xs
xsm
sm
md
lg

(คลิป) “ลิเกป่า” ยังคงได้รับความนิยมจากชาวปักษ์ใต้ ด้วยลีลาที่สนุกเพลิดเพลิน มีมุกตลกขบขัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะลิเกป่า ศ.ประเทืองศิลป์ ยังคงได้รับความนิยมจากชาวปักษ์ใต้ ทั้งว่าจ้างให้ไปแสดงในงานต่างๆ และมีผู้คนมารับชมอย่างต่อเนื่องจนถึงยุคปัจจุบัน ด้วยลีลาที่สนุกเพลิดเพลิน และมีมุกตลกขบขัน

คณะลิเกป่า ศ.ประเทืองศิลป์ ซึ่งตั้งคณะอยู่ ณ บ้านเลขที่ 5 หมู่ 5 ต.โคกยาง อ.กันตัง จ.ตรัง มีสมาชิกทั้งหมด 20 คน และมีนายหฤษฏ์ (หะ-ริด) คงแก้ว อายุ 45 ปี ทายาทรุ่นที่ 3 เป็นหัวหน้าคณะ ยังคงได้รับการว่าจ้างให้ไปแสดงในงานต่างๆ เช่น งานศพ งานสังสรรค์ของพี่น้องชาวมุสลิม งานไหว้ครูลิเกป่า งานแก้บน งานประเพณี หรืองานบุญต่างๆ รวมทั้งออกงานเก็บค่าผ่านประตูเข้าชม เช่นเดียวกับหนังกลางแปลงในสมัยก่อน โดยมีผู้คนให้ความนิยมไปรับชมการแสดงลิเกป่าของคณะดังกล่าวอย่างต่อเนื่องมาจนถึงยุคปัจจุบัน


ย้อนไปเมื่อครั้งอดีตคุณปู่ของ นายหฤษฏ์ หัวหน้าคณะลิเกป่า ศ.ประเทืองศิลป์ ได้เป็นผู้รวบรวมสมาชิก จำนวน 3-5 คน มาจับกลุ่มขับร้องลิเกป่ากันเล่นๆ โดยมีเครื่องดนตรีแค่กลองรำมะนา และปี่เท่านั้น แต่ด้วยลีลาที่สนุกเพลิดเพลิน จึงมีคนมาจ้างให้ไปแสดงในงานต่างๆ กระทั่งต่อมาได้ตั้งเป็นคณะลิเกป่าขึ้น และตกทอดยังลูกหลานเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว โดยเฉพาะของ นายหฤษฏ์ เอง ที่เริ่มแสดงลิเกป่ามาตั้งแต่อายุ 12 ปี และเล่นเป็นตัวเสนามาโดยตลอด ซึ่งการแสดง 1 ครั้ง จะคิดค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 10,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางที่เดินทางไป


สำหรับเสน่ห์ของลิเกป่าคือ บทกลอนที่บรรยายถึงความสวยงามของธรรมชาติ และเอกลักษณ์ของเมืองที่ไปทำการแสดง ส่วนในคณะจะประกอบไปด้วยนักดนตรี ได้แก่ รำมะนา ปี่ กลอง ฉิ่ง ฉาบ และดนตรีร่วมสมัยอื่นๆ นอกจากนั้น ยังมีคนรับเพลง 2 คน รวมทั้งตัวเอก หรือตัวเดินเรื่องคือ บัง ตัวนางเอกคือ นางยายี และตัวเสนาที่จะมาสร้างสีสัน หรือปล่อยมุกตลกขบขัน มีทั้งมุกตลกทั่วไป และมุกตลกเสียดสีการเมือง ซึ่งแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่การแสดงลิเกป่ายังคงได้รับความนิยมอยู่ เพราะเป็นการแสดงที่คนภาคใต้ชอบรับชมกัน

ทั้งนี้ นอกจากรับงานแสดงแล้ว นายหฤษฏ์ หัวหน้าคณะลิเกป่า ศ.ประเทืองศิลป์ ยังรับงานเป็นวิทยากรพิเศษสอนลิเกป่าให้นักเรียนใน จ.ตรัง และเป็นวิทยากรด้านการแสดงพื้นบ้านให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีอีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ โทร.08-2663-8622
กำลังโหลดความคิดเห็น