” และทุเรียนโอวฉี่ ที่แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ทุเรียนหนามดำ” ซึ่งเป็นทุเรียนสายพันธุ์ดั้งเดิมจากประเทศมาเลเซีย แต่จะมีการปลูกอย่างแพร่หลายมากที่เบตงด้วย

ด้วยสภาพดิน น้ำ และอากาศในพื้นที่ อ.เบตง ที่แตกต่างจากฝั่งมาเลย์ ทำให้ทุเรียนทั้ง 2 สายพันธุ์มีรสชาติที่อร่อยต่างออกไปจากต้นตำรับมาเลเซีย ซึ่งทุเรียนที่ปลูกในอำเภอเบตงจะให้รสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อเยอะเป็นที่โปรดปรานสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเป็นอย่างมาก และนอกจากรสชาติความอร่อยแล้ว ราคาทุเรียนยังถูกกว่าประเทศบ้านเกิดเป็นเท่าตัว โดยปีนี้ราคาทุเรียนมูซังคิง เกรด A ทางร้านขายกิโลกรัมละ 550 บาท ส่วนทุเรียนโอวฉี่ เกรด A ขายกิโลกรัมละ 650 บาท นอกจากขายหน้าร้านแล้วยังส่งขายออนไลน์ทั่วประเทศด้วย


ส่วนเมนูไอศกรีมทุเรียนมูซังคิง มีกรรมวิธีการทำโดยใช้เนื้อทุเรียนมูซังคิงล้วนๆ 100 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับน้ำและเนื้อมะพร้าวน้ำหอม เมื่อ 2 อย่างมาผสมกันจะได้ “ไอศกรีมโฮมเมด ทุเรียนมูซังคิง” ที่ไม่มีการแต่งรส แต่งกลิ่น ซึ่งตนพยายามนำเสนอของกินที่อร่อย มีคุณภาพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวประทับใจและกลับมาเที่ยวเมืองเบตงอีกครั้ง

ส่วนราคาของไอศกรีม แบบกระปุกขนาด 100 กรัม กระปุกละ 50 บาท หากจะกินที่ร้านจะตักเสิร์ฟเป็นถ้วย ราคา 59 บาท หากกินคู่กับข้าวเหนียวมูล ถ้วยละ 79 บาท ถ้าเป็นไอศกรีมพร้อมข้าวเหนียวมูลและเพิ่มเค้กทุเรียนด้วยจะอยู่ที่ถ้วยละ 129 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่บอกว่าอร่อยมาก เหมือนได้กินทุเรียนแช่เย็น


สำหรับผู้ที่อยากมาลิ้มลอง “ไอศกรีมทุเรียนมูซังคิง” ไปหาทดลองลิ้มชิมรสได้ที่ร้าน The Red House Betong ซึ่งร้านหาไม่ยากเลย อยู่ใจกลางเมือง ใกล้หอนาฬิกาเมืองเบตง ทางไปศาลจังหวัดเบตง อาคารสีแดง มองเห็นได้อย่างชัดเจน

นอกจากจะมีไอศกรีมทุเรียนมูซังคิงแล้ว The Red House Betong ยังเป็นศูนย์รวมของอาหารรสชาติเบตง จากร้านอาหารต่างๆ ที่ขึ้นชื่อในเมืองเบตง ที่นำมาต้อนรับลูกค้าโดยไม่ต้องไปตระเวนตามร้านต่างๆ ทางร้านพร้อมจัดเสิร์ฟความอร่อยให้รวมอยู่ในโต๊ะเดียวตามความต้องการของลูกค้า

ทั้งยังเปิดเป็นจุดประสานรถรับจ้างให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเบตง รวมไปถึงยังมีบริการห้องพักไว้รับรองนักท่องเที่ยวในรูปแบบครอบครัว และกลุ่มเพื่อนอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น