xs
xsm
sm
md
lg

อบจ.กระบี่ชวนเที่ยว "งานเกษตรแฟร์และโอทอปกระบี่" กระตุ้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - อบจ.กระบี่ ชวนเที่ยวงานเกษตรแฟร์และโอทอปกระบี่ เน้นให้ความรู้เกษตรกรพัฒนาผลผลิตสินค้าผลิตภัณฑ์ใช้ภาคการเกษตร กระตุ้นเศรษฐกิจ คาดเงินสะพัด 50 ล้าน จัด 20-26 ก.พ.67


นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายเกียรติศักดิ์ นาคีเลิศ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดกระบี่ นายชัยวุฒิ ครุฑมาศ พัฒนาการจังหวัดกระบี่ และนายวัฒน เริงสมุทร์ ที่ปรึกษานายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานเกษตรแฟร์และโอทอปจังหวัดกระบี่ ครั้งที่ 11 และโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรให้เกษตรกร จัดขึ้นวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ลานพระอาทิตย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่

นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่มีพื้นที่การเกษตรประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีพืชเศรษฐกิจที่สำคัญปาล์มน้ำมันและยางพารา และเป็นอาชีพหลักสร้างงานสร้างรายได้ให้ชาวกระบี่ ทาง อบจ.กระบี่ จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาความรู้เพิ่มศักยภาพด้านภาคการเกษตร และกลุ่มสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ จึงได้บูรณาการกับหน่วยงานในจังหวัดสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดงานเกษตรแฟร์และโอทอปจังหวัดกระบี่ ครั้งที่ 11 และโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรให้ประชาชน ประจำปี 2567 ขึ้น


เพื่อเป็นการส่งเสริมและพัฒนาการรับรู้และสร้างความเข้าใจให้กลุ่มเกษตรกรและกลุ่มอาชีพเกษตรกร ในการยกระดับและเพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการให้เติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตสินค้าและบริการให้มีความเข้มแข้งและยั่งยืน และยังเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นให้เกษตรกรมีการพัฒนานำผลผลิตด้านการเกษตรสู่เวทีการประกวดต่างๆ พร้อมนำไปจำหน่ายเพื่อการขยายตลาดต่อไป และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดกระบี่อีกด้วย คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

ด้านนายเกียรติศักดิ์ นาคีเลิศ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า งานดังกล่าวเป็นงานที่พี่น้องเกษตรกรได้รับผลประโยชน์โดยทั่วกัน ภายในงานมีนิทรรศการให้ความรู้ทางวิชาการทั้งภาครัฐและภาคเอชน และภาคประชาชน จาก 21 หน่วยงาน การอบรมให้ความรู้ความเข้าใจแก่เกษตรกร เรื่องพัฒนาความรู้ยางพาราทั้งระบบเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพชาวสวนยางพาราและก้าวไปสู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์ เรื่องเคล็ดลับถ่ายภาพสินค้าให้ดูแพง ทำคอนเทนต์ให้ปัง และโพสต์อย่างไรให้น่าสนใจ การสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ เรื่องจำหน่ายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์


นอกจากนี้ มีการประกวดกล้วยไม้รองเท้านารีเหลืองกระบี่ และกล้วยไม้สายพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย การแข่งขันกรีดยางพาราชิงแชมป์จังหวัดกระบี่ และการประกวดบอนไซ โดยภาคกลางคืนมีการแสดงดนตรี 3 วงดังของจังหวัดกระบี่สลับสับเปลี่ยนกันมาให้ความบันเทิง

ทางนายชัยวุฒิ ครุฑมาศ พัฒนาการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาจังหวัดกระบี่ ได้แวะเข้าชมและจับจ่ายสินค้าภายในงานเกษตรแฟร์และโอทอปจังหวัดกระบี่ จากร้านค้าที่มาจำหน่ายสินค้าและบริการมากกว่า 200 ร้านค้าจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย


รวมถึงสินค้าโดดเด่นของจังหวัดกระบี่ด้วย ทั้งประเภทอาหารปรุงสด เฟอร์นิเจอร์ สัตว์เลี้ยง ต้นไม้และพันธุ์ไม้ ผลไม้ เครื่องจักรกลภาคการเกษตรที่มีคุณภาพราคาที่เหมาะสม การจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอปที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน มาให้ได้เลือกซื้อในราคาย่อมเยา

นายวัฒน เริงสมุทร ที่ปรึกษานายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า งานดังกล่าว ซึ่งอยู่ในช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวและซื้ออาหาร รวมถึงสินค้าเป็นจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้ให้เหล่าบรรดาพ่อค้าและแม่ค้าได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีอีกทางหนึ่งด้วย โดยจังหวัดกระบี่มีคามพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ทั้งมีโรงแรมที่พักคอยอำนวยความสะดวกถึง 569 แห่ง รวม 23,887 ห้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น