xs
xsm
sm
md
lg

(มีคลิป) เกลื่อนหาด! คราบน้ำมันและขยะทะเลสีดำถูกคลื่นซัดติดชายหาดในยาง ห้ามลงเล่นน้ำ หวั่นเกิดอันตรายและคลื่นสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - คลื่นซัดคราบน้ำมันและขยะทะเลที่ถูกเปื้อนคราบน้ำมันสีดำเกลื่อนตลอดแนวชายหาดในยาง และหาดใกล้เคียง อุทยานสิรินาถส่งเจ้าหน้าที่เก็บกวาดทำความสะอาด เบื้องต้นคาดเป็นน้ำมันเตาที่เรือปล่อยลงทะเล แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำช่วงนี้ หวั่นเกิดอันตรายและคลื่นสูง

วันนี้ (4 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดในยาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นอีกหนึ่งชายหาดที่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาตินิยมไปท่องเที่ยวและพักผ่อน ได้มีคราบน้ำมันที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกลื่อนตลอดแนวชายหาด โดยน้ำมันที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมานั้นเป็นสีดำและเหนียว อยู่บนชายหาดตลอดทั้งแนว รวมไปถึงขยะทะเลที่ถูกเปื้อนคราบน้ำมัน มีสภาพเป็นสีดำ ไม่ว่าขยะชิ้นนั้นๆ สภาพเดิมจะเป็นสีอะไรก็ตาม ถูกคลื่นซัดขึ้นมาจำนวนมาก กระจายเกลื่อนทั้งชายหาด บางจุดคลื่นซัดคราบน้ำมันไปติดผักบุ้งทะเลก็มี ทำให้ชายหาดในยางในขณะนี้สกปรก ไม่สวยงาม เต็มไปด้วยขยะสีดำ และคราบน้ำมัน ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำทะเลและเดินเล่นชายหาด เพราะอาจจะเหยียบกับคราบน้ำมันได้


นอกจากนี้ หาดอื่นๆ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ไม่ว่าจะเป็นหาดไม้ขาว หาดในทอน หาดลายัน มีคราบน้ำมันเช่นกัน มากน้อยต่างกัน ซึ่งทางอุทยาแห่งชาติสิรินาถได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปทำเก็บคราบน้ำมันดังกล่าว ขณะเดียวกัน ที่หาดในยางในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรฯ ได้ลงมาเก็บตัวอย่างของคราบน้ำมันแล้ว เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นน้ำมันอะไร


ด้าน นายสรศักดิ์ รณะนันทน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีคราบน้ำมันที่ถูกคลื่นซัดมาติดหาดต่างๆ ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ตั้งแต่หาดไม้ขาว หาดในยาง หาดลายัน หาดในทอน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา (3 ส.ค.) ซี่งเป็นช่วงน้ำใหญ่และคลื่นแรง มีจำนวนค่อนข้างมากในบางหาด เช่น หาดในยาง จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดเก็บก้อนน้ำมันและคราบน้ำมันที่ถูกคลื่นซัดมาติดตามชายหาดตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ในทุกหาด เพื่อทำความสะอาดชายหาดให้สวยงาม เพราะนอกจากคราบน้ำมันที่เป็นก้อนเหนียวสีดำติดอยู่ตามชายหาดแล้ว ยังมีขยะทะเลที่ถูกเคลือบด้วยน้ำมันเกลื่อนชายหาด ทำให้ชายหาดสกปรกและไม่สวยงาม

นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันดังกล่าวเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นน้ำมันชนิดใด และจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่


หัวหน้าอุทยานสิรินาถ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นคราบน้ำมันเตาที่ถูกเรือปล่อยลงทะเลเหมือนที่ผ่านมาในช่วงมรสุม ซึ่งทางอุทยานฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำหาดเพื่อแจ้งเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ จนกว่าจะเก็บกวาดคราบน้ำมันและเศษขยะที่เปื้อนคราบน้ำมันออกจากชายหาดทั้งหมด ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาสักระยะหนึ่ง เพราะมีจำนวนค่อนข้างมาก และในช่วงนี้คลื่นยังสูงอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น