xs
xsm
sm
md
lg

เอากับเขาสิ! เจ้าหน้าที่ลงตรวจ “หาดฟรีด้อม” จ.ภูเก็ต กลับไร้เงาร่ม-เตียงบนชายหาด ทั้งที่ก่อนหน้านี้วางกันโจ๋งครึ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - นกรู้! เจ้าหน้าที่ลงตรวจพื้นที่ “หาดฟรีด้อมภูเก็ต” หลังมีข่าววางร่มเตียงเต็มหาด แต่วันนี้กลับไร้เงาวางร่มเตียง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการวางกันโจ๋งครึ่ม จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง พร้อมสั่งห้ามวางร่มเตียงเด็ดขาด


จากกรณีมีการนำเสนอข่าวความสวยงามที่หายไปของหาดฟรีด้อม ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นชายหาดชื่อดัง และได้รับเลือกเป็นชายหาดสวยติดอันดับโลกมาแล้ว ที่ผ่านมา เนื่องจากชายหาดดังกล่าวเป็นหาดลับ มีหาดทรายขาวสะอาด ปราศจากร่มเตียง และเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไป แต่มาระยะหลังพบว่ามีการนำร่ม และเตียงลงไปตั้งเต็มชายหาด จนมีการถ่ายภาพและคลิปนำมาโพสต์ในเพจต่างๆ ทำโลกโซเชียลพากันรุมประณาม และไม่เห็นด้วยที่มีการปล่อยให้ชายหาดที่ได้รับฉายาว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดกลับเต็มไปด้วยร่มเตียง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ เคยทำเอกสารชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยระบุว่า เฝ้าระวังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ "หาดฟรีด้อม" วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2567 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ภก.1 (ถลาง) ปฏิบัติงานเฝ้าระวังพื้นที่หาดฟรีด้อม ม.1 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตามคำสั่งสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ที่ 92/2566 ลงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เรื่อง มอบหมายเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงานเฝ้าระวังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด บริเวณหาดฟรีด้อม และหาดนุ้ย ท้องที่อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต พบว่านักท่องเที่ยวมีการกางร่มบริเวณชายหาด จากการสอบถามทางนักท่องเที่ยวทราบว่า ร่มดังกล่าวได้นำร่มมาเอง โดยเช่ามาจากนอกพื้นที่หาดฟรีด้อม


อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการนำเสนอข้อมูลดังกล่าว กลับสร้างความกังขาให้ผู้คนในออนไลน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเรื่องที่เชื่อได้อยาก และบนชายหาดฟรีด้อมยังคงเต็มไปด้วยร่มเตียง

ต่อมา เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ได้มีเอกสารออกมาอีกฉบับ โดยสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ที่ 92/2566 ลงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เรื่อง มอบหมายเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติงานเฝ้าระวังพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด บริเวณหาดฟรีด้อม และ หาดนุ้ย ท้องที่อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ได้ควบคุมจัดระเบียบไม่ให้มีการกางร่ม วางเตียงบริเวณชายหาด พร้อมภาพชายหาดไม่มีร่มเตียง

แต่ถัดมาอีกวันปรากฏว่า ชายหาดฟรีด้อม กลับมีร่มเตียงมาวางเต็มชายหาดอีกครั้ง โดยเพจต่างๆ ได้นำภาพดังกล่าวมาโพสต์และแชร์กันไปเป็นจำนวนมาก


ล่าสุด วันนี้ (12 ก.พ.) เวลา 10.00 น. นายสุวิทย์ สุริยะวงศ์ ปลัดจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวรศิษย์ พุฒจีบ นายอำเภอเมืองภูเก็ต พ.ต.อ.คุณเดช ณ หนองคาย ผกก.สภ.กะรน เรือเอกจเด็จ วิชรศรณ์ นายกเทศมนตรีตำบลกะรน และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่หาดฟรีด้อม หมู่ที่ 1 ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสื่อโซเชียลได้มีการเผยแพร่ภาพร่มเตียงถูกนำมาวางเต็มชายหาดฟรีดอม จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา

ซึ่งจากการลงพื้นที่สภาพพื้นที่ชายหาดไม่พบการวางร่มเตียง หรือเก้าอี้ที่ชายหาดแต่อย่างใด แต่ยังมีร้านค้าซึ่งจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ได้มีการนำผ้าเช็คด้วยมาปูบนพื้นทรายแทน


โดยทางคณะได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการ ขอความร่วมมือไม่ให้มีการวางร่มเตียงหรือเก้าอี้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น พร้อมสั่งการให้ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองภูเก็ต เทศบาลตำบลกะรน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่หน้าที่ตำรวจลงประจำในพื้นที่ทุกวัน เพื่อกำกับดูแลไม่ให้มีการตั้งร่มเตียงจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น


นายสุวิทย์ สุริยะวงศ์ ปลัดจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การลงพื้นที่นั้นเพื่อมาตรวจสอบสภาพพื้นที่จริง ก่อนจะมีการประะชุมสรุปแนวทางการปฏิบัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นได้พูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ ไม่ให้มีการนำร่มเตียงมาวางหน้าชายหาดแล้ว ส่วนประเด็นการตั้งร้านค้าจะต้องมาดูในรายละเอียดอีกครั้งว่า พื้นที่หาดฟรีด้อมเป็นของหน่วยงานใดบ้าง และใครเป็นผู้รับผิดชอบดูแล


อย่างไรก็ตาม จากการสอบชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า ทราบดีว่าการวางร่มเป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ และได้ยื่นเรื่องเพื่อขออนุญาตจากป่าไม้ เพื่อขอวางร่ม เพราะที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวร้องขอ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และพื้นที่ด้านบนมีที่ร่มน้อย จึงอยากขอความเห็นใจ เนื่องจากนักท่องเที่ยวมีความต้องการใช้ร่มเตียง ซึ่งอยากขอความเห็นใจจากทางหน่วยงานภาครัฐ
กำลังโหลดความคิดเห็น