xs
xsm
sm
md
lg

ทั้งดำ ทั้งเหม็น! น้ำทิ้งสนามบินภูเก็ตปล่อยลงทะเล นักท่องเที่ยวสงสัยได้บำบัดก่อนหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภูเก็ต - พบน้ำทิ้งจากสนามบินภูเก็ตสีดำและกลิ่นเหม็นปล่อยลงทะเล นักท่องเที่ยวสงสัยผ่านการบำบัดตามขั้นตอนแล้วหรือไม่ วอนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหวั่นก่อปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเลและกระทบการท่องเที่ยว

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้มีความกังวลและห่วงใยจากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่พบเห็นการปล่อยน้ำสีดำและมีกลิ่นเหม็นออกจากสนามบินภูเก็ตลงสู่ทะเล บริเวณหาดในยาง ซึ่งเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่า น้ำที่ปล่อยออกจากสนามบินภูเก็ตนั้นได้ผ่านการบำบัดที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานแล้วหรือไม่ อีกทั้งหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้มีการตรวจสอบ วัดคุณภาพน้ำเสียก่อนปล่อยออกตามมาตรฐาน กฎระเบียบหรือไม่ 

อีกทั้งพบว่า จุดที่ปล่อยน้ำออกมาอยู่ติดกับบริเวณบ้านพักพนักงานสนามบิน และผู้อำนวยการสนามบินภูเก็ต จึงเห็นว่าสนามบินภูเก็ตควรรับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อมมากกว่านี้ เพราะนอกจากจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอีกด้วย 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้การตรวจสอบเมื่อวันที่ 31 ก.ค.2566 พบว่า น้ำที่มีการระบายออกจากสนามบินภูเก็ต มีสีดำมาก และมีกลิ่นเหม็นจริง โดยขังอยู่บริเวณชายหาด 

รายงานข่าวแจ้งว่า สนามบินภูเก็ตมีระบบบำบัดน้ำเสียตามมาตรฐาน โดยน้ำที่ผ่านการใช้แล้วที่เป็นน้ำเสีย น้ำทิ้งทั้งหมดของสนามบิน รวมถึงน้ำทิ้งจากอากาศยานทั้งหมดจะถูกดูดรวบรวมเข้าสู่ถังปรับสภาพน้ำเสีย และมีกระบวนการบำบัดน้ำเสีย มีบ่อเก็บตะกอนและสิ่งปฏิกูล โดยตามขั้นตอนการบำบัดน้ำเสียจะผ่านถังเติมอากาศ และถังตกตะกอน และเติมคลอรีนก่อนปล่อยน้ำทิ้งออก

กรณีดังกล่าวมีประเด็นที่น่ากังวล เนื่องจากพบว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สัญญาจ้างควบคุมและบำรุงรักษาระบบบำบัดน้ำเสียเครื่องจักรและอุปกรณ์และระบบสุขาภิบาล ของท่าอากาศยานภูเก็ตสิ้นสุดลง และยังไม่มีผู้ประกอบการที่เชี่ยวชาญเข้ามาดำเนินการดูแลการบำบัดน้ำเสียของสนามบินภูเก็ต เนื่องจากอยู่ระหว่างการประมูลจัดจ้าง ยังไม่แล้วเสร็จ 

โดยที่ผ่านมา สนามบินภูเก็ตต้องดำเนินการบำบัดน้ำเสียเอง ซึ่งพบว่ามีปัญหาท่อน้ำอุดตัน ห้องน้ำภายในอาคารผู้โดยสารมีน้ำเอ่อล้นนองพื้นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่ ทอท. ดูแลเองต้องยอมรับว่าเป็นงานที่ ทอท.ไม่มีความเชี่ยวชาญเหมือนกับเอกชนผู้ให้บริการโดยตรงแน่นอน 


กำลังโหลดความคิดเห็น