ศูนย์ข่าวภูเก็ต - อบจ.ภูเก็ต เสนอตัวจัดการเดินรถ EV เส้นทางสนามบิน-ห้าแยกฉลอง พลางๆ ก่อนที่รถไฟฟ้ารางเบาจะเกิด รอแค่รัฐบาลอนุญาต เพื่อลดปัญหารถติดอย่างหนัก และสร้างทางเลือกให้นักท่องเที่ยว
กลายเป็นปัญหาหนักและใหญ่สำหรับภูเก็ตไปแล้วกับปัญหาการจราจรติดขัดเกือบทุกพื้นที่ ที่ชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวต้องเผชิญ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน และเส้นทางหลักในการเดินทางไปสู่สนามบินภูเก็ตบนถนนเทพกระษัตรี แม้ว่าหลายรัฐบาลจะพยายามแก้ปัญหาการจราจรติดขัดและรองรับการเติบโตทางการท่องเที่ยวของภูเก็ต เช่น โครงการอุโมงค์กะทู้-ป่าตอง โครงการรถไฟฟ้ารางเบาเส้นทางสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง โครงการเส้นทางพิเศษเมืองใหม่-เกาะแก้ว-กะทู้ ซึ่งแต่ละโครงการยังไม่เกิดขึ้น ยังอยู่ในขั้นตอนการหาผู้ลงทุน ศึกษาออกแบบรายละเอียดของโครงการ เป็นต้น
โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้ารางเบาเส้นทางสนามบินภูเก็ต ผ่านตัวเมืองภูเก็ตไปถึงห้าแยกฉลอง เพื่อแก้ปัญหาการจราจรในเส้นทางหลักถนนเทพกระษัตรี และเพื่อสร้างทางเลือกให้นักท่องเที่ยวในการเดินทางจากสนามบินไปแหล่งท่องเที่ยว มีการศึกษามาแล้วหลายรอบ โครงการก็ยังไม่เกิด เพราะใช้เงินลงทุนสูงกว่า 30,000 ล้านบาท
องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ในฐานะองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น มองว่า คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งกว่าโครงการนี้จะเกิดได้ ภูเก็ตรอต่อไปไม่ได้แล้ว เพราะปัจจุบันนี้ปัญหาการจราจรติดขัดในถนนเทพกระษัตรีและถนนเส้นอื่นๆ สาหัสมาก กลายเป็นความทุกข์ของชาวภูเก็ต และยิ่งในช่วงที่การท่องเที่ยวบูมด้วยแล้ว ปัญหาจะยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น
นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงแนวทางในการบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในจังหวัดภูเก็ต ถือเป็นปัญหาใหญ่และเป็นทุกข์ของชาวภูเก็ต โดยเฉพาะในเส้นทางถนนเทพกระษัตรีที่จะเดินทางไปสนามบินบางช่วงเวลารถจะติดมาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นหน่วยงานท้องถิ่นในพื้นที่ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาดังกล่าว มีแนวความคิดที่จะบรรเทาปัญหารถติด โดยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา อบจ.ภูเก็ต ได้ทำหนังสือถึงรัฐบาลชุดที่แล้วเพื่อร่วมกันแก้ปัญหารถติดในเส้นทางสนามบินภูเก็ตถึงห้าแยกฉลอง ตามเส้นทางที่ สนข.และกระทรวงคมนาคม ได้ทำการศึกษาระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบา หรือเทรมไว้แล้ว
โดย อบจ.ภูเก็ต ได้เสนอไปยังรัฐบาลในการเข้าไปจัดการเดินรถในเส้นทางดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาในระยะสั้น ในช่วงระหว่างที่โครงการดังกล่าวยังไม่เกิด ซึ่งคิดว่าน่าจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง เพราะการลงทุนรถไฟฟ้ารางเบาตามการศึกษานั้นจะต้องใช้เงินลงทุนกว่า 30,000 ล้านบาท แต่รถที่ อบจ.จะนำวิ่งในเส้นทางดังกล่าวจะเป็นรถเมล์ไฟฟ้า หรือ EV Bus ที่ใช้เงินลงทุนไม่สูง คันละประมาณ 5-6 ล้านบาท อบจ.สามารถเข้ามาดำเนินการได้ทันที เพราะ อบจ.มีเงินสะสมอยู่แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ อบจ.ยังไม่ได้รับคำตอบจากกรมขนส่งทางบกและกระทรวงคมนาคมว่าจะให้ดำเนินการเดินรถในเส้นทางดังกล่าวได้หรือไม่
“อบจ.ภูเก็ต มีความพร้อมในการจัดรถ Ev มาวิ่งในเส้นทางสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร หากได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งทางบกและกระทรวงคมนาคม ทั้งนี้ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหารถติด ให้คนหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนแทนการใช้รถส่วนตัว และยังเป็นการสร้างทางเลือกให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย” นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวและว่า
นอกจากนี้ ในส่วนของตัวเมืองภูเก็ต ที่ขณะนี้ อบจ.ภูเก็ต ได้จัดวิ่งรถโพถ้องใน 3 เส้น อยู่แล้วนั้น ภายในปี 2567 นี้ จะมีการนำรถเมล์ไฟฟ้า หรือ EV Bus มาวิ่งแทนรถโพถ้องทั้ง 3 สายอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้ได้มีการลงทุนในส่วนของสถานีชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้าแล้ว จะมีการเปิดประมูลหาผู้รับจ้างในเดือนมกราคมนี้ ทั้งนี้เพื่อรณรงค์ให้คนหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนในตัวเมืองภูเก็ตให้มากขึ้น เพราะเรามีรถที่ทันสมัย สะดวกสบาย ลดมลพิษ เพื่อดึงให้คนหันมาใช้ระบบขนส่งมวลชนแทนรถส่วนตัว ทำให้ปริมาณรถยนต์ส่วนตัวลดลง ช่วยบรรเทาปัญหารถติดลงได้บ้างไม่มากก็น้อย