ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ภูเก็ตเตรียมจัดใหญ่ “Discover Phuket Pride 2024 @ Old Town” เปิดพื้นที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ตให้กลุ่มสร้างสรรค์ LGBTQ+ พร้อมเนรมิตพื้นที่เป็นสีรุ้ง ตลอดเดือน มิ.ย. จัดขบวนพาเหรดสุดอลังการ ขนทัพดาราชื่อดังจากช่อง 7 ร่วมขบวนเปิดเวทีคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่ 29 มิ.ย.นี้
นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต พร้อมด้วยนายธีระศักดิ์ ผลงาม ประธานบริการ บริษัท อันดามันเจริญ จำกัด ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “DiscoverPhuketPride2024” ในวันที่ 29 มิถุนายน 2567 เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2567 ณ สนามหญ้าแยกชาร์เตอร์ด โดยมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชนเข้าร่วม
นายสาโรจน์ อังคณาพิลาส นายกเทศมนตรีนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ และเปิดกว้างในเรื่องความหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ LGBTQ+ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer/Questioning, and others) ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สนับสนุนสิทธิมนุษยชนของผู้มีความหลากหลายทางเพศมากกว่าแค่เพศชายหรือเพศหญิง โดยทุกๆ ปีในเดือนมิถุนายน จะเป็นเดือนที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเรียกว่า “Pride Month” หรือเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ
ดังนั้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย กระตุ้นเศรษฐกิจในเขตเมืองตลอดทั้งปี เทศบาลนครภูเก็ตจึงร่วมกับบริษัท อันดามันเจริญ จำกัด หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในจังหวัดภูเก็ต กำหนดจัดงาน Discover Phuket Pride 2024 @ Old Town ขึ้น ในวันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2567 ณ พื้นที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ในระหว่างเวลา 17.00-19.00 น. เพื่อเปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้แก่กลุ่ม LGBTQ+ ได้แสดงออกถึงความภูมิใจในอัตลักษณ์และสิทธิทางเพศมากขึ้น
นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป จะเริ่มมีการตกแต่งย่านเมืองเก่าภูเก็ต ประดับประดาด้วยธงสีรุ้ง ทางม้าลายสีรุ้งที่สี่แยกชาร์เตอร์ด แบงก์ และจะนำน้องหมีสีชมพูกลับมาเกาะตึกอีกครั้ง แต่จะปรับให้เข้ากับธีมงานเป็นน้องหมีสีรุ้งเกาะตึกย่านเมืองเก่า จุดแลนด์มาร์กสำคัญของภูเก็ต พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เช็กอิน ถ่ายรูป และโพสต์ลงโซเชียลมีเดียเพื่อลุ้นรับของรางวัล
ด้าน นายธีระศักดิ์ ผลงาม ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท อันดามันเจริญ จำกัด กล่าวถึงไฮไลต์ของการจัดงาน คือ ขบวนพาเหรด ซึ่งได้รับความสนใจจากทุกภาคส่วนแจ้งความประสงค์เข้าร่วมขบวนแล้วกว่า 300 คน ประกอบด้วย ขบวนหงส์ 2 ตัว สุดอลังการที่มีดาราที่มีชื่อเสียงเป็นผู้สวมใส่ ตามมาด้วยวงโยธวาทิต จากโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาฯ ขบวนรถแห่ We Are Big Family ขบวนรถแห่กลุ่ม LGBTQ+ รุ่นแรกของภูเก็ต #ขบวนคู่สมรสเท่าเทียม ขบวนเพอรานากันเด็ก กลุ่ม LGBTQ+ ขบวนอาหารสีรุ้ง เช่น ขนมชั้น 7 สี แจกให้ผู้เข้าชมงาน กลุ่มศิลปินดาราที่มาร่วมเดินพาเหรด นำโดย ไก่ วรายุทธ
นอกจากนี้ ภายในงานยังประกอบด้วยกิจกรรม เช่น การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน นำโดย เจนนิเฟอร์ คิ้ม มัม ลาโคนิก และเบน ชลาทิศ ร่วมด้วยดาราและเซเลบริตีจากช่อง 7 เช่น มิกค์ ทองระย้า อ๊อฟ ชนะพล และอีกมากมาย
อย่างไรก็ตาม การจัดงานในครั้งจะส่งผลดีต่อจังหวัดภูเก็ต ที่จะทำให้กลุ่ม LGBTQ รู้ว่าภูเก็ตยินดีต้อนรับคนทุกกลุ่ม และการจัดงานดังกล่าวจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในเขตเมืองภูเก็ต รวมไปถึงเป็นก้าวแรกของภูเก็ตที่จะไปเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Pride 2030 เหมือนในหลายประเทศที่สามารถดึงคนและรายได้มหาศาลเข้าประเทศจากการจัดประชุมดังกล่าว