นราธิวาส - ชาวไทยมุสลิมร่วมละหมาดเนื่องในวันอีฎิ้ลฟิตรีแน่นมัสยิด พร้อมร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัว
วันนี้ (22 เม.ย.) บรรยากาศในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ซึ่งวันนี้เป็นวันตรุษอีฎิ้ลฟิตรี หลังจากที่ชาวมุสลิมถือศีลอดมาตลอดทั้งเดือนในเดือนรอมฎอนที่ผ่านมา โดยบรรยากาศช่วงเช้าชาวไทยมุสลิมต่างเดินทางไปละหมาดที่มัสยิดใกล้บ้าน หรือมัสยิดประจำจังหวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ร่วมละหมาดพร้อมร่วมฟังกล่าวคำสอนจากผู้นำศาสนา
ส่วนที่มัสยิดกลางประจำจังหวัดนราธิวาส บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ และชาวมาเลเซียที่เดินทางกลับมาเยี่ยมญาติต่างเดินทางมากันตั้งแต่เช้า ส่วนใหญ่เดินทางมาละหมาดพร้อมกับสมาชิกในครอบครัว ก่อนที่จะแยกย้ายเดินทางไปหาญาติ ซึ่งที่มัสยิดหลังละหมาดวันนี้มีการสอนถึงการดำเนินชีวิตประจำวัน การทำงาน การดำรงชีพตามหลักศาสนา ขณะที่บรรยากาศที่สุสาน หรือกุโบร์ของชาวมุสลิมก็คึกคักเช่นกัน ลูกหลานต่างเดินทางมาเพื่อร่วมรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิต อ่านดุอาร์ขอพรให้ผู้เสียชีวิตไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม บรรยากาศเนื่องในวันตรุษอีฎิ้ลฟิตรีนี้ในพื้นที่จะถือเป็นอีก 1 วันที่มีความสุข สนุกสนาน ทุกคนต่างสวมเสื้อผ้าใหม่ สีสันสดใส เพื่อร่วมเฉลิมฉลองและพบปะญาติผู้ใหญ่ เพื่อขอโทษกับการกระทำที่อาจจะมีผิดพลาดทั้งทางกาย ใจ และวาจา ซึ่งทุกคนต่างให้อภัยซึ่งกันและกัน