xs
xsm
sm
md
lg

ทช.จัดกิจกรรมระลึก 4 ปีแห่งการจากไปพะยูนมาเรียม-ยามีล เผยผลสำรวจพะยูนทะเลกระบี่พบ 22 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - กรมทะเลชายฝั่ง จัดกิจกรรมงานวันอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ร่วมระลึก 4 ปีแห่งการจากไปพะยูนมาเรียม-ยามีล เผยผลการสำรวจพะยูนทะเลกระบี่พบ 22 ตัว คู่แม่ลูก 3 คู่

วันนี้ (17 ส.ค.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมกับจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมงานวันอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 “ระลึกถึงพะยูนน้อยมาเรียม และยามีล ร่วมใจกันรักษ์พี่น้องและพ่อแม่พะยูนของไทย” โดยมี นายพิชิต สมบัติมาก รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธี พร้อมกันนี้ นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายอภิชัย เอกวนากุล รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (รรท.อทช.) พล.ร.ต.ภุชงค์ รอดนิกร เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 ดร.พรศรี สุทธนารักษ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และนายภาคภูมิ วิธานติรวัฒน์ ประธานมูลนิธิอันดามัน ตลอดจนคณะผู้บริหารในสังกัดกระทรวง ทส. ทัพเรือภาคที่ 3 ศรชล.ภาค 3 ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน มูลนิธิ องค์กร ชุมชนชายฝั่ง และภาคีเครือข่ายด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่ รวมถึงนักเรียน นักศึกษา สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมงานกว่า 500 คน ณ เวทีกลางจัดงาน สวนสาธารณะเทศบาลเมืองกระบี่ อ.เมือง จ.กระบี่


นายพิชิต สมบัติมาก รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สืบเนื่องวันที่ 17 สิงหาคมของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็นวันอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ และเพื่อเป็นการระลึกถึง 4 ปีแห่งการจากไปของพะยูนมาเรียมและยามีล กรม ทช. จึงจัดกิจกรรมงานวันอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักถึงการดูแลทรัพยากรท้องทะเลไทย รวมถึงรณรงค์ลดขยะทะเลและลดการใช้ถุงพลาสติก ตลอดจนสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์พะยูน และแหล่งหญ้าทะเลของไทย สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 สิงหาคม 2566 โดยภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการด้านการอนุรักษ์พะยูน และหญ้าทะเลของหน่วยงานต่างๆ การออกบูทจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเครือข่ายชุมชนชายฝั่ง องค์กรเอกชน ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ มีเวทีเสวนาให้ความรู้วิชาการในหัวข้อ “อดีต ปัจจุบัน และอนาคตพะยูนไทย” รวมถึงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหัวข้อ “เรื่องเล่าน้องมาเรียม ยามีล สู่การจัดการพะยูน และแหล่งหญ้าทะเลใน 13 พื้นที่ของประเทศไทย นอกจากนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีกิจกรรมปลูกฟื้นฟูหญ้าทะเล และปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ณ บริเวณอ่าวน้ำเมา ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ ร่วมกับทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


ข้อมูลการสำรวจพะยูนในท้องทะเลกระบี่ ของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง (ศวอล.) ออกปฏิบัติงานสำรวจการแพร่กระจายของสัตว์ทะเลหายาก บริเวณพื้นที่ จ.กระบี่ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผลการสำรวจเบื้องต้นพบพะยูน 22 ตัว (พะยูนคู่แม่-ลูก จำนวน 3 คู่) ผลการตรวจสุขภาพโดยการประเมินสุขภาพจากการสังเกตด้วยสายตา พบว่าพะยูนแสดงพฤติกรรมว่ายน้ำหาอาหารบนแนวหญ้าทะเล และพฤติกรรมการผสมพันธุ์ นอกจากนี้ ยังพบพะยูนคู่แม่-ลูก ซึ่งแสดงถึงความสมบูรณ์เพศของตัวสัตว์ หากินแหล่งหญ้าทะเลบริเวณ เกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ซึ่งจังหวัดกระบี่ มีแหล่งหญ้าขนาดใหญ่กระจายตามพื้นที่ชายฝั่งอำเภอเมืองกระบี่ เหนือคลอง คลองท่อม และเกาะลันตา


สำหรับพะยูนมาเรียม เป็นลูกพะยูนที่พลัดหลงจากฝูงถูกพบเกยตื้นอยู่บนชายหาดอ่าวทึง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อปี 2562 ถูกนำตัวไปอนุบาลระบบเปิดในธรรมชาติบริเวณบ้านแหลมจูโหย เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และยามีล พะยูนเพศผู้ วัย 3 เดือน ถูกพบเกยตื้น บริเวณทะเลกระบี่ ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2562 นำไปอนุบาลพักฟื้นอยู่ภายในบ่ออนุบาลของกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ศวทม.) แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต แต่พะยูนทั้ง 2 ตัวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผ่าชันสูตรพบขยะทะเลอยู่ในท้องของพะยูนทั้ง 2 ตัว จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการรณรงค์อนุรักษ์พะยูน และไม่ทิ้งขยะลงทะเลอย่างจริงจัง
กำลังโหลดความคิดเห็น