xs
xsm
sm
md
lg

ห้ามตั้งร่ม-เตียงบนหาดฟรีด้อม จ.ภูเก็ต จนกว่าจะมีการประกาศเป็นป่านันทนาการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - มติออกมาแล้ว ห้ามผู้ประกอบการดำเนินกิจการทุกอย่างบน "หาดฟรีด้อม" ทั้งร้านอาหาร และร่มเตียง จนกว่าจะมีการประกาศเป็นป่านันทนาการแล้วเสร็จ ขณะการร้องเรียนเจ้าหน้าที่ป่าไม้ มีข่าวเตรียมตั้งกรรมการสอบ


นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวภายหลังการประชุม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยข้อง เช่น ฝ่ายปกครอง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ภูเก็ต ตำรวจ ท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงนายเฉลิมพงษ์ แสงดี ส.ส.เขต 2 ภูเก็ต เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสภาพพื้นที่ของหาดฟรีด้อม ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต

หลังจากมีการแชร์ภาพร่มเตียงถูกนำมาวางเต็มชายหาด และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ ตลอดจนตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานใด และจะมีการจัดระเบียบเพื่อป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ชายหาดในการประกอบธุรกิจเชิงพาณิชย์

จากการประชุมได้ข้อสรุปแล้วว่า พื้นที่หาดฟรีด้อมตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด เนื้อที่ประมาณ 48 ไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ การดำเนินการต่างๆ จึงเป็นอำนาจของอธิบดีกรมป่าไม้ ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ จัดทำโครงการป่านันทนาการ


ส่วนการแก้ไขปัญหาในระหว่างนี้ได้ให้ศูนย์ป่าไม้ภูเก็ต ทำหนังสือขอใช้กำลังเจ้าหน้าที่ อส. ตำรวจ มาจังหวัดภูเก็ต เพื่อลงไปจัดระเบียบในพื้นที่หาดฟรีด้อม แต่จะไม่กระทบต่อนักท่องเที่ยวที่ไปท่องเที่ยวหาดดังกล่าวตามปกติ

ส่วนประเด็นการร้องเรียนว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบนั้น เป็นอำนาจของอธิบดีกรมป่าไม้ ทราบว่าจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการมาสอบสวนข้อเท็จจริง ประกอบกับทาง ส.ส.ภูเก็ตจัดส่งเรื่องไปยังอธิบดีกรมป่าไม้ด้วย ซึ่งว่าไปตามกระบวนการแต่หลักๆ คือ การจัดระเบียบชายหาดโดยบูรณาการกำลังกันตามที่ป่าไม้ร้องขอ เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ขณะที่นายไพศาล หนูพิชัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ภูเก็ต เปิดเผยว่า พื้นที่หาดฟรีด้อมอยู่ในเขตป่าสงวนเทือกเขานาคเกิด เนื้อที่ 48 ไร่ 2 งาน 11 ตารางวา รวมพื้นที่ชายหาดด้วย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวกำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมเป็นป่านันทนาการ ซึ่งมีระเบียบบังคับชัดเจนว่าสามารถดำเนินการเรื่องใดได้บ้าง ส่วนผู้ประกอบการที่ดำเนินการอยู่ ณ ปัจจุบัน ระยะนี้ต้องให้หยุดดำเนินการทุกอย่างก่อนทั้งร้านอาหาร และร่มเตียง จนกว่าการประกาศเป็นป่านันทนาการแล้วเสร็จ จึงจะมาพิจารณาอีกครั้งว่าจะสามารถดำเนินการอะไรได้บ้าง


กำลังโหลดความคิดเห็น