xs
xsm
sm
md
lg

“ผ้าพิมพ์ลายจากพืช” ฝีมือสร้างสรรค์ของนักเรียน ร.ร.วัดช่องเปี่ยมราษฎร์ จ.ตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - นักเรียน ร.ร.วัดช่องเปี่ยมราษฎร์ ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง นำใบไม้ ดอกไม้ที่มีอย่างมากมายในชุมชนมาผลิตเป็นผ้าพิมพ์ลายจากพืช ขายให้ผู้สนใจทั้งในจังหวัดและใกล้เคียง เพื่อสร้างรายได้เสริมระหว่างเรียน

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่โรงเรียนวัดช่องเปี่ยมราษฎร์ ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตรัง เขต 1 ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมขยายโอกาส สอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล จนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยนักเรียนได้รวมกลุ่มกันผลิตผ้าพิมพ์ลายจากพืช และขายให้บุคลากรด้านการศึกษา ทั้งในจังหวัดตรังและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีผลิตภัณฑ์ผ้าพิมพ์ลายจากพืชฝีมือของเด็กๆ ให้เลือกอย่างมากมาย เช่น ผ้าชิ้น เสื้อเชิ้ต เสื้อสูท หมวก กระเป๋า เสื้อยืดพิมพ์ลาย เข็มกลัด นอกจากนั้น ยังมีเครื่องเซรามิกพิมพ์ลายจากพืช เช่น ถ้วยกาแฟ กระถางต้นไม้ กระถางต้นแคคตัส ให้จำหน่ายอีกด้วย

โดยวิธีการทำผลิตภัณฑ์ผ้าพิมพ์ลายจากพืช เริ่มจากนำเสื้อ หรือผ้ามาจัดวางใบ ดอก หรือก้านดอก จากนั้นคลุมปิดทับด้วยพลาสติก แล้วม้วนให้ตึงและแน่น ก่อนมัดด้วยหนังยาง หลังจากนั้นม้วนทับอีกชั้นด้วยพลาสติกใส แล้วม้วนมัดให้กลม ก่อนรัดด้วยหนังยางอีกชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำเข้าไปภายใน จากนั้นนำไปนึ่งในหม้อ ซึ่งถ้าเป็นผ้าทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นนำมาคลี่ออก แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จึงจะนำมาซัก ก่อนนำไปตากแดดอีกครั้ง


ทั้งนี้ เมื่อได้ชิ้นงานเบื้องต้นแล้ว ครูและนักเรียนจะส่งผ้าไปตัดเย็บกับร้านเสื้อผ้าในชุมชน ถือเป็นการสร้างรายได้ให้คนในชุมชนอีกทางหนึ่ง โดยที่ผ่านมานอกจากโรงเรียนจะส่งชิ้นงานดังกล่าวเข้าประกวดในงานด้านกิจกรรมการศึกษาแล้ว ยังนำผลงานไปออกร้านจำหน่ายในงานต่างๆ ด้วย รวมทั้งฝากขายในร้านของฝากในจังหวัดตรัง ซึ่งนักเรียนในกลุ่มจะมีรายได้ 10 เปอร์เซ็นต์จากการขายสินค้า

น.ส.ฐานิสร รักทองจันทร์ นักเรียนชั้น ม.3 บอกว่า การเรียนและทำผ้าพิมพ์ลายธรรมชาติ เป็นความรู้ที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตได้ โดยสินค้าที่ทำขายมีทั้งเสื้อ ผ้าคลุมไหล่ หมวก กระเป๋า และถ้วยเซรามิกพิมพ์ลาย ซึ่งเป็นสินค้าตัวใหม่ ส่วนลูกค้ามีทั้งครู และบุคคลทั่วไปที่ทักมาทางช่องทางขายออนไลน์ ซึ่งตนและเพื่อนๆ จะทำหน้าที่เป็นแอดมินตอบคำถามลูกค้า โดยสินค้ามีราคาขายเริ่มต้นตั้งแต่ชิ้นละ 100 บาท หากสนใจสามารถสอบถามได้ทางเพจ “ผ้าพิมพ์ลายจากพืช Pubpa ณ เขาช่อง” หรือที่โรงเรียนวัดช่องเปี่ยมราษฎร์ โทร.0-7558-3466


ส่วน น.ส.รัชนก มีชูขันธ์ ครูชำนาญการ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บอกว่า โรงเรียนวัดช่องเปี่ยมราษฎร์ ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่ป่าริมเทือกเขาบรรทัด ทำให้มีใบไม้ ดอกไม้จำนวนมาก จึงคิดว่าการนำสิ่งใกล้ตัวมาช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และการสร้างอาชีพถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเด็กๆ จะได้รู้สึกหวงแหนทรัพยากรในชุมชน ซึ่งการทำชิ้นงานผ้าพิมพ์ลายจากพืช เป็นการบูรณาการวิชาทั้ง 8 กลุ่มสาระเข้าด้วยกัน และใช้กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพเป็นหลัก ในการสร้างงานสร้างอาชีพให้นักเรียน

ด้าน นายอำนวย เทพเนียม ผอ.โรงเรียนวัดช่องเปี่ยมราษฎร์ บอกว่า เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่ต้องช่วยพ่อแม่ทำงานในช่วงวันหยุด เพื่อหารายได้ในการจุนเจือครอบครัว หรือเป็นค่าขนม ทางโรงเรียนจึงได้ประชุมกันเพื่อหาแนวทางในการสร้างงาน สร้างอาชีพให้นักเรียนอย่างยั่งยืน ด้วยการทำหลักสูตรวิชาทำผ้าพิมพ์ลายจากพืช เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้กระบวนการผลิตทั้งหมด ผลิตชิ้นงานได้คุณภาพ สร้างคุณค่า และเกิดรายได้สำหรับนักเรียน นำไปใช้จ่ายเป็นทุนการศึกษา ค่าใช้จ่ายประจำวัน รวมทั้งเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวของนักเรียน
กำลังโหลดความคิดเห็น