xs
xsm
sm
md
lg

ไม่นิ่งเฉย! พ่อแม่ร้องขอความเป็นธรรม รพ.จะนะรักษาชุ่ยทำเด็กเสียชีวิตขณะคลอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - พ่อแม่ร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.สงขลา เผย รพ.จะนะรักษาชุ่ยทำเด็กในครรภ์อายุ 9 เดือนเสียชีวิตขณะคลอด พร้อมกันนี้ ทนายความได้พาผู้เสียหายอีกคนที่ได้รับผลกระทบจากการรักษาของ รพ.จะนะ ร้องเรียนด้วย

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “Sittichat Kaewsuksaeng” ได้โพสต์ข้อความว่า ลูกผมจะไม่ตายฟรี กลับมาเป็นลูกป๊ะใหม่ หมอโรงบาลจะนะต้องรับผิดชอบ พร้อมคลิปขณะอยู่บนรถพยาบาล พร้อมด้วยภรรยาที่กำลังร้องไห้ทรมาน

ล่าสุด วันนี้ (13 ก.พ.) นายสิทธิฉัตร แก้วสุขแสง อายุ 26 ปี สามีเจ้าของโพสต์ พร้อมด้วย น.ส.ฮารีนา หมัดหลี อายุ 24 ปี ภรรยา และ นายฮานาฟี หมีนเส็น ทนายความ ได้เดินทางมาศาลากลางจังหวัดสงขลา อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากศูนย์ดำรงธรรม โดยมี นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เป็นผู้รับหนังสือ

นายสิทธิฉัตร เล่าว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2567 เวลาประมาณ 03.00 ตนได้พาภรรยาซึ่งเจ็บท้องใกลัคลอดไปทำการคลอดที่ รพ.จะนะ ไปถึงพบพยาบาลเวรได้ทำการตรวจครรภ์เบื้องต้นใช้เวลาประมาณ 10 นาที แต่ไม่มีแพทย์เวรมาร่วมตรวจและไม่ได้ปรึกษาแพทย์ด้วย หลังจากนั้นได้แจ้งให้ข้าพเจ้าพาภรรยากลับบ้าน โดยบอกไว้ว่าให้มีอาการปวดมากกว่านี้แล้วค่อยพากลับมาอีกครั้ง แต่ตนเห็นว่าภรรยามีอาการปวดมากและมีเลือดออกจากช่องคลอดขณะยืนพูดคุยกันที่หน้าประตูห้องคลอด จึงพยายามร้องขอให้ตรวจอาการที่ห้องรอคลอด แต่ได้รับการปฏิเสธจากพยาบาลเวร และเชื่อว่าพยาบาลเวรคงตรวจดูอาการดีแล้ว จึงพาภรรยากลับบ้านเพื่อรอดูอาการ

ต่อมาวันที่ 9 ก.พ.2567 เวลาประมาณ 00.30 น. ภรรยาของตนได้มีอาการเจ็บท้องอีก จึงรีบเดินทางไป รพ.จะนะ อีกครั้ง เมื่อไปถึงพยาบาลเวรอีกคนได้พาภรรยาเข้าไปที่ห้องรอคลอด โดยตนนั่งรออยู่ด้านนอก หลังจากนั้นประมาณ 30 นาที พยาบาลได้ตรวจดูครรภ์ภรรยาเพื่อฟังเสียงหัวใจเด็กในครรภ์ และไม่นานตนเห็นแพทย์เวรเดินกึ่งวิ่งเข้ามาที่ห้องคลอด หลังจานั้นประมาณ 10 นาที ภรรยาได้โทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบว่าลูกเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว ซึ่งพยาบาลเวรได้ทักท้วงกับภรรยาว่า “ทำไมไม่พามาให้ไวกว่านี้”


หลังจากนั้นแพทย์ให้นอนรออยู่ที่ห้องรอคลอดเพื่อรอให้ช่องคลอดเปิดครบ 10 ซม. ก่อน แต่ช่องคลอดเปิดแค่ 9 ชม. ทาง รพ.จะนะ จึงส่งตัวภรรยาไปที่ รพ.สงขลา เพื่อทำคลอด โดยตนและแม่ของตนนั่งรถฉุกเฉินไปด้วยพร้อมกับพยาบาล ระหว่างเดินทางตนเห็นหัวเด็กกำลังโผล่ออกมาจากช่องคลอด แต่พยาบาลได้ใช้มือดันไว้ไม่ให้เด็กออกมาจากช่องคลอด โดยอ้างว่ายังไม่พร้อมที่จะทำคลอดเนื่องจากไม่มีเครื่องมือทำคลอด แต่ตนเห็นว่าน่าจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องทางการแพทย์ ผิดธรรมชาติ ซึ่งมีโอกาสทำให้ภรรยาตกเลือดและเสียชีวิตได้

กระทั่งเดินทางมาถึง รพ.สงขลา พยาบาลได้พาตัวภรรยขาเข้าห้องฉุกเฉิน และแพทย์ได้ทำคลอดใช้เวลาประมาณ 5 นาที เด็กจึงคลอดมาเป็นเพศหญิงในสภาพเสียชีวิตก่อนแล้ว โดยแพทย์ผู้ทำคลอดวินิจฉัยเบื้องต้นว่าเด็กสำลักน้ำคร่ำ และสายสะดือพันกันเป็นเหตุให้เสียชีวิต

เบื้องต้น นายรุ่งโรจน์ และสูบ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ได้รับหนังสือไว้และจะประสานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับโรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนทางด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ยังไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ กับเรื่องที่เกิดขึ้น

พร้อมกันนี้ ทางทนายความได้พาผู้เสียหายอีกคนที่ได้รับผลกระทบจากการรักษาของโรงพยาบาลจะนะ คือ น.ส.อามีนา หมัดหมีน อายุ 24 ปี เล่าว่า เมื่อประมาณ 4-5 เดือนก่อน ได้พาแม่ไปรักษาที่โรงพยาบาลจะนะ ซึ่งตอนนั้นทางแพทย์ได้ให้นอนโรงพยาบาล ระหว่างนั้นมีนางพยาบาลเอายามาตั้งไว้ให้ แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นยาอะไร เพื่อนก็ให้แม่กิน สุดท้ายมารู้ทีหลังว่าเป็นยานอนหลับ ซึ่งแม่ก็หลับและเสียชีวิตไป

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลมีการพูดคุยและยอมรับผิดแล้วว่าเป็นความผิดของพยาบาลที่เอายาไปให้ และไม่ได้แจ้งกับคนไข้ แต่หลังจากนั้นไม่มีการดำเนินการเยียวยาใดๆ เลย ซึ่งวันนี้มายื่นเรื่องต่อศูนย์ดำรงธรรมเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น