xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียบรรเจิด! จัดข้าวสารอาหารแห้งตกแต่งหน้าหีบศพ เสร็จงานบริจาคผู้ยากไร้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สตูล - ครอบครัวนำข้าวสารอาหารแห้งมาตกแต่งหน้าหีบศพ หวังลดขยะ ลดโลกร้อน เสร็จงานแจกผู้ยากไร้ ได้บุญทั้งผู้ให้สุขใจทั้งผู้รับ

วันนี้ (28 ส.ค.) ที่วัดสตูลสันตยาราม หรือวัดป่าช้าไทย ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล มีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพ คุณแม่ไพเราะ หมื่นหาญ อายุ 79 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชรา โดยงานศพครั้งนี้ได้สร้างความตื่นตาเมื่อเจ้าภาพ บุตรหลานได้มีแนวคิดที่อยากจะจัดตกแต่งงานได้เกิดประโยชน์ต่อผู้วายชนม์มากที่สุด โดยนำข้าวของซึ่งเป็นอาหารแห้งมาตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบซองหรือแบบถ้วยมาประดับเป็นหางนกยูง ขนมปังในห่อที่สวยงามมาตกแต่งเป็นช่อดอกไม้ และข้าวสารมาแต่งเป็นสายธารน้ำไหล ได้อย่างสวยงามสะดุดตาแขกผู้มาร่วมงาน ต่างชื่นชมในแนวคิด นอกจากจะทำให้ประหยัดแล้ว ยังเป็นการลดโลกร้อน และส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นในงานที่ไหนทำแบบนี้

น ส.เนตรดาว สู้ณรงค์ ครอบครัวผู้เสียชีวิต บอกว่า ลูกหลานของผู้เสียชีวิตต้องการจะจัดงานเพื่อเป็นบุญกุศลให้แก่ผู้วายชนม์ให้มากที่สุด โดยสิ่งของที่นำมาตกแต่งประดับประดาที่สวยงามหน้าหีบศพ ต้องการจะนำสิ่งของเหล่านี้ทำบุญให้ผ่านไปยังมูลนิธิเพื่อนำไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ยากไร้จริงๆ อีกทั้งวัดก็ต้องการให้มีการส่งเสริมรณรงค์ใช้สิ่งของที่เป็นประโยชน์ให้มากที่สุดด้วย เพื่อไม่ให้เหลือสร้างขยะให้แก่วัด และการจัดช่อดอกไม้และนกยูงในครั้งนี้ เสียค่าใช้จ่ายเพียง 13,500 บาท จากปกติหากตกแต่งแบบนี้จะต้องเสียค่าดอกไม้สดสูงถึง 30,000 บาท

พระปลัดสุริยา ดิสาโร เจ้าอาวาสวัดสตูลสันตยาราม บอกว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ญาติโยมใช้สิ่งของเครื่องใช้ของแห้งมาตกแต่งหน้าหีบศพได้อย่างสวยงาม นอกจากจะเป็นการทำบุญให้ผู้วายชนม์ที่ลาโลกไปแล้ว ยังเป็นการช่วยต่อชีวิตให้ผู้ที่ยังอยู่ ด้วยการนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร ไปทำบุญให้ผู้ยากไร้ได้บุญทั้งผู้ให้และผู้วายชนม์  ส่วนผู้ที่มีฐานะยากจนการใช้วิธีนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพได้


กำลังโหลดความคิดเห็น