xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นควันปกคลุมทั่วท้องฟ้า จ.ตรัง ทำค่า PM 2.5 สูงกว่าปกติ เครื่องบินยังขึ้นลงได้ตามปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ตรัง - ฝุ่นควันจากประเทศเพื่อนบ้านยังคงปกคลุมทั่วท้องฟ้าของ จ.ตรัง ทำให้ค่า PM 2.5 สูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่ยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพมากนัก ขณะที่เครื่องบินยังคงขึ้นลงได้ตามปกติ

จากปรากฏการณ์ฟ้าหลัวที่มีลักษณะคล้ายกลุ่มฝุ่นควันปกคลุมทั่วท้องฟ้าของจังหวัดตรังตลอดทั้งวันนั้น ล่าสุด นายธีระ เซ่งง่าย ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาตรัง ได้เปิดออกมาเผยว่า เรื่องกลุ่มควันดังกล่าวนั้นมีสาเหตุจากภาวะที่ความชื้นในอากาศมีเยอะ ซึ่งตอนนี้เป็นลมอ่อน อากาศจะถูกกดให้จมลง แต่ในกรณีตรงกันข้าม หากมีฝนหรือลมแรงจะช่วยลดภาวะนี้ลงได้เยอะ แต่ช่วงนี้ฝนไม่ค่อยมี ซึ่งจะเป็นเช่นนี้ไปจนถึงปลายเดือนเมษายน แต่หลังจากนั้นจะมีฝนตกบ่อยขึ้น แล้วหลังจากนั้นจะมีฝนตกชุกหนาแน่นตามปกติของจังหวัดตรัง ฉะนั้นช่วงนี้อาจจะร้อน และมีฝนตกเล็กน้อยบ้าง ส่วนเรื่องฝุ่นควัน หากมีฝนตกลงมามากขึ้นจะช่วยคลายภาวะนี้ได้ และหากมีลมผนวกเข้ามาด้วย จะช่วยพัดพาฝุ่นควันไปที่อื่นได้เช่นกัน ซึ่งภาวะแบบนี้อาจจะมีผลต่อสุขภาพบ้าง แต่ยังไม่กระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน

ด้านนายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรัง ระบุว่า จากรายงานของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตรัง และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง พบว่าในช่วง 1-2 วันนี้มีฝุ่นปกคลุมทั่วจังหวัดตรัง โดยค่า PM 2.5 อยู่ในช่วงระหว่าง 35-50 ug/M3 (ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ถือว่ามีค่าอากาศในเกณฑ์ดี ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก โดยฝุ่นควันที่ปกคลุมเหล่านี้ มาจากประเทศเวียดนามและลาว คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน จึงยังไม่มีผลกระทบต่อประชาชน อย่างไรก็ตาม จังหวัดตรังได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากมีค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน จะแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบ พร้อมทั้งขอฝากให้สวมใส่แมสก์ก่อนออกจากบ้านในช่วงนี้ด้วย ทั้งเพื่อป้องกันเรื่องสุขภาพจากฝุ่นควัน และโควิด-19




กำลังโหลดความคิดเห็น