xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ยุติธรรมชูเลขาฯ ศอ.บต.คนใหม่มีความจริงใจมาทำงานให้ประชาชน แม้เป็นคนนอกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “วันนอร์-ทวี” ลงพื้นที่ปัตตานี ร่วมรำลึก ร.ร.เตรียมศึกษาวิทยา อายุครบ 104 ปี “วันนอร์” ชูกระทรวงยุติธรรมมีความสำคัญกับประชาชนทุกคน ไม่เว้นแม้แต่นักโทษในเรือนจำ “ทวี” ลั่นปรับนโยบายลดจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำไกลบ้าน ออกตัวเชียร์เลขาธิการ ศอ.บต.คนใหม่ แม้ไม่ใช่คนพื้นที่ แต่จริงใจทำงาน

วานนี้ (1 ต.ค.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปที่โรงเรียนเตรียมศึกษาวิทยา อำเภอเมือง จ.ปัตตานี เพื่อร่วมงานรำลึก 104 ปี มอาหดิลอูลูม และงานเปิดอาคารเรียน 100 ปี มอาหดิลอูลูม โดยมีนางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ดร.แวดือราแม มะมิงจิ ประธานมูลนิธิเพื่อการศึกษา ตลอดจนข้าราชการ ส.ส.ในพื้นที่ และคณะผู้บริหารพรรคประชาชาติ ดร.มูฮำมัด หะยีแวฮามะ ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียน นักเรียนปัจจุบัน รวมถึงศิษย์เก่าของโรงเรียน เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

ภายในงาน พ.ต.อ.ทวี ได้เปิดกิจกรรมและร่วมยิงธนู ก่อนเยี่ยมชมนิทรรศการวิชาการ ขณะเดียวกัน ยังมี 10 องค์กรร่วม ทั้งชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มปันจักสีลัต ชมรมอิหม่าม และสื่อมวลชนในพื้นที่ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่ พ.ต.อ.ทวี ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี


นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่หลากหลาย ทั้งการดูแลรับผิดชอบเด็ก ผู้ใหญ่ และทุกคน รวมถึงผู้ต้องขังในเรือนจำก็ต้องให้ความยุติธรรม ถ้าให้ความยุติธรรมไม่ได้ บ้านเมืองก็ไม่สงบ พรรคประชาชาติเป็นพรรคเล็ก มี ส.ส. 9 คน เราต้องน้อมรับเพื่อประโยชน์ของประเทศและเพื่อประชาชน และเราจะทำงานเพื่อประชาชน เพื่อสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้นให้ได้

ด้าน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่ปกป้องคุ้มครองประชาชนให้ได้รับความยุติธรรม ไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ ไม่ให้ถูกโจมตีจากการกระทำที่ไม่ดี รวมถึงต้องพัฒนาและทำให้พื้นที่ปลอดจากยาเสพติด คนที่ทำหน้าที่ต้องมีความซื่อสัตย์ ไม่รับเงิน เจ้าหน้าที่ในกระทรวงยุติธรรมต้องได้รับความเป็นธรรม ต้องไม่ใช้ระบบอุปถัมภ์ ไม่ใช้ระบบพวกพ้อง ยึดหลักนิติธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน ขอทุกคนร่วมมือทำให้พื้นที่ปลอดยาเสพติดเพื่อลูกหลาน


พ.ต.อ.ทวี ยังกล่าวถึงเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) คนใหม่ คือ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ซึ่งโอนย้ายไปจากกระทรวงยุติธรรมว่า ถึงแม้ไม่ได้เป็นคนพื้นที่ แต่มีความจริงใจเพื่อมาทำงานให้พี่น้องประชาชน

“ศอ.บต.คือน้ำเย็นที่สะอาดบริสุทธิ์ เป็นน้ำที่กินได้ สมัยผมดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ศอ.บต. ผมก็ไม่ใช่คนพื้นที่ แต่ได้พัฒนาและแก้ไขปัญหาหลายอย่าง เช่น แก้ปัญหาเครื่องแต่งกายให้ผู้ต้องขังชาย-หญิงในเรือนจำให้ถูกหลักศาสนา การเปิดปอเนาะอิสลามบูรพา หรือปอเนาะสะปอม”

สำหรับแนวนโยบายที่จะดำเนินการในส่วนของกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ต้องไม่ให้มีการย้ายผู้ต้องขังไปอยู่พื้นที่ห่างไกล เพราะเราพรากเขาไปอยู่ในเรือนจำก็พอ อย่าไปพรากเขาจากสายสัมพันธ์ครอบครัว นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วนร่วมหาแนวทางและร่วมทำพื้นที่ให้ปลอดยาเสพติด โดยพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลทุกพรรคจะร่วมทำงานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่มีความจริงจังในการแก้ปัญหาที่จะทำให้ประชาชนมีความสุข
กำลังโหลดความคิดเห็น