xs
xsm
sm
md
lg

ลูกหนี้ร้อง ตร.ไซเบอร์ บุกจับ “เจ๊จ๋า” เจ้าแม่เงินกู้ดอกโหด พบรายชื่อลูกหนี้เพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - “ลูกหนี้” ร้องตำรวจไซเบอร์บุกจับ “เจ๊จ๋า” เจ้าแม่เงินกู้ดอกโหด ร้อยละ 4 บาทต่อวัน ร้อยละ 120 บาทต่อเดือน พร้อมยึดหลักฐานรายชื่อลูกหนี้เพียบ


เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (3 เม.ย.) พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.กฤษณพร พืชผล สว.วิเคราะห์ข่าว และเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 ร.ต.อ.บัณฑิต ไทยทอง รอง สว.วิเคราะห์ข่าว บก.สอท.5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอท.5 สนธิกำลังร่วมตำรวจกองกำกับการตำรวจสืบสวน ภ.จว.ชุมพร นำโดย ร.ต.อ.ธวัช ภู่พร รอง สว.กก.สืบสวน ภ.จว.ชุมพร

นำหมายค้นศาลจังหวัดชุมพร ที่ ค16/2567 ลงวันที่ 2 เมษายน 67 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 8/3 หมู่ที่ 6 ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อตรวจค้นหา ยึดสิ่งของซึ่งมีไว้เป็นความผิด ซึ่งเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน หลังได้รับการร้องเรียนผ่านทางช่องทางออนไลน์ว่า มีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ “J Ja Punpiput” หรือ น.ส.ดาราพร พันธุ์พิพัฒน์ หรือ “เจ๊จ๋า” อายุ 32 ปี ที่อยู่ 103/418 ม.1 ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ได้มีการกระทำลักษณะปล่อยเงินกู้นอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนดโดยใช้ช่องทางเฟซบุ๊กเป็นสื่อการปล่อยเงินกู้


จากการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวเป็นอาคารสูง 2 ชั้น ใต้อาคารเป็นพื้นที่โล่งใช้ทำเป็นโรงเพาะชำต้นกล้าทุเรียน ตั้งอยู่ริมถนนสายบ้านคลองสะเดา ห่างจากถนนเพชรเกษม ประมาณ 1 กม. เจ้าหน้าที่พบ น.ส.ดาราพร หรือ “เจ๊จ๋า” ยืนอยู่ใต้ถุนอาคาร จึงได้แสดงหมายค้นให้ดู โดย “เจ๊จ๋า” รับทราบเป็นที่เข้าใจ ก่อนนำตรวจค้นภายในห้องนอนด้วยความสมัครใจ ผลการตรวจค้นพบโทรศัพท์มือถือ และสมุดจดบันทึกรายละเอียดการปล่อยเงินกู้ 1 เล่มบนโต๊ะ และยังพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ขนาดลำกล้อง .22 มม. จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนขนาด .22 มม. จำนวน 9 นัดที่บรรจุอยู่ในกล่องกระสุนปืนยี่ห้อ CCI วางอยู่บนตู้เสื้อผ้าภายในห้องนอน เจ้าหน้าที่จึงขอยึดไว้เพื่อตรวจสอบ

จากการสอบสวน น.ส.ดาราพร หรือเจ๊จ๋า ยอมรับว่า ภายในโทรศัพท์มือถือเครื่องดังกล่าวมีข้อมูลเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้ทั้งหมดของตนที่ได้ปล่อยเงินกู้ให้แก่บุคคลต่างๆ ที่ต้องการกู้เงินกับตน และทุกคนที่กู้ยืมเงินทุกรายชื่อจะนำมาลงสมุดจดบันทึกรายละเอียดการปล่อยเงินกู้ 1 เล่ม และสารภาพว่าจะคิดอัตราดอกเบี้ยร้อย 4 ต่อวัน โดยตนจะให้ผู้กู้ถ่ายรูปคู่กับบัตรประชาชนผู้กู้ พร้อมทั้งเขียนสัญญาการกู้และส่งข้อมูลมาทางข้อความสนทนาบนแอปพลิเคชันแมสเซ็นเจอร์ แล้วตนจะโอนเงินไปยังผู้กู้


ผู้กู้ต้องชำระเงินตามสัญญาที่ตกลงกันไว้โดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารต่างๆ ที่ตนจะส่งให้แก่ผู้กู้ ซึ่งมีลูกค้าบางรายไม่จ่ายก็มีแล้วเงียบหายไปเลย น่าจะเป็นคนที่ไปร้องเรียน ตนได้ประกอบกิจการดังกล่าวมาแล้วเป็นเวลาประมาณ 1 ปี โดยหากลุ่มลูกค้าบนแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กเป็นหลัก ตนยอมรับว่าบัญชีเฟซบุ๊ก “J Ja Punpiput” เป็นบัญชีเฟซบุ๊กของตนจริงที่ตนได้ใช้งานอยู่ ณ ปัจจุบัน

น.ส.ดาราพร หรือเจ๊จ๋า ยอมรับว่าตนไม่ได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน (ใบ ป.4) แต่อย่างใด เพราะอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนดังกล่าวเป็นของตนจริง โดยสั่งซื้อมานานมากจนจำไม่ได้แล้ว


เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งให้ น.ส.ดาราพร หรือเจ๊จ๋า ฐานความผิด “ให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางการให้กู้ยืมเงินโดยมีลักษณะเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น