xs
xsm
sm
md
lg

แม่ "น้องไนซ์" ควงทนายแจ้งความ จนท.พม.และพวกผิด ม.157 เล็งขอศาลไต่สวนห้ามสื่อขยายความ แจง "วิปัสสนา" คือ "ซูม" คนระดับหนึ่งถึงจะเข้าใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - แม่น้องไนซ์ ควงทนายแจ้งความดำเนินคดี จนท.พม.และคณะผิด ม.157 อ้างทำผิดวัตถุประสงค์ของผู้ว่าฯ ที่ให้มาดูแลความเป็นอยู่ เตรียมยื่นศาลไต่สวนฉุกเฉินให้คุ้มครองน้องไนซ์ ไม่ให้สื่อนำไปขยายความ พร้อมแจงความหมาย คำว่า "ซูม" บอกคนวิปัสสนากรรมฐานระดับหนึ่งจะเข้าใจ ด้าน พมจ.สุราษฎร์ฯ เตรียมขอศาลใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก เข้าตรวจสภาพร่างกายและจิตใจเด็กและพ่อแม่
ช่วงเย็นวันนี้ (15 พ.ค.) ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี กลุ่มนิรมิตเทวาจุติ นำโดยนางนก แม่ของเด็กชายวัย 8 ขวบ ที่คนกลุ่มหนึ่งเรียกว่าอาจารย์น้องไนซ์ พร้อมนายธรรมราช สาระปัญญา ทนายความ เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ต.พิชิต ขาวสุวรรณ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อแจ้งดำเนินคดีมาตรา 157 ต่อ นายอภิเชษฐ์ ปานจรัตน์ ผู้อำนวยการสถานพัฒนาและฟื้นฟูเด็กจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมพวก หลังจากเจ้าหน้าที่ พม. ได้เข้าไปที่บ้านของน้องไนซ์ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา

โดย นางนก เปิดเผยว่า ได้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีมาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ โดยอ้างหนังสือคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นไปตามมาตรา 30 (3) คือมีหนังสือเรียกผู้ปกครองหรือบุคคลอื่นมาให้ถ้อยคำ หรือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสภาพความเป็นอยู่ ความประพฤติสุขภาพ และความสัมพันธ์ในครอบครัวของเด็ก แต่คณะที่เข้าไปทำผิดวัตถุประสงค์ของมาตราดังกล่าว รวมถึงพบว่ามีการข่มขู่น้องไนซ์ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ตนและทนายได้เข้าชี้แจงต่อพนักงานอัยการภาค 8 ว่า ทางเราไม่ได้ขัดขวางหรือไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐตามที่เป็นข่าว พร้อมนำหลักฐานคลิปต่างๆ เสนอข้อเท็จจริงต่อพนักงานอัยการ พร้อมเตรียมยื่นศาลขอไต่สวนฉุกเฉินต่อศาลเพื่อคุ้มครองน้องไนซ์ ไม่ให้สื่อนำข้อมูลอันเป็นเท็จเสนอต่อสาธารณชน ด้วยเหตุคดีต่างๆ ที่ครอบครัวได้ยื่นฟ้องต่อศาลและอยู่ในระหว่างการไต่สวนมูลฟ้องแต่ละคดีที่ครอบครัวเป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาล


นางนก ยังได้กล่าวถึงคำว่า "ซูม" ที่ทางน้องไนซ์ ตอบคำถามของเจ้าหน้าที่ พม. กลายเป็นคลิปไวรัลอยู่ในขณะนี้นั้น จริงๆ คำว่าซูมของน้องไนซ์ หมายถึงการน้อมจิตเข้าไปพิจารณาในสิ่งต่างๆ คนที่วิปัสสนากรรมฐานระดับหนึ่งจะเข้าใจในคำพูดของน้อง เช่น การพิจารณากายสังขาร ในคำว่าซูมของน้องคือการดูให้กระจ่างแจ้ง ดูทุกอย่างที่อยู่รอบตัว ซึ่งคลิปที่ตัดไปเผยแพร่นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ทำให้เกิดความสับสนได้

ส่วนที่มีข่าวว่า ทางตนจะดำเนินคดีกับกลุ่มตลกกลุ่มหนึ่งที่เลียนแบบพฤติกรรมของน้องนั้น ตนไม่ทราบเรื่อง ไม่ได้ติดตาม และไม่เคยให้ค่า มันเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ขณะนี้กำลังดูบุคคลหลักๆ ที่ทำให้น้องได้รับผลกระทบจะดำเนินการตามกฎหมายกับทุกคน


ขณะที่ น.ส.ชลลดา ชนะศรีรัตนกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) สุราษฎร์ธานี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น้องไนซ์ว่า เนื่องจากที่ผ่านมา พมจ. ไม่ได้รับความร่วมมือจากครอบครัวในการเข้าไปพูดคุย และประเมินดูแลสภาพจิตใจเด็กและครอบครัว จึงจำเป็นต้องใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ เข้าไปดำเนินการตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ในการใช้อำนาจศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าคุ้มครองเด็กตามกฎหมาย

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำร่างคำร้องเสนอต่อศาล โดยร้องให้ศาลคุ้มครองไม่ให้มีการนำเด็กออกเผยแพร่ต่อสาธารณชนผ่านสื่อต่างๆ ในทุกช่องทาง และร้องขอให้พนักงานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสภาพร่างกายและจิตใจทั้งตัวเด็กและพ่อแม่เด็ก โดยได้จัดทำคำร้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างให้อัยการตรวจความเรียบร้อยก่อนนำเสนอต่อศาล คาดว่าน่าจะเสนอศาลได้ภายในวันศุกร์ที่ 17 พ.ค. หรืออย่างช้าวันจันทร์ที่ 20 พ.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น