xs
xsm
sm
md
lg

ทนายตัวแทนชาวมูโนะ เรียกเงินสินไหมเจ้าของโกดังพลุระเบิดกว่า 300 ล้านต่อศาลนราฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นราธิวาส - ทนายความเป็นตัวแทนชาวมูโนะ เรียกเงินสินไหมจากเจ้าของโกดังพลุระเบิดกว่า 300 ล้านบาท ต่อศาลจังหวัดนราธิวาส

วันนี้ (20 พ.ย.) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 9 ศาล จ.นราธิวาส นายโอฬาร กุลวิจิตร ทนายความ ในฐานะประธานศูนย์นิติธรรมสมานฉันท์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยทนายความ รวม 68 คน ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.มูโนะ จำนวน 682 คน ที่บ้านพักและทรัพย์สินได้รับความเสียหายจากโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด เมื่อวันที่ 29 ก.ค.66 ที่ผ่านมา เพื่อมายื่นคำร้องเรียกเงินสินไหมจาก นายสมปอง ณะกุล และ น.ส.ปิยะนุช พึ่งวิรวัฒน์ 2 สามีภรรยาเจ้าของโกดังเก็บดอกไม้ไฟ และนายปฐมพร พรหมสกุล ซึ่งเป็นผู้รับเหมาต่อเติมชั้นวางสินค้าในโกดัง ตามมาตรา ป.วิอาญา มาตรา 44/1 เป็นจำนวนเงินกว่า 300 ล้านบาท

ซึ่งการยื่นคำร้องเรียกเงินสินไหมในครั้งนี้ ได้มีทนายความของนายสมปอง น.ส.ปิยะนุช และนายปฐมพร จำนวน 3 คน รวมทั้งเจ้าตัวทั้ง 3 คน ได้เดินทางมาห้องพิจารณาคดีในครั้งนี้ด้วย แต่เจ้าหน้าที่ศาลได้แยกบุคคลทั้ง 3 นั่งในห้องกระจก เพื่อป้องกันการเผชิญหน้ากับชาวบ้านจำนวนหนึ่ง แต่อนุญาตให้ญาติของบุคคลทั้ง 3 เข้ามานั่งในห้องพิจารณาคดีที่เดินทางมาในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง โดยทนายความของนายสมปอง และ น.ส.ปิยะนุช สองสามีภรรยา เจ้าของโกดังดอกไหม้ไฟได้ขอยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อประกันตัว 2 สามีภรรยา แต่ผู้พิพากษายกคำร้องการประกันตัว เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชน พร้อมได้นัดหมายทนายความ 68 คน ที่ได้รับมอบอำนาจจากชาวบ้าน ในวันที่ 22 ม.ค. 2567 เวลา 09.00 น. มาพูดคุยและตรวจเอกสารพยานหลักฐานซึ่งมีเป็นจำนวนมาก ส่วนชาวบ้านในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 จะมีการนัดไกล่เกลี่ยกับผู้เสียหาย

ส่วนความผิดของสองสามีภรรยาและผู้รับเหมาถูกแจ้งดำเนินคดีในข้อหาดังนี้คือ 1.กระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2.เป็นผู้มีวิชาชีพในการออกแบบ ควบคุมหรือทำการก่อสร้างซ่อมแซม ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ เป็นเหตุในผู้อื่นถึงแก่ความตายได้รับอันตรายสาหัส 3.ร่วมกันทำ สั่ง นำเข้าและค้าดอกไม้เพลิงโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ร่วมกันฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานตามพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 5.ร่วมกันก่อสร้างดัดแปลงโดยไม่ได้รับอนุญาต 6.เป็นผู้ครอบครองสารเคมีอันตรายและรายละเอียดข้อมูลความปลอดภัยของสารอันตราย 7.เป็นนายจ้างไม่บริหารจัดการด้านความปลอดภัยให้เป็นไปตามมาตรฐานกำหนดของกระทรวง 8.เป็นนายจ้างไม่จัดบริเวณที่ปฏิบัติงานไม่ให้มีวัตถุที่ติดไฟง่ายวางอยู่ และควบคุมดูแลลูกจ้างปฏิบัติโดยเคร่งครัดเมื่อใช้เครื่องเชื่อมไฟฟ้า 9.ใช้อาคารพาณิชยกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยฝ่าฝืนกฎหมาย

ด้านนายเลิศศักดิ์ โชติพานิช ทนายความของนายสมปอง กล่าวว่า ในเบื้องต้นผู้เสียหายยื่นคำร้องค่าเสียหายในส่วนแพ่ง สำหรับจำเลยที่ 1 และ 2 มีความตั้งใจที่จะบรรเทาเยียวยาค่าเสียหายในเบื้องต้นอย่างเต็มความสามารถ เบื้องต้นได้ใช้เงินสด 1 ล้าน 1 แสนบาทวางไว้กับศาล เพื่อบรรเทาเยียวยาในส่วนของผู้เสียชีวิต 11 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว ในส่วนของค่าเสียหายคนอื่นๆ ทางทนายได้รับคำร้องกลับไปตรวจสอบในเรื่องของคนเสียหาย สำหรับจำเลยที่ 1 และ 2 ให้ความร่วมมือความเสียหายที่พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบ ในส่วนของคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีของศาลเป็นนัดคุ้มครองสิทธิของจำเลย นัดต่อไปจะเป็นการตรวจพยานหลักฐาน เนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 มกราคม 2567

ด้านนายโอฬาร ทนายความ ในฐานะประธานศูนย์นิติธรรมสมานฉันท์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ก่อนที่ศาลจะนัดเราจะมีการประชุมศูนย์นิติธรรมสมานฉันท์ 3 จชต.ที่ปัตตานีวันที่ 17 ธ.ค.66 เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลทางคดีและค่าเสียหาย ว่าทางจำเลยจะติดต่อมาว่าสักเท่าไร เมื่อได้ข้อมูลนี้จะแจ้งไปยัง อบต.มูโนะ ว่าค่าสินไหมที่จำเลยให้มาพอใจไหม ทางศาลเขานัดวันที่ 22 มกราคม 67 ในการตรวจสอบเอกสารของฝ่ายจำเลยว่า ที่อัยการโจทย์ฟ้องมาต่างๆ ทางฝ่ายผู้เสียหายยื่นคำร้องมานี้ ทางฝ่ายจำเลยเขาจะตรวจสอบเอกสารว่าอันไหนที่เขารับได้ ส่วนไหนที่ปฏิเสธต่อสู้คดี หลังตรวจสอบเสร็จทางศาลเขาจะนัดสืบพยานหลักฐานต่อไป ในส่วนของวันที่ 5 ก.พ.67 จะมีการเจรจาไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งหนึ่งว่าความเสียหายที่ฝ่ายจำเลยเสนอกับผู้เสียหายที่เจรจาเบื้องต้นแล้วจะตกลงกันประการใดหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น