xs
xsm
sm
md
lg

ผู้พิการร้องสื่อ! กู้เงินจ้างช่างต่อเติมบ้าน-ทำห้องนวด สุดช้ำถูกเชิดเงิน 8.5 หมื่น ทิ้งงานหนีหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - ผู้พิการทางสายตาร้องทุกข์กับสื่อ หลังกู้เงินจ้างช่างมาต่อเติมบ้าน และทำห้องนวดเพื่อสุขภาพ หวังประกอบอาชีพสุจริตที่บ้าน สุดช้ำถูกช่างเชิดเงิน 85,000 บาท ก่อนทิ้งงานหนีหาย

วานนี้ (17 พ.ย.) ผู้สื่อข่าว และทีมงานได้ลงพื้นที่หมู่ 5 บ้านไบ๊ก์ ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อไปพบกับ น.ส.สารอมีหย๊ะ ยะโกะ ผู้พิการทางสายตา ซึ่งอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 51/8 หมู่ 5 บ้านไบ๊ก์ ต.บุดี อ.เมือง จ.ยะลา ได้ร้องต่อสื่อมวลชน หลังได้รับความเดือดร้อนจากการถูกช่างที่จ้างมาต่อเติมบ้าน และทำห้องนวดเพื่อสุขภาพ หวังประกอบอาชีพสุจริตที่บ้าน แต่สุดท้ายสุดช้ำ ถูกช่างเชิดเงิน 85,000 บาท ก่อนทิ้งงานหนีหาย

น.ส.สารอมีหย๊ะ เล่าว่า ในตอนแรกไปกู้เงิน 80,000 บาท ให้ช่างมาต่อเติมห้องนอน ห้องนวด พอผ่านไปสักระยะประมาณ 2 เดือน ช่างได้ทิ้งงาน ตนเลยต้องไปกู้เงินเพิ่มอีกรอบประมาณ 40,000 บาท กลายเป็นว่ายอดรวม 120,000 บาท เพื่อที่จะให้เสร็จในเบื้องต้น เพราะว่าตนจะได้กลับมาอยู่ที่บ้าน ตอนแรกเช่าบ้านอยู่ในตัวเมืองยะลา ได้วางแผนจะกลับมาอยู่ที่บ้านเพื่อประกอบอาชีพเป็นหมอนวดที่บ้าน หลังจากได้โทร.หาช่างให้คืนเงิน แรกๆ บอกว่าจะคืนเงินให้ พอถึงเวลานัดหมายปิดเครื่องโทรศัพท์หนี ตนไม่รู้จะทำอย่างไร ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองยะลาแล้ว


จากนั้นทาง สภ.เมืองยะลา ทำเรื่องให้ไปที่สำนักงานอัยการ พอถึงตอนนี้เรื่องดำเนินไปที่สำนักงานยุติธรรม ตอนนี้กำลังทำเรื่องจะของบประมาณเพื่อที่จะไปจ้างทนายความ เพื่อที่จะฟ้องช่างคนที่รับงาน ตนอยากจะให้มีร้านหมอนวดเพื่อจะนวดได้ประกอบอาชีพ เหมือนที่ตั้งใจวางแผนก่อนหน้านี้ว่าจะกลับมาอยู่ที่บ้าน การกู้เงินมีความเดือดร้อน ตนต้องผ่อนแบบหนักอย่างสาหัส เพราะว่าไม่รู้จะทำยังไง ถ้าช่างที่รับงานฟังอยู่ ตนไม่รู้ว่าเขาทำไปเพื่ออะไร อยากให้นึกถึงจิตใจคนด้วย เพราะว่าตนเป็นคนตามองไม่เห็น สามีก็ตามองไม่เห็นเช่นกัน แล้วมีลูกอีก 2 คนที่ต้องดูแลอยู่ อย่าทำแบบนี้กับคนอื่น ให้เรื่องตนเป็นเคสสุดท้าย โดยเบื้องต้นได้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเมืองยะลา ต่อมา อัยการได้ติดต่อคู่กรณีเข้ามาไกล่เกลี่ย แต่คู่กรณีไม่ได้มาตามนัดหมาย จึงได้แจ้งเรื่องไปยังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลาต่อไป


ด้านนายประพันธ์ เอี่ยมปลัด ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา กล่าวว่า สำหรับในเรื่องนี้ตนเองได้นำเรียนคณะอนุกรรมการ โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา บัญชาให้สำนักงานยุติธรรม ให้พิจารณาให้ความช่วยเหลือ โดยคณะอนุกรรมการจะมีการประชุมวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ที่จะถึงนี้ ในเบื้องต้นทางสำนักงานยุติธรรม ได้เสนอให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของกองทุนยุติธรรม โดยเป็นค่าจ้างทนายความในวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท นอกนั้นยังเสนอให้กองทุนช่วยเหลือเกี่ยวกับค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางระหว่างที่เป็นคดีความระหว่างศาลกับที่บ้านของผู้ได้รับความเดือดร้อนอีกด้วย

นายประพันธ์ ยังกล่าวอีกว่า ยุติธรรมจังหวัดยะลา ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะอนุกรรมการ ช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนประจำจังหวัดยะลา ตามระเบียบสำนักงานกองทุนยุติธรรม ได้รับให้ความช่วยเหลือผู้ร้อง โดยได้แต่งตั้งทนายความอาสา และได้อนุมัติเงินค่าทนายความอาสาให้จำนวน 30,000 บาทเศษ จากเงินกองทุนยุติธรรมให้แก่ผู้ร้องทั้งสองแล้ว และจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะอนุกรรมการให้ความช่วยเหลือ ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาเป็นประธาน และมีอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิยะลาเป็นกรรมการ เพื่อประชุมมีมติในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ที่จะถึงนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น