xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) หนุ่มตรังหัวใส! ปลูกกระบองเพชร (แคคตัส) ส่งขายทั่วโลก สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - หนุ่มวัย 25 ปี ชาวตรัง ประสบปัญหาโควิดลาออกจากงานในเมืองกรุง แล้วกลับบ้านมาปลูกต้นกระบองเพชร (แคคตัส) จนกลายเป็นธุรกิจส่วนตัวส่งขายทั่วโลก สร้างรายได้เดือนละหลักแสนบาท

ที่บ้านเลขที่ 272 หมู่ 5 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง นายสิรวิชญ์ มากแก้ว หนุ่มวัย 25 ปี ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร ปลูกและเพาะขายพันธุ์ต้นกระบองเพชร หรือแคคตัส ส่งขายออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ โดยใช้เวลาในการลงมือทำรวมกันประมาณ 3 ปี จนประสบความสำเร็จ ในขณะนี้สร้างรายได้เข้ากระเป๋าเดือนละนับแสนบาทแล้ว เนื่องจากต้นกระบองเพชร หรือแคคตัส ไม่ได้เป็นเพียงพืชประดับตกแต่งเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่เป็นพืชมงคลที่หลายคนเชื่อว่าทำให้อายุยืนยาว ป้องกันศัตรู และเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเอง


เดิมทีหนุ่มน้อยรายนี้เรียนจบมาจากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สาขาวิชาสถิติธุรกิจและการประกันภัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ แต่เมื่อไปทำงานด้านการประกันภัยที่กรุงเทพฯ ได้ไม่นาน ปรากฏว่าประสบกับปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ตนเองอยากกลับบ้าน แต่คิดว่าจะทำงานอะไรดี กระทั่งเมื่อเห็นต้นกระบองเพชร หรือแคคตัส จึงรู้สึกชอบ และสนใจ จึงเริ่มทดลองเลี้ยง และคิดว่าทำอย่างไรให้เป็นธุรกิจได้ จึงลองสร้างตลาดดู ด้วยการใช้วิธีซื้อมาขายไปก่อน โดยไม่ได้ทำการเพาะขยายพันธุ์เอง ปรากฏว่าทำได้ ขายได้ มีลูกค้า จึงได้ทดลองวางอนาคตดูว่าจะต่อยอดไปได้หรือไม่

ตอนแรกหนุ่มน้อยรายนี้ต้องการจะขายต้นกระบองเพชร หรือแคคตัส แค่ในเมืองไทย แต่ต่อมาได้เริ่มเจาะตลาดต่างชาติ และเริ่มต้นทำอย่างจริงจัง ด้วยการลงทุนสร้างโรงเรือนขึ้นมา 2 โรง โดยโรงหนึ่งเป็นโรงเพาะเมล็ด และโรงอนุบาล ส่วนอีกโรงเนื้อที่ 200 ตารางเมตร เป็นโรงปลูก เริ่มต้นด้วยการซื้อพ่อแม่พันธุ์จากที่อื่นมาก่อน จากนั้นนำมาผสมแล้วเกิดเมล็ดมา ก็นำเมล็ดไปเพาะ แล้วนำมาเพาะขยาย และผสมพันธุ์ด้วยจินตนาการของตนเอง ทำให้ต้นไม้ที่ได้แต่ละต้นจะมีสีสันเพียงหนึ่งเดียว ไม่ซ้ำใคร โดยขณะนี้ทำมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว ได้รับความสนใจมากทั้งในและต่างประเทศ และในแปลงปลูกขณะนี้มีต้นกระบองเพชร หรือแคคตัสนับหมื่นต้น ส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์ยิมโนคาไลเซียม


ทั้งนี้ เพราะส่วนตัวจะชอบวิวัฒนาการของต้นไม้ที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีสีสัน ทำให้สามารถต่อยอดได้เรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุด รวมทั้งสามารถนำมาพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์เป็นลูกผสม ให้มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างไปจากต้นเดิม ทั้งสีสัน รูปร่าง รูปทรง รวมทั้งจากมีหนาม ไม่ให้มีหนาม หรือจากไม่มีหนาม ให้มีหนาม หรือให้มีด่าง ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้ต้นไม้ที่ได้อย่างไม่หยุดนิ่ง

โดยมีราคาจำหน่ายตั้งแต่ต้นละหลักสิบไปจนถึงหลักหมื่นบาท ส่วนตลาดหลักๆ ตอนนี้ 90% เป็นตลาดต่างประเทศ เพราะเป็นที่ต้องการสูง สร้างรายได้ให้เดือนละประมาณ 50,000-200,000 บาท และถือเป็นเจ้าแรกเจ้าเดียวใน จ.ตรัง โดยจะขายผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น ทั้งทางอินสตาแกรม SouthernStarvalley store เพจ jays_cactus เฟซบุ๊ก “บ้านสวนหุบเขาดาวใต้” หรือโทร.09-7926-1919
กำลังโหลดความคิดเห็น