xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เคล็ดไม่ลับ! โค่นสวนยางเลี้ยงปลาดุกเป็นรายได้เสริมกว่า 13 ปี จนส่งลูกเรียนจบปริญญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สตูล - โค่นต้นยางพาราเลี้ยงปลาดุก 7 บ่อ เป็นรายได้เสริมมากว่า 13 ปี ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี จากเกษตรกรก้าวสู่ปราชญ์ชาวบ้านด้านประมงอย่างเต็มภาคภูมิกับเคล็ดไม่ลับจนประสบความสำเร็จ




จากรายได้เสริมสู่รายได้หลัก ยอมโค่นต้นยางพารา เพราะเชื่อว่านี่คือทางรอดของการทำอาชีพเลี้ยงปลาดุกเลี้ยงครอบครัวส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี มาวันนี้เกษตรกรรายนี้ก้าวสู่การเป็นปราชญ์ชาวบ้านด้านประมงที่ประสบความสำเร็จ 13 ปี กับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ พร้อมกับตำแหน่งประธานสภา อบต.เกตรี

นายยุสุบ สันหมุด ประธานสภา อบต.เกตรี และหมวกอีกใบเป็นเกษตรกรเต็มขั้นในการเลี้ยงปลาดุก หรือที่ชาวบ้านและทางการยกให้เป็นปราชญ์ชาวบ้าน หลังเลี้ยงปลาดุกและทำเกษตรผสมผสานจนประสบความสำเร็จมา 13 ปี เปิดศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ หมู่ที่ 2 ต.เกตรี อ.เมือง จ.สตูล ให้ได้ชม บนพื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน กับบ่อปลาดุก 7 บ่อ ที่เริ่มแรกเลี้ยงเพียง 1 บ่อเป็นรายได้เสริมควบคู่กับการปลูกยางพารา

แต่ด้วยแรงงานที่ทำกันในเฉพาะครอบครัว ทำให้ตัดสินใจโค่นต้นยางพาราและหันมาเลี้ยงปลาดุกอย่างจริงจัง ใช้เวลาวันละ 2 ชั่วโมงในการดูแลบ่อปลา และ 4 วันเต็ม ที่เตรียมบ่อหาลูกปลารวมทั้งดูดโคลนทำความสะอาดบ่อ นานกว่า 13 ปี การเลี้ยงปลาดุกคือเป็นรายได้หลักในการเลี้ยงครอบครัวเดือนละไม่น้อยกว่า 50,000 บาทไม่หักค่าใช้จ่าย

และยังมีรายได้เสริมจากการปลูกผักระหว่างบ่อปลาดุก เช่น ผักบุ้งที่เก็บทุกเช้าส่งร้านก๋วยเตี๋ยววันละ 200 บาท ฝรั่ง ขนุน ลำไย มะขาม กล้วย ที่นำมาปลูกรอบบ่อปลาดุกทั้งพืชผักหมุนเวียนและที่ให้ผลควบคู่ไปด้วย

สำหรับการเลี้ยงปลาดุกให้ประสบความสำเร็จ บังยุสุบ บอกว่า ขอเพียงมีแหล่งน้ำที่คอยเติมยามน้ำในบ่อปลาแห้ง และหมั่นคอยเปลี่ยนยามที่น้ำเสีย มีบ่อพักอนุบาลเพราะการสั่งซื้อลูกปลาดุกจากแหล่งที่เชื่อได้มีส่วนสำคัญ ช่วยลดต้นทุนการสั่งลูกปลาดุกครั้งละมากๆ โดยสั่งครั้งละ 10,500 ตัว ซึ่งในแต่ละบ่อจะเลี้ยง 3,500 ตัว จำนวน 7 บ่อที่หมุนเวียนกันจับเดือนละครั้งหลังโตเต็มวัย ภายใน 6 เดือน ขนาด 3-4 ตัวต่อกิโลกรัมจะขายในราคาขายส่งกิโลละ 50 บาท ใน 1 บ่อจะได้ประมาณ 1,000 กิโลกรัม

การหาอาหารจากแหล่งวัตถุดิบในท้องถิ่นอย่างปลาสด ที่เขาคัดออกเพียงกิโลกรัมละ 6 บาท หรือไส้ไก่ นำมาต้มให้สุกผสมข้าวสารจะช่วยให้เกษตรกรเลี้ยงปลาดุกลดต้นทุนได้มากขึ้น
 
น.ส.นิลุบล เชื้อศรีชัย นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ตำบลเกตรี สนง.เกษตรอำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า เกษตรกรท่านนี้มีความสามารถหลายด้าน ทั้งด้านวิทยากร ด้านการเกษตรและการประมง เป็นอาสาสมัครเกษตรประจำหมู่บ้าน และยังเป็นศูนย์เรียนรู้ และ ศปก.เครือข่ายที่ทุกคนที่สนใจสามารถมาเรียนรู้ได้ โดยทางเกษตรอำเภอเมืองเองจะให้ความรู้ด้านวิชาการและให้ปัจจัยในการส่งเสริมการผลิต