xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) สุดคึกคัก! เร่งทำ “ขนมเดือนสิบ” ส่งขายทั่วภาคใต้ ปีนี้ขายดีสร้างรายได้ถึงหลักแสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างเร่งทำ “ขนมเดือนสิบ” ขายดีส่งทั่วภาคใต้ จนสร้างรายได้ให้ถึงหลักแสนในปีนี้ ถึงแม้ราคาวัตถุดิบ ทั้งน้ำมันพืช แก๊สหุงต้มจะสูงขึ้น แต่ก็ต้องยอมแบกต้นทุน ขายสินค้าราคาเดิม เพราะสงสารลูกค้า

ในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบของทางภาคใต้ หรืองานประเพณีเดือนสิบ สิ่งสำคัญหนึ่งที่เป็นปัจจัยหลักๆ ในการประกอบพิธีทำบุญก็คือ “ขนมเดือนสิบ” ซึ่งมักจะนิยมทำขายเฉพาะในช่วงเทศกาลนี้เท่านั้น โดยเฉพาะในพิธีชิงเปรต หรือตั้งเปรต จะขาดขนม 5 อย่างไปเสียไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นขนมพอง ขนมลา ขนมกง (บางทีก็ใช้ขนมไข่ปลาแทน) ขนมเบซำ หรือขนมรู และขนมบ้า รวมทั้งมีการจัดอาหารที่ผู้ล่วงลับไปแล้วชอบทานในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ด้วย

สำหรับที่ จ.ตรัง โดยเฉพาะที่ตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร อ.สิเกา ช่วงนี้พ่อแม่ค้าต่างเร่งทำขนมบ้า และขนมเบซำ หรือขนมรู รวมทั้งขนมอื่นๆ เพื่อนำมาขายกัน ทั้งในและต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก โดยมีลูกค้าประจำเข้ามาซื้อขนมภายในตลาด เพื่อเตรียมนำไปใช้ทำบุญเดือนสิบกันอย่างไม่ขาดสาย โดยปีนี้ขนมพองลา มีราคาแผ่นละ 10 บาท ส่วนขนมเบซำ 7 ลูก 10 บาท, 100 ลูก 160 บาท, ขนมบ้า 8 ลูก 10 บาท, 100 ลูก 140 บาท เป็นต้น

ทั้งนี้ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะนำขนมเดือนสิบ มาขายส่งและขายปลีก ในหลากหลายราคา และหลากหลายรูปแบบ แล้วแต่จะเลือกซื้อตามความพอใจของลูกค้า รวมทั้งยังมีการนำขนมต่างๆ เหล่านี้มาใส่รวมไปในถุงเดียวกันเป็นชุดๆ เพื่อขายตั้งแต่ราคาชุดละ 20, 25, 30, 35 และ 40 บาท ถือเป็นการช่วยลดรายจ่ายให้แก่ลูกค้า เพราะไม่ต้องไปซื้อหาขนมแต่ละชนิดมารวมกันเอง และสามารถนำไปทำบุญได้เลยอย่างสะดวก


นางอวยพร แสงแก้ว อายุ 62 ปี แม่ค้าขายขนมเดือนสิบ ในตลาดนัดเทศบาลตำบลนาเมืองเพชร บอกว่า บรรยากาศการซื้อขายขนมเดือนสิบปีนี้คึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมา อย่างขนมเบซำ หรือขนมรู ตนจะเตรียมแป้งไว้ทำวันละ 20 กิโลกรัม ปรากฏว่าช่วงนี้ขายหมดเกลี้ยง แถมยังต้องเร่งมือทำส่งไปให้ลูกค้าที่ต่างจังหวัดด้วย โดยเฉพาะที่ จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา สงขลา และล่าสุดก็ยังมีออเดอร์เข้ามาเยอะมาก จนคาดว่าปีนี้จะสร้างรายได้ให้ถึง 6 หลักเลยทีเดียว

ส่วนผลกระทบในการทำขนมเดือนสิบปีนี้ จะมาจากปัญหาน้ำมันพืช กับแก๊สหุงต้ม ที่ล้วนแต่มีราคาสูงขึ้น โดยแก๊สปีที่แล้วตกถังละ 300 กว่าบาท ปีนี้ขยับขึ้นมาเป็นถังละ 430 บาท แต่ตนเองก็ไม่ได้ขึ้นราคาขนม ยังคงขายในราคาเท่าเดิม เพราะสงสารลูกค้า เช่น ขนมเบซำ 100 ลูก 160 บาท, ขนมบ้า 100 ลูก 140 บาท ถึงแม้ปีนี้จะมีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งค่าแก๊ส หรือค่าน้ำมันที่ใช้ทอด และแม้ปีนี้จะขายขนมได้เยอะ แต่กำไรก็ลดลง เพราะต้นทุนขึ้นทุกอย่าง

สำหรับประเพณีสารทเดือนสิบ เชื่อว่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วนั้น หากทำความชั่วจะตกนรกกลายเป็นเปรต ต้องทนทุกข์ทรมาน จึงต้องอาศัยผลบุญที่ลูกหลานอุทิศส่วนกุศลให้ทุกปี ดังนั้น ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 เปรตจะถูกปล่อยตัวกลับมายังโลกมนุษย์ หรือเรียกว่า “วันรับตายาย” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 30 กันยายน และจะกลับไปนรกในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 หรือเรียกว่า “วันส่งตายาย” ซึ่งจะตรงกับวันที่ 14 ตุลาคม


กำลังโหลดความคิดเห็น