ปัตตานี - รองผู้ว่าฯ ปัตตานีนำคณะหามเกี้ยวมหามงคล ในงานเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หลังจากเทศกาลตรุษจีนผ่านไป 13 วัน ศิษยานุศิษย์ ผู้เลื่อมใสศรัทธา และนักท่องเที่ยวได้มาร่วมพิธีนับพันคน แห่รอบเมือง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก
วันนี้ (23 ก.พ.) เวลา 15.00 น.บรรยากาศเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หลังจากเทศกาลตรุษจีนผ่านไป 13 วัน ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี ที่ศาลเจ้าเล่งจูเกียง ถนนอาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี เหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ ผู้เลื่อมใสศรัทธา และนักท่องเที่ยวได้มาร่วมพิธีหามเกี้ยวมหามงคล หรือหามเกี้ยวเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่มีเฉพาะใน จ.ปัตตานี โดยปีนี้ได้มีผู้เข้าร่วมงานกว่าพันคน ซึ่งมาที่ศาลเจ้าตั้งแต่ช่วงเที่ยง โดยมาสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และพระในศาลเจ้าก่อนที่จะร่วมพิธีหามเกี้ยวมหามงคล
ปีนี้ นายสนั่น สนธิเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วน และเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ได้เป็นผู้นำหามเกี้ยวมหามงคล โดยบรรดาศิษยานุศิษย์ได้อัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวออกจากศาล ก่อนประทับบนเกี้ยวมหามงคล และเคลื่อนขบวนแห่ไปรอบเมืองปัตตานี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเลื่อมใสศรัทธาองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวสองฝั่งถนนต่างออกมายืนเพื่อรอสักการะองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจำนวนมาก
การหามเกี้ยวมหามงคลขนาดใหญ่ต้องใช้คนเป็นจำนวนมากในการแห่รอบเมือง เนื่องจากเกี้ยวมีน้ำหนักมาก บรรดาศิษยานุศิษย์ และชาวบ้านที่ร่วมกันหามจะต้องผลัดเปลี่ยนกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพิธีช่วยสร้างความสามัคคี ความรักใคร่กลมเกลียวกัน นอกจากนี้ ยังมีขบวนเชิดสิงโต และมังกร ซึ่งได้เยี่ยมเยียนพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนตลอดเส้นทาง
ขณะเดียวกัน ศิษยานุศิษย์ได้จุดประทัด 4 หมื่นนัด ตลอดเส้นทางการแห่เกี้ยวมหามงคล โดยสิงโตที่เชิดจะลุยเหล่าประทัดที่จุดอยู่ตลอดเส้นทาง ซึ่งเป็นสีสันอีกอย่างหนึ่งให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมงาน และเลขหางประทัดที่จุดในปีนี้ เป็นเลขข้างบน 60 และเลขข้างล่าง 688
พิธีการแห่องค์เจ้าแม่มหามงคลเป็นพิธีที่ทำขึ้นทุกปี เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่เป็นมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.ปัตตานี อีกทั้งสร้างความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ที่ดีให้ผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวใน จ.ปัตตานีด้วย