ยะลา - เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง ร่วมกับเกษตรอำเภอเบตง และฝ่ายปกครอง ลงสำรวจต้นทุเรียนที่ได้รับความเสียหายจากการทำลายของช้างป่า ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา
วันนี้ (6 มิ.ย.) นายฮารง บาซอ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติบางลางที่ บล.3 (จุฬาภรณ์พัฒนา 10) พร้อมด้วย น.ส.อาภรณ์ รัตนพิบูลย์ รักษาราชการแทนเกษตรอำเภอเบตง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติบางลาง นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ อส. ลงพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา สำรวจต้นทุเรียนที่ได้รับความเสียหายจากการทำลายของช้างป่า
เมื่อไปถึงพบต้นทุเรียนในระยะพัฒนาผลได้รับความเสียหายล้มตาย ในสวนพบขี้ช้างและร่องรอยของช้าง รวมถึงระบบน้ำบางส่วนได้รับความเสียหาย ซึ่งชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่กล้าเดินทางเข้าไปในสวนเพื่อทำการเกษตร เพราะเกรงจะได้รับอันตรายจากช้างป่าที่ได้เข้ามาทำลายสวนทุเรียนของชาวบ้านในช่วงนี้
เจ้าของสวนทุเรียน บอกว่า เมื่อช่วงดึกของคืนที่ผ่านมาได้มีช้างป่าบุกเข้ามาทำลายสวนทุเรียน และทำลายต้นทุเรียนหลายต้นชนิดถอนรากถอนโคน ตนรู้สึกเสียดายมากทุเรียนกำลังจะออกผลผลิตอย่างดีกลับมาถูกช้างป่าบุกทำลาย สูญเสียรายได้หลายบาท จึงต้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหามาตรการช่วยเหลือ ขอให้เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนช่วยชาวสวนช่วงฤดูกาลทุเรียน ก่อนที่ต้นทุเรียนจะไม่เหลือสักต้น
น.ส.อาภรณ์ รัตนพิบูลย์ รักษาราชการแทนเกษตรอำเภอเบตง กล่าวว่า พี่น้องเกษตรกรชาวสวนทุเรียนที่ขึ้นทะเบียนเกษตรของเกษตรอำเภอเบตง (สมุดเล่มเขียว) ทางเจ้าหน้าที่จะทำการออกสำรวจความเสียหาย พร้อมให้คำแนะนำขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อขอรับความช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น ตามที่กรอบกฎหมายกำหนดต่อไป