xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) สหกรณ์ตรังผลิต “หมวกนิรภัยยางพารา” หวังเจาะตลาดใหม่ หลังยอดขายหมอน-ที่นอนตกฮวบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ตรัง - สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จ.ตรัง คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ผลิต “หมวกนิรภัยยางพารา” หวังเจาะตลาดใหม่ขาย และช่วยกิจการให้อยู่รอด หลังเกิดปัญหายอดตกฮวบ พร้อมฝากรัฐบาลใหม่ให้ช่วยทำตลาดด้วย

สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด ตั้งอยู่หมู่ 8 ต.หนองปรือ อ.รัษฎา จ.ตรัง ซึ่งเป็นสถาบันที่เกิดจากการรวมตัวกันของเกษตรกรชาวสวนยาง ได้รับซื้อน้ำยางพาราจากสมาชิกมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะการผลิตหมอนยางพารา และที่นอนยางพารา ซึ่งเดิมจะมียอดสั่งซื้อแต่ละเดือน 2-3 แสนบาท แต่ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้ กลับพบว่ามียอดสั่งซื้อลดลงเหลือ 6-7 หมื่นบาทเท่านั้น อันเนื่องมาจากเศรษฐกิจตกต่ำ และมีโรงงานผลิตหมอนยางพาราเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ตลาดของสหกรณ์ถูกแบ่งไปจำนวนหนึ่ง ทางสหกรณ์ฯ จึงได้คิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดคือ “หมวกนิรภัยยางพารา”

นายมนัส หมวดเมือง ผู้จัดการสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด บอกว่า สำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ออกมา ยอดขายแต่ละปีจะตกต่ำลง สืบเนื่องมาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น มีโรงงานที่ดัมป์ราคา หรือลดราคาลง ทำให้ทางสหกรณ์ประสบปัญหาขาดทุนในการแปรรูป จึงต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ด้วยการทำหมวกนิรภัยยางพาราขึ้น ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตร และขอมาตรฐาน มอก. โดยจะสามารถนำมาใช้ทดแทนหมวกนิรภัยเดิมๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะประดิษฐ์จากยางพารา 100% เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ยางพารา และเจาะตลาดกลุ่มใหม่


สำหรับตลาดหมอนยางพารายังขายได้อยู่ แต่ไม่ได้เยอะเหมือนเมื่อก่อน ซึ่งต่างประเทศสั่งมาปีละ 1,000 ใบขึ้นไป สั่งเป็นตู้คอนเทนเนอร์ แต่เดี๋ยวนี้ได้เพียงขายปลีกอยู่ในประเทศไทย วันละ 20-30 ใบเท่านั้น ซึ่งไม่คุ้มทุนในการผลิต ในส่วนของที่นอนยางพารายังคงมีตลาดอยู่ด้วยเรื่อยๆ จึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่มีโรงเรือน หอพัก โรงเรียน การกีฬา หรือโรงพยาบาลที่ใช้หมอนและที่นอนทั่วประเทศ ช่วยทำการจัดซื้อจัดจ้างกับทางสหกรณ์บ้าง เพราะนี่คือผลผลิตจากเกษตรกรอย่างแท้จริง รวมทั้งอยากฝากถึงรัฐบาลใหม่ช่วยทำการตลาดให้ด้วย เพราะถ้าเราหวังเพียงแค่จะส่งออกวัตถุดิบกลางน้ำเพียงอย่างเดียว มันไม่สามารถสร้างราคาพืชผลทางการเกษตรให้พี่น้องชาวสวนยางได้

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของทางสหกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นหมอน ที่นอน หรือหมวกนิรภัย สามารถติดต่อได้ที่ โทร.08-6940-2165, 09-9245-8372 หรือทางเพจเฟซบุ๊ก “สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านหนองครก จำกัด”










กำลังโหลดความคิดเห็น