xs
xsm
sm
md
lg

สุดงง! “สร้างได้เหรอ” ห้องพักสุดหรูโรงแรมดังบนโขดหิน เทศบาลเกาะเต่าสั่งระงับใช้อาคารแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - งงทั้งจังหวัด สร้างได้อย่างไร? หลังเพจดังแชร์ภาพห้องพักสุดหรูบนโขดหินของโรงแรมดัง ที่แหลมเคปชาร์ค เกาะเต่า ด้านนายกฯ ออกโรงแจงสั่งระงับใช้อาคารแล้ว เผยปัญหาสร้างอาคารในที่ดินราชพัสดุไม่ขออนุญาตมีมานาน


กลายเป็นกระแสดังในโซเชียล เมื่อเพจชมรม STRONG ต้านทุจริต จ.สุราษฎร์ธานี รวมทั้งเพจอื่นๆ อีกหลายเพจ ได้โพสต์ข้อความระบุ “ชาวบ้านสงสัย ตรงนี้สร้างได้หรือครับ @เกาะเต่า สุราษฎร์ธานี” พร้อมภาพห้องพักสร้างด้วยปูนตั้งอยู่กลางซอกหินที่เป็นหน้าผา สามารถมองเห็นวิวทะเลได้กว้างสุดลูกหูลูกตา พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นศาลานั่งพัก และสระว่ายน้ำส่วนตัว

หลังมีการโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวออกไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะแสดงความคิดเห็นไปในทำนองไม่เห็นด้วย เช่น “สร้างได้หรือไม่ได้ก็ให้ไปดูคนที่สร้างว่ามีเนมากแค่ไหน” “เขียนไปเท่าไหร่ถึงได้สิทธิมาสร้าง” “ไม่ใช่มีตังค์แต่ต้องมีอิทธิพลด้วย” “สมคำร่ำลือจริงๆ เกาะเต่าแดนสนธยา” และอื่นๆ อีกจำนวนมาก


ซึ่งเรื่องนี้อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลวางกฎระเบียบให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น เพราะปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ไม่ใช่เฉพาะที่นี่เท่านั้น ยังมีที่อื่นๆ อีก แต่ที่เป็นข่าวในขณะนี้ถ้ามองหลายคนก็ถามว่าที่แบบนี้สร้างก่อสร้างได้ด้วยเหรอ เพราะเป็นการสร้างบนหน้าผา ซึ่งเรื่องนี้คงจะต้องมีการประชุมหารือกันเพื่อชี้ให้ชัดว่าสามารถสร้างได้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีกระแสข่าวในโลกโซเชียล ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายวัชรินทร์ ฟ้าทวีพร นายกเทศบาลตำบลเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับอาคารดังกล่าวในเบื้องต้นไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง หรือขออนุญาตใช้อาคารจากทางเทศบาลตำบลเกาะพะงันแต่อย่างใด ขณะนี้ทางเทศบาลได้ทำหนังสือไปติดที่อาคารเพื่อแจ้งระงับการใช้อาคารไปแล้ว ส่วนพื้นที่ดังกล่าวจะสร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างได้หรือใหม่ กำลังอยู่ระหว่างการนัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานเจ้าท่า สิ่งแวดล้อม และสำนักงานธนารักษ์ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ว่าจะสามารถสร้างได้หรือไม่


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของที่ดินบนเกาะเต่านั้น อย่างที่หลายคนทราบ ที่ดินมีปัญหามาอย่างอย่างนาน ซึ่งปัจจุบันที่ดินบนเกาะเต่าอยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์ เมื่อมีการสร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างส่วนใหญ่จะสร้างไปก่อนโดยไม่มีการขออนุญาตในการก่อสร้าง ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ หลังจากสร้างเสร็จจะไปทำเรื่องเช่าที่จากธนารักษ์ เมื่อได้รับอนุญาตจะนำใบอนุญาตเช่าที่มาใช้ขออนุญาตใช้อาคาร ที่ผ่านมาพยายามแก้ปัญหาดังกล่าวแต่ติดขึ้นในเรื่องของระเบียบบางอย่าง ทำให้เป็นปัญหามาจนถึงทุกวันนี้

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่อง ตนจึงได้สั่งการให้ทางอำเภอเกาะพะงัน เทศบาลตำบลเกาะเต่า และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง สำหรับพื้นที่เกาะเต่าเป็นพื้นราชพัสดุทั้งเกาะ โดยมีกรมธนารักษ์ดูแล และจากการตรวจในเบื้องต้นพบว่า บริษัท เคปชาร์ค พูล วิลล่า จำกัด เป็นผู้ครอบครองอาคารที่ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 21/9 หมู่ที่ 3 ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี อาคารหลังดังกล่าวเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ชั้นเดียว จำนวน 1 หลัง มีพื้นที่ 48 ตารางเมตร โดยเจ้าของอาคารไม่ได้ขออนุญาตการก่อสร้างจากเทศบาลตำบลเกาะเต่า และพื้นที่ครอบครองยังไม่ได้ดำเนินการเช่าที่ดินจากธนารักษ์พื้นที่

ทางเจ้าพนักงานท้องถิ่นได้อาศัยอำนาจตาม
พ.ร.บ.40 วรรคหนึ่ง/มาตรา 41 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติควบคมอาคาร พ.ศ.2522 ห้ามมิให้ท่านใช้หรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารนี้ทั้งหมดหรือบางส่วนของอาคาร ดังนี้ ห้ามมิให้บุคคลใช้หรือเข้าไปในส่วนใดๆ ของอาคาร ตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป ส่วนการดำเนินคดีต่อผู้ประกอบการนั้น ในวันจันทร์ที่ 26 นี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมมูลและข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการต่อไป


สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นย่อมมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอยู่บ้าง ดังนั้นจึงขอให้ผู้ประกอบการ หรือผู้ครอบครองที่ดินให้ดำเนินขอเช่าพื้นที่ต่อกรมธนารักษ์ และขออนุญาตการก่อสร้างให้ถูกกฎหมาย เนื่องจากในปัจจุบันมีเครือข่ายการตรวจสอบจากภาคประชาชนอย่างเข้มข้น

แหล่งข่าวรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า ห้องพักดังกล่าวเป็นของโรงแรมดังระดับหลายดาว ตั้งอยู่ที่แหลมเคปชาร์ค ต.เกาะเต่า เจ้าของเป็นหุ้นส่วนทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ราคาห้องก็แสนแพง ตกอยู่ที่หลักหมื่น


อย่างไรก็ตาม สำหรับห้องพักดังกล่าวพบว่ามีการแชร์และโพสต์โดยเพจรีวิวดังๆ หลายเพจ ที่มีการไปรีวิวห้องพักดังกล่าวมาแล้ว โดยใจความบางส่วนระบุว่า เคปชาร์ค วิลเลจ ที่พักติดทะเลส่วนตัว ที่นอนฟังเสียงคลื่นแบบใกล้ชิด เหมาะแก่การพักผ่อน นอนชิลมาก อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 10 นาทีเท่านั้น

ห้องพักที่นี่มีหลากหลายแบบ แต่ห้องพักที่หลายคนอยากไปพักแม้จะจองยากมากนั่นคือ ห้องนอนในถ้ำ ที่มีห้องเดียวและอยู่ล่างสุดติดทะเลที่สุด นั่นก็คือ ห้อง C5C สร้างเหมือนนอนในถ้ำ ด้านในกำแพงจะเป็นหิน ภายในห้องมีครัวส่วนตัว สามารถทำอาหารกินเองได้ วิวห้องคือดีมาก ตอนเช้าหันซ้ายก็เห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้น ตอนเย็นหันขวาก็เห็นวิวพระอาทิตย์ตก คือบรรยากาศได้ครบจบที่เดียวกำลังโหลดความคิดเห็น