xs
xsm
sm
md
lg

ฟินกับดอกไม้สวยริมเขา พร้อมชมวิถีเมืองเก่าชัยบุรี รองรับการท่องที่ยวช่วงสงกรานต์ที่พัทลุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากสภาพอากาศที่ร้อนในช่วงนี้ อยากชวนผ่อนคลายกับดอกไม้สวยๆ ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลชัยบุรี ปรับพื้นที่ 4 ไร่ ริมเขาเมืองเก่าชัยบุรี ทำแปลงปลูกดอกไม้ทำสวนหย่อมสวยๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนพัทลุงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถ่ายภาพเช็กอินกับดอกคอสมอสหลากสีที่ปลูกไว้เป็นแปลงสวยงาม สลับกับดอกดาวเรืองสีเหลืองที่กำลังชูช่อดอกบานรับการมาเยือนของผู้คน

โดยนายวิฒิชัย มุสิก นายก อบต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง และคณะผู้บริหาร ได้ร่วมกันปรับพื้นที่ร้างริมเขาเมืองเก่าชัยบุรี จำนวน 4 ไร่ สลับกับก้อนหินที่สวยงาม ที่เป็นเขตวนอุทยานเมืองเก่าชัยบุรี ริมถนนสายปรางหมู่-ชัยบุรี ท้องที่ ม.1 ชัยบุรี อ.เมืองพัทลุง ให้สวยงาม รองรับนักท่องเที่ยวและชาวพัทลุงที่ทำงานต่างจังหวัดกลับมาบ้านช่วงสงกรานต์ ได้มาพักผ่อนและผ่อนคลาย


โดยนอกจากชมสวนดอกไม้ ดอกคอสมอสหลากสีที่กำลังบานสะพรั่ง และยังสามารถเยี่ยมชมเมืองเก่าชัยบุรี ที่เป็นป้อมรูปดาว เป็นระบบป้อมปราการที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในคาบสมุทรอิตาลี ในราวพุทธศตวรรษที่ 21 โดยป้อมรูปดาวที่ขุดพบนั้นเป็นการวางฐานรากบนพื้นธรรมชาติ โดยในส่วนของพื้นที่ปกติจะพบการวางอิฐชั้นแรกอยู่บนผิวดินในระดับที่เป็นพื้นปูนมาร์ล ในขณะที่ในอีกหลายบริเวณซึ่งพบหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ฐานรากในส่วนดังกล่าวจะวางบนหินเหล่านั้น โดยบางส่วนวางคร่อมหินทั้งหมดโดยใช้ปูนสอประสาน ในขณะที่บางส่วนมีการตัดแต่งยอดหินก่อนที่จะวางอิฐคร่อมหินในส่วนที่เหลือ


ผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างป้อมแห่งนี้คือวิศวกรชาวฝรั่งเศส ชื่อมองสิเออร์ เดอ ลามาร์ ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับคณะราชทูตฝรั่งเศสเชอวาเลีย เดอ โชมองต์ ใน พ.ศ.2228 ซึ่งในครั้งนั้นสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้ขอตัววิศวกรคนนี้เพื่อดำเนินการปรับปรุงป้อมและกำแพงเมืองสำคัญคือ อยุธยา ลพบุรี บางกอก มะริด นครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุง

สงกรานต์นี้หากใครผ่านมาทางจังหวัดพัทลุง ลองแวะชมสวนดอกไม้ อบต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง ที่กำลังบานรอการมาเยือนที่เขาเมืองเก่าชัยบุรี
กำลังโหลดความคิดเห็น