xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลโวยพบท่อปล่อยน้ำทิ้งโผล่กลาง “หาดนาใต้” เจ้าหน้าที่แจ้งตรวจแล้วน้ำได้คุณภาพ น้ำผ่านมาตรฐาน มาจากบ่อเลี้ยงกุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - โซเชียลโวยพบท่อปล่อยน้ำทิ้งโผล่กลางชายหาดนาใต้ จ.พังงา ตรวจสอบพบเป็นของฟาร์มเพาะเลี้ยงลูกกุ้งในพื้นที่ ขณะเจ้าของพื้นที่แจงเคยตรวจแล้วคุณภาพน้ำผ่านมาตรฐาน


กลายเป็นกระแสในโซเชียล เมื่อเพจ “ขยะมรสุม ᴍᴏNSᴏᴏɴɢᴀʀʙᴀɢᴇ ᴛʜᴀɪʟᴀɴᴅ” ได้โพสต์ภาพชายหาดที่มีท่อน้ำสีฟ้าโผล่ขึ้นมา และมีน้ำผุดขึ้นมาจากใต้หาดทราย พร้อมแจ้งพิกัดและข้อความว่า “นี่อะไหร่ครับ ท่อโผล่กลางหาดนาใต้...จ.พังงา” และผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “อบต อเนก” ได้โพสต์ภาพท่อน้ำสีฟ้า จำนวนมากพร้อมทางระบายน้ำที่อยู่สุดซอยก่อนลงชายหาด พร้อมข้อความว่า “ทำมาหากินในตำบลโคกกลอย # มาปล่อยน้ำเสียลงทะเลแบบนี้ไม่ผ่านนะครับ ต้องบำบัดก่อน ตอนนี้ท่องเที่ยวกำลังดีขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลบ้างนะครับ”


ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า จุดที่แจ้งมาอยู่ในซอยอันดามัน 4 ม.5 บ้านอ่าวจิก โซนหาดนาใต้ ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดพังงา ภายในซอยมีท่อน้ำสีฟ้าจำนวนมากวางเรียงรายอยู่ริมถนน ท้ายซอยจะมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อยู่หลายเครื่อง สุดซอยทางเดินลงชายหาดมีน้ำเสีย กองเศษไม้ และขยะอยู่เต็ม เมื่อเดินลงชายหาดจะพบว่าน้ำไหลลงสู่ชายหาดตลอดเวลา


แต่จุดที่แจ้งพบเห็นท่อโผล่กลางชายหาดไม่เห็นแล้ว คาดว่าคลื่นได้พัดเอาทรายมาถม ตอนน้ำทะเลขึ้นสูง เมื่อเดินย้อนกลับขึ้นมาจะพบเห็นท่อน้ำขนาดใหญ่จำนวนมากทั้งสีฟ้าและสีน้ำตาลทอดยาวฝังอยู่ในหาดทรายลงสู่ทะเล ส่วนน้ำเสียที่ไหลลงสู่ชายหาดมีสีค่อนข้างคล้ำ แต่ยังไม่มีกลิ่นเหม็น


จากการตรวจสอบทางโทรศัพท์กับผู้บริหารส่วนท้องถิ่นนั้น ทราบว่า ทาง อบต.โคกกลอย เคยนำน้ำเสียจากจุดนี้ไปตรวจสอบ พบว่าคุณภาพน้ำผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นน้ำที่มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงลูกกุ้งในพื้นที่ที่ดำเนินธุรกิจมาก่อนที่การท่องเที่ยวพื้นที่นี้จะมามีชื่อเสียง ขณะที่ในการวางท่อฝังในหาดทรายนั้นคงต้องให้ทางหน่วยงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาตรวจสอบว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่

ล่าสุด ทราบว่าทางสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 เตรียมเรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อจัดการปัญหานี้ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น