xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาค 4 สั่งเตรียมความพร้อมจัดตั้ง ร.ร.วิวัฒน์พลเมือง ผลักดันแก้ปัญหายาเสพติตามนโยบาย รมว.กลาโหม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.ศูนย์อำนวยการป้องกันปราบปรามยาเสพติด จชต.สั่งการเดินหน้าสองแนวทางบำบัดรักษาผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตรุนแรงกับมาตรการ "ชุมชนบำบัด" พร้อมเตรียมการจัดตั้งโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง รักษาผู้เสพเพิ่มเติมตามนโยบายของรมว.กลาโหม ให้ความสำคัญเร่งด่วนในการแก้ปัญหายาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล

พล.ท.ศานติ กล่าวถึงแผนปฏิบัติการแก้ปัญหาผู้ติดยาเสพติดใน จชต.ด้วยการบูรณาการในการทำงานกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้ง ป.ป.ส.ภาค ก.สาธารณสุข ฝ่ายปกครองจาก ก.มหาดไทย และตำรวจจาก บก.ภาค 9

"ในเรื่องผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตรุนแรงทำร้ายคนในครอบครัวจากการเสพยาเสพติด ในช่วงที่ผ่านมาทางกองทัพได้ช่วยประสานนำคนป่วยกลุ่มนี้เข้ารับการบำบัดรักษาที่ รพ.ธัญรักษ์ ปัตตานี ซึ่งในปีนี้มีข่าวดีทาง รมว.สาธารณสุขจะเพิ่มมินิธัญรักษ์ทั่วประเทศ ดูแลคนป่วยกลุ่มนี้ ซึ่งใน จชต.ยังต้องการสถานที่ในการดูแลบำบัดเพิ่มเติม

"อีกแนวทางที่กองทัพร่วมขับเคลื่อนมาตลอดคือการใช้ชุมชนบำบัด หรือ CBTX (COMMUNITY-BASED TREATMENT) ดึงผู้นำท้องถิ่นผู้นำศาสนาในชุมชนเข้ามาร่วมกับภาครัฐในการรักษาผู้ป่วยที่ไม่รุนแรง โดยในปีที่ผ่านมา ได้เปิดชุมชนบำบัดอำเภอละหนึ่งแห่ง ในปีนี้จะให้มีเพิ่มขึ้น สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล และของ รมว.กลาโหมให้กองทัพจัดสถานที่ในการบำบัดรักษาเพิ่มเติม ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ"

แม่ทัพศานติ ในฐานะ ผอ.ศป.ปส.จชต.จัดประชุมคณะกรรมการทำงานครั้งแรกในปีงบประมาณ 2567 ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาได้เน้นกำชับในเรื่องการบูรณาการในการทำงานจากทุกภาคส่วนขับเคลื่อนการแก้ปัญหาทั้งด้านการปราบปรามและบำบัดรักษา ที่มีความร่วมมือกันอย่างดีทั้งจากบก.ตร.ภาค 9 ป.ป.ส. ฝ่ายปกครอง และจากกระทรวงสาธารณสุข

พล.ท.ศานติ เปิดเผยหลังรับทราบนโยบายของนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ซึ่งมีแนวคิดรื้อฟื้นให้จัดตั้งโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง เพื่อเข้ามีส่วนร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในส่วนของการบำบัดรักษา ได้สั่งการให้เตรียมการในเรื่องดังกล่าว และพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนได้ทันทีหากมีนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องดังกล่าว

"เรารอความชัดเจนในเรื่องนี้ กองทัพพร้อมขับเคลื่อนทันที เรื่องจัดตั้งโรงเรียนวิวัฒน์พลเมืองเป็นดำริของท่าน รมว.กลาโหม ทางกองทัพเคยดำเนินการในเรื่องนี้มาแล้วก่อนหน้านี้" พล.ท.ศานติ กล่าวในตอนท้ายถึงการเตรียมความพร้อมร่วมขับเคลื่อนแก้ปัญหายาเสพติดที่เป็นความเร่งด่วนและความต้องการของประชาชนในพื้นที่


กำลังโหลดความคิดเห็น