xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าทั้งบาง! พระสงฆ์ร่วมสวดส่ง “นากบุญรอด” นากสายบุญแห่งวัดท่าลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ชาวบ้านวัดท่าลาด ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาล จ.นครศรีธรรมราช ต่างเศร้าทั้งบาง หลัง “นากบุญรอด” นากน้อยสายบุญได้จบชีวิตลง พระสงฆ์ร่วมสวดส่งวิญญาณ

ที่วัดท่าลาด หมู่ 7 ต.ท่าขึ้น อ.ท่าศาล จ.นครศรีธรรมราช พระสงฆ์ได้สวดบังสุกุลให้ร่างของ “นากบุญรอด” นากน้อยแห่งวัดท่าลาด ผู้สร้างชื่อเสียงให้วัดท่าลาดอย่างมากในฐานะนากสายบุญ ใช้ชีวิตอยู่กับพระสงฆ์ในวัด และยังมีวัตรปฏิบัติร่วมกับพระสงฆ์ด้วยการตามไปบิณฑบาตในเช้ามืดของทุกวัน ด้วยความแสนรู้ได้สร้างความรักและเอ็นดูให้ชาวบ้านในพื้นที่อย่างมากตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

และเมื่อวันที่ 21 พ.ค.67 ที่ผ่านมา นากบุญรอดได้ตายลงหลังจากที่เดินตามพระสงฆ์ไปบิณฑบาตบนเส้นทางสายใหม่ แต่กลับไปเจอกับสุนัขสายพันธุ์ดุที่ไม่เคยเจอและไม่คุ้นเคย จนถูกกัดเจ็บหนัก พระสงฆ์และชาวบ้านได้นำไปยังคลินิกสัตวแพทย์แต่สุดยื้อชีวิต กลายเป็นเรื่องเศร้าอย่างมาก เป็นเหตุที่พระสงฆ์ในวัดทุกรูปต่างร่วมสวดส่งวิญญาณให้นากบุญรอด ให้สมกับที่เคยมีวัตรปฏิบัติที่เหนือกว่าสัตว์เดรัจฉานทั่วไป แล้วได้ฝังร่างไว้ในพื้นที่ของวัด รวมมีอายุได้ประมาณ 3 ขวบเศษ


นากบุญรอด กลายเป็นภาพจำของชาวบ้านและพระสงฆ์ในวัด ทุกเช้าออกไปปฏิบัติกิจของสงฆ์คือการบิณฑบาต แม้ทางที่เดินไปจะมืดแต่นากบุญรอดเดินตามตาหลวงมวลไปอย่างน่ารักน่าชัง และเมื่อผ่านไปตามบ้านเรือนที่มีสุนัข สุนัขแต่ละตัวจะออกมาเล่นและทักทายกับนากบุญรอดอย่างคุ้นเคย ไม่มีตัวไหนที่ส่งเสียงเห่าขู่ไม่เป็นมิตรกับนากบุญรอดแม้แต่ตัวเดียว

เมื่อพระไปที่บ้านของโยมอุปัฎฐากที่รอตักบาตร นากบุญรอดจะส่งเสียงคล้ายเรียกโยมที่เตรียมอาหารสำหรับตักบาตรให้รู้ว่าพระมาแล้ว ก่อนที่จะออกมาตักบาตร และเมื่อพระสวดมนต์ให้พร นากบุญรอดจะนอนหมอบรอให้ตาหลวงมวลให้พรเสร็จแล้วเดินต่อไปยังบ้านหลังถัดไป และพฤติกรรมเป็นไปแบบนี้ทุกหลังที่ตาหลวงมวลรับบิณฑบาต ส่วนโยมที่มารอตักบาตรนั้นเมื่อตักบาตรเสร็จจะทักทายกับนากบุญรอดอย่างคุ้นเคย เช่นเดียวกับสุนัขของแต่ละบ้านจะมาทักทายชวนกันเล่น ก่อนที่นากบุญรอดจะผละตามพระต่อไปยังบ้านหลังถัดไปเป็นเช่นนี้จนกลับวัด

โยมที่รอตักบาตรพระสงฆ์ระบุว่า ทุกคนในตำบลต่างรู้จักบุญรอดทุกบ้าน เป็นที่รักของทุกบ้าน ไม่เคยวอแวหรือดุร้ายใส่ใคร บางบ้านนากบุญรอดจะเข้าไปในบ้านไปจนถึงโต๊ะอาหารขึ้นไปนั่งยกมือไหว้ คือยกเท้าหน้าทั้งสองข้างคล้ายพนมมือขออาหาร เมื่อได้รับอาหารแล้วก็จะวิ่งออกไป เช่นเดียวกับร้านขายหมูปิ้งในหมู่บ้านระบุว่า หากนากบุญรอดหิวจะผละออกมาจากการตามพระสงฆ์ครู่หนึ่งเพื่อมานั่งและยกมือขอหมูปิ้ง เมื่อได้กินแล้วจะวิ่งตามพระสงฆ์ต่อไปจนกลับวัด


พระครูสมุห์ภูดิศสุธรรมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดท่าลาด เปิดเผยว่า นากบุญรอดมีพฤติกรรมไม่เหมือนนากทั่วไปที่กลัวคน กลัวสุนัข กลัวเสียง แต่นากบุญรอดไม่กลัวแถมยังเป็นมิตรกับคน เป็นหัวหน้าแก๊งสุนัขและไก่ในวัด เป็นเพื่อนกับสุนัขทั้งตำบลก็ว่าได้ โยมในหมู่บ้านต่างรู้จักกันดี เมื่อพระออกบิณฑบาตจะตามไปทุกวัน พระหายไปไม่ได้ไปบิณฑบาตคุณโยมไม่ได้ถามหาพระแต่จะถามหานากบุญรอดแทน

“ส่วนสาเหตุที่นากบุญรอดมีพฤติกรรมเช่นนี้นั้นเข้าใจว่าในทางธรรมนั้นคงเป็นเรื่องของกรรมเก่า และเขาเคยมีจิตภาวะปวารณาที่จะอยู่กับวัดอยู่กับพระสงฆ์ จิตจึงผูกอยู่กับวัดที่นี่พฤติกรรมเขาเลยเป็นเช่นนี้” พระครูสมุห์ภูดิศสุธรรมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดท่าลาด กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น