xs
xsm
sm
md
lg

บุกรุกต่อเนื่อง! หาดไตรตรัง-หาดฟรีด้อม ทั้งทางขึ้นลง ห้องส้วม สั่งป่าไม้ตรวจสอบแจ้งความเอาผิดผู้ก่อสร้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อม ป.ป.ท.ลงพื้นที่ติดตามการบุกรุกพื้นที่ชายหาดฟรีด้อมและหาดไตรตรัง จ.ภูเก็ต พบมีสิ่งปลูกสร้างใหม่เกิดขึ้น ทั้งทางขึ้นลงหาด ห้องส้วม สั่งป่าไม้ตรวจสอบพร้อมแจ้งความเอาผิดผู้บุกรุก


วันนี้ (3 เม.ย.) นายธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี) พร้อมด้วย นายเอกชัย เกษมสุขธวัช รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นายสมชาย นุชนานนท์เทพ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ลงพื้นที่หาดไตรตรัง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ และหาดฟรีด้อม ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อติดตามตรวจสอบการรุกล้ำพื้นที่ชายหาด ทวงคืนพื้นที่สาธารณะให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย


นายธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี) กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ ว่า สำหรับหาดไตรตรังนั้น ย้อนไปเมื่อประมาณปี 2554 ตนสามารถขับรถลงไปจนถึงหน้าชายหาดได้เลย แต่ปัจจุบันปรากฏว่าทางที่ขึ้นลงมีการทำบันไดขึ้นลง และพื้นที่ติดกับชายหาดเหมือนกับมีการก่อสร้างใหม่ ทราบว่าบริเวณดังกล่าวเคยมีข้อพิพาทที่ดินของ ส.ป.ก. กับผู้อ้างกรรมสิทธิ์ ก่อนจะมีการต่อสู้กันในชั้นศาล และมีคำพิพากษาให้ฝ่ายรัฐชนะ พร้อมสั่งให้รื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างไปแล้ว แต่ปรากฏว่าวันนี้พบมีอาคารใหม่เกิดขึ้น เบื้องต้นคงดูว่าที่ดินดังกล่าวเป็นของใคร ใครขออนุญาตก่อสร้าง และใครเป็นผู้อนุญาต นอกจากนี้ ยังพบว่าชายหาดมีการเปลี่ยนสภาพ ในการดำเนินการนั้นคงไม่เฉพาะกับเอกชนฝ่ายเดียว แต่รวมถึงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องด้วย

สำหรับพื้นที่ของหาดฟรีด้อม ซึ่งขณะนี้ทางป่าไม้ได้มีการต่อสู้จนสามารถนำที่ดินกลับมาเป็นของรัฐได้แล้ว และมีทางสาธารณะสำหรับลงไปชายหาด แต่ปรากฏว่าปากทางลงชายหาดมีสิ่งปลูกสร้างลักษณะคล้ายกับห้องน้ำ ซึ่งได้สั่งการให้ทางผู้อำนวยการป่าไม้ฯทำการตรวจสอบ และแจ้งความร้องทุกข์ผู้ที่ก่อสร้าง เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ของป่าไม้ชัดเจน


ทางด้านนายเอกชัย เกษมสุขธวัช รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กล่าวว่า ในส่วนของ ป.ป.ท.ทราบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับความเดือดร้อนในเรื่องของการเข้าใช้พื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะทางเข้าออก ดังนั้นทางผู้บังคับบัญชาได้มอบหมายให้มาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร โดยในส่วนของพื้นที่หาดไตรตรัง เบื้องต้นพบว่า ก่อนหน้านี้มีการต่อสู้ทางคดีกันระหว่างผู้อ้างเอกสารสิทธิการครอบครองกับหน่วยงานของรัฐ คือ ส.ป.ก. ก่อนที่จะมีคำพิพากษาให้ ส.ป.ก.ชนะ และให้ผู้อ้างกรรมสิทธิ์รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง


แต่จากการลงพื้นที่พบว่า มีการก่อสร้างใหม่ รวมถึงทางลงมาชายหาด พบว่ามีการลาดซีเมนต์ จึงทำให้เกิดความไม่มั่นใจว่าเป็นทางสาธารณะหรือไม่ รวมถึงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ชายหาด เรื่องเหล่านี้จะต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมว่าเป็นอย่างไร รวมทั้งทำอย่างไรให้คนทั่วไปและนักท่องเที่ยวรู้ว่ามีทางสาธารณะในการลงมาหน้าหาดไตรตรังได้ ส่วนกรณีของหาดฟรีดอมนั้น ทราบว่าทางป่าไม้ได้ต่อสู้จนที่ดินกลับเป็นของรัฐเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ปรากฏยังพบผู้ที่เข้ามาบุกรุกสิ่งปลูกสร้างทางลงชายหาด ซึ่งต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดการบุกรุกใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างแท้จริง


กำลังโหลดความคิดเห็น