xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านโวยน้ำประปา “เกาะสมุย” ไม่ไหลมาหลายเดือนเดือดร้อนหนัก ล่ารายชื่อส่งสำนักนายกฯ แก้ด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ชาวบ้านเกาะสมุยโวย! เดือดร้อนหนัก น้ำประปาไม่ไหลมานานหลายเดือน ต้องซื้อน้ำจากเอกชนรถละ 300 บาท ล่าสุด ตัวแทนชาวบ้านเริ่มเคลื่อนไหวล่ารายชื่อส่งสำนักนายกฯ แก้ด่วน หากปล่อยจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว


วันนี้ (8 ต.ค.) ขณะนี้ชาวบ้าน ผู้ประกอบการบ้านเช่า และผู้ประกอบการโรงเเรมใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กำลังเดือดร้อนจากน้ำประปาไม่ไหล จนต้องเสียเงินซื้อน้ำจากเอกชนมาใช้ มีค่าใช้จ่ายเที่ยวละ 300 บาทต่อน้ำ 2,000 ลิตร สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะประชาชนใน ต.บ่อผุด ต.แม่น้ำ และ ต.มะเร็ต

โดยนายบรรจิต พรหมจันทร์ ผู้ประกอบการบ้านเช่า เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า น้ำประปาไม่ไหลมาประมาณ 3 เดือนแล้ว ซึ่งน้ำมาบ้างไม่มาบ้าง ปัจจุบัน ตนซื้อน้ำจากเอกชนวันละ 1,000 กว่าบาท เพราะจำเป็นต้องใช้ทุกวัน ก่อนหน้านี้ ตนได้เข้าไปถามที่หน่วยงานประปาถึงสาเหตุที่น้ำไม่ไหลได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่า เนื่องจากแรงดันไม่พอ แต่พอถามว่าทำไมไม่เพิ่มแรงดัน เจ้าหน้าที่บอกว่า เพิ่มไม่ได้หากเพิ่มแรงดันจะทำให้ท่อแตกได้ ซึ่งตนก็งงกับการอธิบายของหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำไมถึงแก้ปัญหานี้ไม่ได้ ตอนนี้ชาวบ้านใน ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เจอปัญหาน้ำไม่ไหลมา 3 เดือนแล้ว ต้องมีการซื้อน้ำทุกวัน ซึ่ง ตนอาศัยในซอยเขาพระ หมู่ 1 ต.บ่อผุด รวมทั้งชาวบ้านต้องซื้อน้ำทุกหลังคาเรือน ส่วนฝนที่ตกลงมาวันสองวันนี้ยังไม่ได้ส่งผลอะไรกับชาวบ้าน เนื่องจากน้ำฝนลงทะเลหมด


ขณะที่ชาวสวนเองไม่มีน้ำใช้ ต้องปล่อยให้พืชผักยืนต้นตายจากการขาดแคลนน้ำ ซึ่งน้ำประปาไม่ไหล น้ำในคลองก็แห้ง ขอฝากปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน้ำถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการแก้ไขปัญหาโดยหาวิธีในการปล่อยน้ำมาให้เพียงพอต่อการบริโภคของชาวบ้าน ซึ่งทางหน่วยงานต้องจัดหาน้ำมาให้เพียงพอซึ่งมีงบประมาณอยู่แล้ว สำหรับงบประมาณท่อประปาลอดใต้ทะเลกว่า 2,000 ล้านบาท จากสุราษฎร์ธานี มาเกาะสมุยที่ทำกันมาปัจจุบันน้ำยังไม่ถึงชาวบ้าน ตนไม่ทราบสาเหตุ จึงอยากจะบอกว่าหากเมื่อมีการลงทุนไปแล้วด้วยงบประมาณที่เยอะๆ ให้ชาวบ้านมีน้ำเพียงพอให้ได้ใช้ สำหรับปัญหา และ สาเหตุทางหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องแก้ไขให้จบ ผู้ประกอบการบ้านเช่ากล่าว

ขณะที่นายพนัส หวังประดิษฐ์ ผู้ประกอบการจำหน่ายน้ำจืดให้ชาวบ้านเปิดเผยว่า ตอนนี้การขาดแคลนน้ำบนเกาะสมุยเริ่มวิกฤต ซึ่งตนเป็นผู้วิ่งส่งน้ำให้ชาวบ้านวันละไม่ต่ำกว่า 20-30 เที่ยว แม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เนื่องจากน้ำประปายังไม่ไหล ปัจจุบันชาวบ้านไม่มีทางเลือกจำเป็นต้องสั่งน้ำใช้ทุกวัน ซึ่งน้ำประปาขาดแคลนมาหลายเดือนแล้ว


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการส่งน้ำประปาผ่านท่อลอดใต้ทะเล งบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท ที่ส่งน้ำจากคลองพุมดวง มาเกาะสมุย เมื่อเดือน ก.พ.2562 ที่ผ่านมา แต่ปัจจุปันยังไม่สามารถตอบโจทย์ความเดือดร้อนของประชาชนได้ ซึ่งหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำจะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า ตัวแทนชาวบ้านใน อ.เกาะสมุย เริ่มเคลื่อนไหวด้วยการล่ารายชื่อชาวบ้าน ผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำประปาไม่พอใช้ จะนำรายชื่อส่งไปสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากหากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว


กำลังโหลดความคิดเห็น