สุราษฎร์ธานี - เปิดสาเหตุ ปชป. สุราษฎร์ฯ สูญพันธุ์ ทั้งที่เป็นพื้นที่สำคัญของฐานเสียง ปชป. ครองเก้าอี้กันมายาวนานถึง 11 สมัย โดยประชาชนแห่เทคะแนนให้ “รทสช.” คว้าชัย 6 เขต @ภูมิใจไทย" เบียดมาได้ 1 ส่วน "ก้าวไกล" มาเป็นอันดับ 2 ในทุกเขต
ผลการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 14 พฤษภาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เจ้าของเก้าอี้เดิมที่ครองแชมป์มาติดต่อกันในการเลือกตั้ง ส.ส.มา 11 สมัย มีคะแนนตกไปอยู่อันดับ 2-3 เป็นที่ช็อกความรู้สึกของบรรดาคอการเมืองที่ไม่คาดคิดว่าจะหลุดทั้งหมดในการเลือกตั้ง ส.ส.สมัยที่ 12
โดยผู้สมัคร ส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ มีคะแนนนำใน 6 เขต ประกอบด้วยเขต 1 น.ส.กานสินี โอภาสรังสรรค์ (กาญจนะ) ลูกสะใภ้นายชุมพล-นางโสภา กาญจนะ ได้คะแนนรวม 27,842 คะแนน นายวราวุธ วุฒิ พรรคก้าวไกล 23,031 คะแนน
เขต 2 นายพิพิธ รัตนรักษ์ หรือ ส.จ.ภูมิ ได้คะแนน 24,625 คะแนน นายสุริญญา ยืนนาน พรรคพลังประชารัฐ 21,378 คะแนน เขต 3 น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ลูกสาวนายชุมพล-นางโสภา กาญจนะ ได้คะแนน 46,456 คะแนน นายปิยะรัฐ จิรัตน์ฐิกุล พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนน 17,783 คะแนน
เขต 4 นายพันธ์ศักดิ์ บุญแทน อดีตรองนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี 26,043 คะแนน นายสมชาติ ประดิษฐ์พร พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนน 21,836 คะแนน เขต 5 นายปรเมษฐ์ จินา อดีตรองนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี ได้คะแนน 25,520 คะแนน นายนุกูล พูลสวัสดิ์ พรรคก้าวไกล 19,854 คะแนน ส่วนนายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนน 13,667 คะแนน ตามอันดับ 3
เขต 6 นายพิชัย ชมพูพล อดีต ส.จ.ชัย หรือกำนันชัย จากพรรคภูมิใจไทย อดีต ส.อบจ.เขตท่าฉาง และอดีตประธานสาขาพรรค ปชป.อ.ท่าฉาง ได้คะแนน 43,112 คะแนน น.ส.อนงค์นาถ จ่าแก้ว ลูกสาวนายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว นายก อบจ.สุราษฎร์ธานี พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้คะแนน 26,801 คะแนน ส่วนเขต 7 เป็นเขตใหม่ นายธานินท์ นวลวัฒน์ อดีต ส.อบจ.กาญจนดิษฐ์ ได้คะแนน 30,359 คะแนน นายชาติพงษ์ กุลรัตน์ พรรคก้าวไกล ได้คะแนน 20,219 คะแนน และอันดับ 3 น.ส.ตวงทอง ประดิษฐ์พร ปชป. ได้คะแนน 14,668 คะแนน
จากผลการเลือกตั้งดังกล่าว สภากาแฟวิเคราะห์กันว่า สาเหตุที่ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรค ปชป.ไม่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาในครั้ง มีปัจจัยหลายอย่าง เช่น เป็นผลจากผู้บริหารพรรคไม่รักษาคำพูดที่หันไปร่วมมือกับฝ่ายยึดอำนาจเมื่อเป็นฝ่ายรัฐบาล กลับไม่แก้ปัญหาเรื่อราคาสินค้าที่แพงและราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อรากหญ้าเป็นวงกว้าง เมื่อเป็น ส.ส.แล้วเข้าหายาก ผลงานไม่เข้าตา
ประกอบกับ นายชุมพล กาญจนะ อดีตขุนพลของ ปชป. และเป็นกองคลังที่สนับสนุนผู้สมัครในพื้นที่ได้เปลี่ยนพรรคย้ายมาอยู่ "พรรครวมไทยสร้างชาติ" จึงทำให้กองคลังในพื้นที่ขาดหายไป และทำให้ผู้สมัครของ ปชป. ขาดแคลนกระสุนในการสนับสนุนการเลือกตั้งในครั้งนี้ จึงเป็นเหตุให้แพ้ไปอย่างหมดรูป และสูญพันธุ์ไปจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี