xs
xsm
sm
md
lg

ประธานรัฐสภาให้การรับรอง "ดาโต๊ะโจจี ซามูเอล" เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ให้การรับรองดาโต๊ะโจจี ซามูเอล เอกอัครราชทูตมาเลเซีย ขอบคุณที่ดูแลนักศึกษา แรงงานไทยเป็นอย่างดี หารือเปิดด่านชายแดนใหม่ที่ อ.กาบัง จ.ยะลา

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้การรับรองดาโต๊ะ โจจี ซามูเอล (H.E. Datuk Jojie Samuel) เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ณ ห้องรับรองพิเศษ 205 ชั้น 2 (โซนกลาง) อาคารรัฐสภา โดยมีนายอับดุลฮาริม มินซาร์ สมาชิกวุฒิสภา กรรมการบริหารกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทย-มาเลเซีย นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร นายมุข สุไลมาน เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร นายมูฮัมหมัดรุสดี เชคฮารูณ ผู้ช่วยเลขานุการประธานรัฐสภา นายธงชาติ รัตนวิชา ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร นายมีชัย ออสุวรรณ คณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายอาพล นันทขว้าง ผู้อำนวยการสำนักความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ร่วมให้การรับรอง

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวต้อนรับเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลาด้วยความยินดี ความสัมพันธ์ไทยระหว่างไทยและมาเลเซียมีความใกล้ชิดกันมาอย่างยาวนานและมีความแน่นแฟ้นในทุกระดับ ประธานรัฐสภาเคยพบปะกับประธานสภาผู้แทนราษฎรมาเลเซีย ระหว่างการประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียน ครั้งที่ 44 เมื่อเดือนสิงหาคม 2566 ณ กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และเนื่องจากไทยเพิ่งจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ดังนั้นนายกรัฐมนตรีของไทยและนายกรัฐมนตรีมาเลเซียน่าจะได้มีโอกาสพบปะกันในฐานะผู้นำคนใหม่ในเร็วๆ นี้

สำหรับความสัมพันธ์ด้านรัฐสภา รัฐสภาของทั้งสองฝ่ายมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ขณะนี้ ไทยอยู่ในระหว่างการประชุมกลุ่มมิตรภาพไทย-มาเลเซีย เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร และเมื่อการเลือกตั้งเสร็จเรียบร้อย จะได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกันในโอกาสต่อไป

ด้านการศึกษา ไทยและมาเลเซียได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านศึกษา ประธานรัฐสภาขอขอบคุณรัฐบาลมาเลเซียที่ได้ดูแลนักศึกษาไทยที่ไปศึกษาที่มาเลเซีย รวมถึงแรงงานที่ไปทำงานในมาเลเซียเป็นอย่างดี และเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในระดับรัฐสภาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ประธานรัฐสภาจึงกล่าวกับเอกอัครราชทูต ขอเชิญประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภามาเลเซียเดินทางเยือนไทย

โอกาสนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ยังได้หารือเรื่องความเป็นไปได้ในการเปิดด่านชายแดนไทย-มาเลเซียแห่งใหม่ ที่อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา ซึ่งจะเชื่อมต่อกับรัฐเกดะห์ของมาเลเซีย โดยกล่าวว่า การมีด่านพรมแดนเพิ่มขึ้นเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอันแนบแน่น และจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะขอนัดหมายเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่มาเลเซียเดินทางไปชมสถานที่ที่มีความเหมาะสมที่จะสร้างด่านชายแดนแห่งใหม่ด้วย และยืนยันว่าจะผลักดันให้สำเร็จภายในรัฐบาลชุดนี้

ด้านเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย แสดงความขอบคุณประธานรัฐสภาที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และขอแสดงความยินดีกับประธานรัฐสภาที่ได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้อีกครั้ง ไทยและมาเลเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างดีทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้มีโครงการส่งเสริมการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย และแสดงความเห็นด้วยกับการเพิ่มจุดผ่านแดนไทย-มาเลเซีย อันจะเป็นการเพิ่มมูลค่าการค้า การลงทุน และมูลค่าทางเศรษฐกิจตามแนวชายแดนระหว่างกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตกล่าวขอบคุณประธานรัฐสภาสำหรับการเชิญประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภามาเลเซียเดินทางเยือน และจะแจ้งให้รัฐสภามาเลเซียทราบในโอกาสต่อไป พร้อมกันนี้ เอกอัครราชทูตได้เชิญประธานรัฐสภาเดินทางเยือนมาเลเซียด้วยเช่นกัน และเห็นด้วยกับแนวคิดเปิดด่านชายแดนแห่งใหม่ ปัจจุบัน มาเลเซียมีด่านชายแดนไทย 9 แห่ง รวมทั้งด่านทางทะเลที่ตำมะลัง และลังกาวีด้วย หากมีด่านชายแดนแห่งใหม่เกิดขึ้น จะมีมูลค่าการค้าชายแดนเพื่มขึ้น ทางการนำเข้าและส่งออกสินค้า ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศอย่างแน่นอน ซึ่งจะขอนำไปหารือในระดับรัฐบาลต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น