ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - พรรคประชาธิปัตย์เปิดปราศรัยใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ “ชวน หลีกภัย” นำทัพขุนพลหาเสียงให้ผู้สมัคร ส.ส.สงขลา 3 เขต “นิพนธ์ บุญญามณี” โต้ข้อกล่าวหาประชาธิปัตย์ไม่ทำอะไร แจงผลงานตั้งแต่สมัย “ชวน-อภิสิทธิ์” นั่งนายกฯ ทั้งนมโรงเรียน กยศ. เบี้ยผู้สูงอายุ ค่าตอบแทน อสม. ย้ำ “ประชาธิปัตย์ไม่มีวันตาย” ขอโอกาสประชาชนเลือกทั้งคนเลือกทั้งพรรค โพสต์ภาพมุมสูงรวมพลคนหัวใจสีฟ้ากว่า 60,000 คน
วานนี้ (8 พ.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะ เช่น นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายไพเจน มากสุวรรณ์ นายก อบจ.สงขลา ขึ้นเวทีปราศรัยโค้งสุดท้าย ขอคะแนนเสียงช่วย 3 ผู้สมัคร ส.ส.สงขลา 3 เขต คือ เขต 1 นายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้สมัคร ส.ส.หมายเลข 4 เขต 2 นายนิพัฒน์ อุดมอักษร ผู้สมัคร ส.ส.หมายเลข 4 และเขต 3 นายสมยศ พลายด้วง ผู้สมัคร ส.ส.หมายเลข 4 และขอเสียงเลือกพรรคประชาธิปัตย์หมายเลข 26 ที่สนามสอนขับรถยนต์ คลอง ร.5 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
นายนิพนธ์ กล่าวว่า ขอถือโอกาสนี้เรียนกับพี่น้องว่าทำไมต้องเลือกประชาธิปัตย์ เพราะหลายคนมองว่าประชาธิปัตย์ไม่ทำอะไรเลย จึงขอเรียนว่าสิ่งที่ประชาธิปัตบ์ทำ อยากให้ทุกคนลองไปทบทวน อย่างน้อยบางสิ่งที่บอกได้คือ เรื่องของนมโรงเรียน ประชาธิปัตย์คิดสมัยนายชวนเป็นนายกฯ ตั้งแต่ปี 2536 มาถึงวันนี้ ปี 2566 ลูกหลานทุกคนยังได้ดื่มนมโรงเรียน นี่คือนโยบายประชาธิปัตย์ นี่คือสิ่งที่นายชวนคิดเมื่อ 30 ปีที่แล้วยังไม่มีใครกล้ายกเลิก ให้ดื่ม 5 วันต่อหนึ่งสัปดาห์ ปีหนึ่งดื่ม 250 วัน รอบนี้ประชาธิปัตย์มาประกาศถ้าได้เป็นแกนนำร่วมรัฐบาลจะให้ลูกหลานพี่น้องดื่มนมตลอดทั้งปีคือ 365 วัน นี่คือสิ่งที่ประชาธิปัตย์ ทำในเรื่องสร้างคน และด้วยนโยบายของพรรคทำให้ลูกหลานได้กินอาหารกลางวันอีก
นายนิพนธ์ กล่าวว่า ลูกหลานพี่น้องถ้าจะไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ ต้องขายนาขายสวนส่งให้ลูกเรียน มาวันนี้พี่น้องส่งลูกเรียนจนจบปริญญาไม่ต้องขายนาขายสวน ซึ่งนายชวนได้ตั้งกองทุน กยศ.ขึ้นมาเพื่อให้ลูกหลานได้ เรียนหนังสือ ซึ่งปัจจุบันมีเด็กที่จบด้วยทุน กยศ.มี 6 ล้านคน นี่คือสิ่งที่พรรคทำ ยังไม่พอ สมัยที่นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ นายจุรินทร์เป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษามีฟรี 5 อย่างคือชุดนักเรียนฟรี กระเป๋าหนังสือฟรี รองเท้าฟรี ทัศนศึกษาฟรี อุปกรณ์การเรียนฟรี ประชาธิปัตย์คิดเพิ่อลดค่าใช้จ่ายให้พี่น้อง มาถึงวันนี้ยังใช้ฟรี แต่ถ้าไม่มีนโยบายนี้ทุกคนต้องจ่ายเงินเอง
“วันนี้ประชาธิปัตย์คิดต่อ และรอบนี้ถ้าพรรคไปเป็นแกนนำรัฐบาล จะให้ลูกหลานเรียนฟรีถึงปริญญาตรีในสาขาที่ขาดแคลน นี่คือความหมายสร้างคนของประชาธิปัตย์ คิดเรื่องสร้างคน เมื่อเทียบนโยบายต่อนโยบายว่าพรรคการเมืองเหมือนกับพรรคประชาธิปัตย์เวลาบอกกับพี่น้อง พูดอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้จะไม่พูด นี่คือประชาธิปัตย์” นายนิพนธ์ กล่าว
รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พี่น้อง อสม. ก็เช่นกัน ได้ค่าตอบแทนในสมัยที่นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ และเป็นคนแรกที่ให้ค่าตอบแทนแก่ อสม. เพราะนี่เป็นนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ มาถึงวันนี้ยังไม่มีใครกล้ายกเลิกเบี้ยผู้สูงอายุเริ่มตั้งแต่นายชวน ให้คนละ 200 บาทไว้ซื้อหมากซื้อพลู ไข่เป็ด ไข่ไก่ แต่ให้เฉพาะคนจน ต่อมาเพิ่มเป็น 300 บาท จนถึง พล.อ.สุรยุทธ ให้ 500 บาท แต่ยังให้คนจน จึงเป็นที่มาที่ว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นคนคัดเลือกคนจนเอง จนมีข้อครหานินทาเกิดขึ้น นี่คือความไม่เท่าเทียมจนถึงสมัยนายอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล เราคงบอกว่าใครอายุ 60 ปีขึ้นไปได้ทุกคน นี่เป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์
“ประชาธิปัตย์อยู่มา 77 ปี ย่างเข้าปีที่ 78 ประชาธิปัตย์ไม่ตายแล้ว เปลี่ยนหัวหน้าพรรคมา 8 คน ตั้งแต่นายควง อภัยวงศ์ หม่อมเสนีย์ พ.อ.ถนัด คอมันต์ นายพิชัย รัตกุล นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ นายอภิสิทธิ์ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และเป็นรัฐมนตรีมาแล้วหลายกระทรวง ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มีวันตาย ขอให้เชื่อได้ พรรคบางพรรคขอมาเป็นนายกฯ ปีกว่าๆ เท่านั้น แต่ประชาธิปัตย์เป็นสถาบันทางการเมือง จึงไม่เชื่อว่าพวกเราจะไม่เลือกนายชวน เป็นไปไม่ได้เลย ที่จะไม่เลือกนายชวน นี่คือสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ทำมาแล้ว ซึ่งถ้าวันที่ 14 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ถ้าพี่น้องเลือกประชาธิปัตย์เป็นแกนนำรัฐบาล ประชาธิปัตย์มีนโยบายอีกหลายเรื่อง” นายนิพนธ์ กล่าว
นายนิพนธ์ กล่าวว่า พี่น้องข้าราชการ เราจะเอาเงินที่เป็นสมาชิก กบข. ที่เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือของกระทรวงแรงงาน เราจะเอาเงินจากกองทุนสมทบที่มีอยู่ใน 2 กองทุนนี้ประมาณเกือบ 3 ล้านล้านบาท เราจะเอาออกมาเพียง 10% หรือ 3 แสนล้านมาให้พี่น้องไปซื้อบ้านได้ หรือนำไปชำระหนี้ค่าผ่อนบ้านได้ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียน นี่คือทีมเศรษฐกิจประชาธิปัตย์ พี่น้องไม่ต้องเป็นหนี้ ไม่ต้องรับภาระเรื่องดอกเบี้ย เงินของพี่น้องที่ฝากอยู่ในกองทุนทุกเดือน เอาเงินนี้มาให้ข้าราชการมาชำระหนี้ได้เลย นี่ประชาธิปัตย์คิดเรื่องแบบนี้ นี่คือสิ่งบอกว่าทำไมต้องเลือกประชาธิปัตย์
นายนิพนธ์ กล่าวว่า พูดกันมามากแล้วว่าเลือกประชาธิปัตย์เขต 1 เขต 2 เขต 3 ต้องเลือกเบอร์ 4 ต้องจำให้ได้ว่าบัตรสีม่วงเบอร์ 4 นี่คือสิ่งที่จะเรียนกับพี่น้องว่า ผู้แทนทั้งเขต 1 เขต 2 เขต 3 นี้ ผมมาขอโอกาสให้พี่น้องไปหาคนมาสักสี่ห้าคะแนนก็ได้เป็นแสนแล้ว ดังนั้นจึงขอโอกาสให้กาเบอร์ 4 ให้ทั้ง 3 เขต และในขณะเดียวกัน ยังมีบัตรอีกใบเป็นบัตรสีเขียว พรรคประชาธิปตย์ เบอร์ 26 พี่น้องเลือกเบอร์ 26 จะได้ท่านชวน ท่านจุรินทร์ ท่านบัญญัติ คุณหญิงกัลยา และนายนิพนธ์ เป็นของแถม ดังนั้นในวันที่ 14 พฤษภาคม เข้าคูหากาบัตรสองใบ ใบแรกกาบัตรสีม่วงเบอร์ 4 ทั้ง 3 เขต ส่วนเขตอื่นๆ ก็ให้เลือกผู้สมัครของพรรค ปชป. บัตรใบที่สองกาพรรคประชาธิปัตย์ บัตรสีเขียวกาเบอร์ 26 นี่คือสิ่งที่จะบอกกับพี่น้อง
สำหรับบรรยากาศการปราศรัยในคืนนี้ เฟซบุ๊กแฟนเพจ "นายนิพนธ์ บุญญามณี" ได้โพสต์ภาพการปราศรัยใหญ่ดังกล่าว โดยระบุว่า "รวมพลคนหัวใจสีฟ้า พรรคประชาธิปัตย์ เบอร์ 26 กว่า 60,000 คน ณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา"