xs
xsm
sm
md
lg

เรียกสอบ "ประธานติ่ง" พร้อม 2 ตำรวจเอี่ยวคดี "แป้ง นาโหนด" ตามคลิป 'จ่ามิตร-ดาบติ๊ก' วิ่งหนีสื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พัทลุง - "จเรตำรวจ" เรียกสอบบุคคลที่ "แป้ง นาโหนด" ออกคลิปแฉเกี่ยวข้องคดีชิงตัว "จรวด" เมื่อปี 62 "ประธานติ่ง" ยันไม่หนักใจเหตุโดนพาดพิง ด้าน "จ่ามิตร-ดาบติ๊ก" วิ่งหนีหลบสื่อปัดไม่ให้สัมภาษณ์ ขณะที่ "ไสว รุยันต์" ยันคนในคลิปคือ "แป้ง นาโหนด" ตัวจริง

ความคืบหน้าภายหลังจากนักโทษชายเชาวลิต ทองด้วง หรือ “แป้ง นาโหนด” เผยแพร่คลิปที่พาดพิงไปถึงบุคคลต่างๆ ในคดีชิงตัวนายสิทธิ์เดช ทรงเดชะ หรือนายจรวด ผู้ต้องหา เมื่อช่วงปี 2562 นั้น

วันนี้ (2 ธ.ค.) ตำรวจได้เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องและถูกพาดพิงเข้าให้ข้อมูลและปากคำต่อสำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง ซึ่งนายจรวดได้เดินทางมาให้ปากคำแล้วเมื่อวานนี้ แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล โดยเมื่อเวลา 09.30 น. “ประธานติ่ง" หรือนายสมชาย นุ่นเกลี้ยง อดีตประธานสภาเทศบาลตำบลปรางหมู่ อ.เมืองพัทลุง ได้เดินทางมาถึง โดยขับรถเก๋งส่วนบุคคลสีดำเข้ามาจอดด้านหลังอาคาร ก่อนที่จะเดินลงจากรถด้วยลักษณะท่าทางปกติไม่ได้มีสีหน้าเคร่งเครียด นายสมชาย ยืนยันว่า ไม่ได้เครียดหรือกังวลกับการให้ข้อมูล ส่วนประเด็นที่วันนี้ตำรวจเรียกมาให้ข้อมูลในส่วนไหนนั้นยังไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจหรือไม่หลังจากที่เสี่ยแป้งได้กล่าวพาดพิงในคลิปกรณีที่ทำไมถึงไม่ถูกดำเนินคดีด้วย นายสมชาย กล่าวว่า ไม่หนักใจ

จากนั้น ในเวลา 13.20 น. นายสมชายได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากให้ปากคำว่า วันนี้เป็นการเข้ามาให้ข้อมูล ไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมาย เป็นเรื่องที่หลายคนทราบตามกระแสข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามในหลากหลายประเด็น แต่ประเด็นหลักจะอยู่ในเรื่องของสำนวนคดีในอดีต ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจไม่ได้มีการนัดหมายเข้ามาให้ทำหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติม

"ไม่เครียดและไม่ได้รู้สึกกดดัน เพราะทุกอย่างผมพูดไปตามความจริง ทุกอย่างอยู่ในสำนวน"

ขณะที่ในส่วนของ "ดาบติ๊ก" หรือ ร.ต.ต.ธีรวุฒิ จันทร์แก้ว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มาให้ข้อมูล โดยภายหลังจากให้ข้อมูลแล้วเสร็จ ได้เดินลงไปจากอาคารในช่วงจังหวะที่ชุลมุน หลังจากที่ผู้สื่อข่าวเห็นไดวิ่งไล่ตาม แต่ปรากฏว่า ดาบติ๊กทางได้วิ่งหนีและหลบไปด้านข้างของสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทลุง

เช่นเดียวกับ "จ่ามิตร" หรือ จ.ส.อ.สมมิตร หนูเขียว ที่ได้ใช้ช่องทางด้านข้างหลบผู้สื่อข่าว ก่อนที่จะไปขึ้นรถกระบะส่วนตัวที่จอดอยู่ด้านหลัง โดยก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะสัมภาษณ์ รถของจ่ามิตร ที่มีคนขับรถรอรับอยู่ได้ขับออกไปทันที

ต่อมา เวลา 13.40 น. นายไสว รุยันต์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นบุคคลที่ "แป้ง นาโหนด" ส่งคลิปครั้งที่ 1 และ 2 ให้ ได้มาให้ข้อมูลตามคำเชิญของตำรวจ โดยนายไสว กล่าวว่า เบื้องต้นมีการประสานในฐานะพยานเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับที่มาที่ไปของเอกสารร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นเอกสารจากผู้ต้องขังรวมไปถึงเป็นเอกสารที่มีการรวบรวมรายชื่อ 300 กว่าคนเพื่อร้องเรียนเกี่ยวกับนายตำรวจสายปราบปราม รวมไปถึงในส่วนของเอกสารหลักฐานที่เสี่ยแป้งได้มีการส่งมาให้ก่อนหน้านี้

"ยืนยันว่า วันนี้ไม่ได้หนักใจในการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะการได้มาซึ่งเอกสารหลักฐานส่วนตัวก็ตามหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชน อธิบายถึงการส่งข้อมูลหลักฐานมาให้ ซึ่งเสี่ยแป้ง ยังคงมีความกังวลในหลายอย่างรวมไปถึงในส่วนของครอบครัวเช่นกัน เขาเองยังหวาดกลัวและกังวลกับความปลอดภัยหากมีการเข้ามอบตัวตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม เพราะวันนี้แม้ว่าทุกอย่างจะเดินหน้าไปแต่ในส่วนของหลักประกันว่า ถ้าเขาออกมาสู้คดี และเดินหน้าตามกระบวนการยุติธรรม จะมีสิ่งไหนที่การันตีความปลอดภัยของเขาได้ ซึ่งวันนี้ ผมมองในฐานะคนนอกยังคิดว่าหน่วยงานยังไม่มีคำตอบชัดเจนให้กับเขา" นายไสว กล่าว

นายไสว กล่าวว่า ภายหลังจากที่เสี่ยแป้งส่งคลิป 2 คลิปให้ตน หลังจากนั้น เสี่ยแป้งไม่ได้ติดต่อมาหาตนอีก ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับญาติเป็นหลัก ส่วนกระบวนการสอบสวน กระบวนการรื้อคดียังไม่มีอะไร และจากการพูดคุยกับรองโฆษกสำนักงานอัยการเมื่อวานนี้ ยังไม่มีหลักฐานใหม่อะไรที่จะมารื้อคดีที่เคยโดนฟ้องไปแล้วได้ ทำให้ ณ วันนี้ หากจะมีการบอกว่าจะรื้อคดีและดำเนินการตามข้อเรียกร้องตามที่แป้งบอก ยังไม่เห็นอะไรที่เป็นรูปธรรม รู้ว่ากระบวนการทำงานเริ่ม แต่ยังไม่รู้ว่าแนวทางจะไปทางไหนมากกว่า

หลังจากคณะจเรตำรวจสอบปากคำนายไสวกว่า 2 ชั่วโมง นายไสวได้ให้สัมภาษณ์ว่า ฝ่ายจเรสอบถามว่า คนในคลิปที่แป้งส่งมาเป็นตัวจริงตัวปลอม ตนยืนยันว่าเป็นตัวจริง และถามว่า ที่แป้งส่งมาที่นายไสว เพราะเหตุใด นั่นเป็นเพราะตนเป็นผู้สื่อข่าว ที่แป้งต้องการส่งให้เพื่อให้สื่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในความไม่ยุติธรรมในกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนคลิปที่ 3 นั้น แป้งไม่ได้ส่งมาที่ตน


กำลังโหลดความคิดเห็น