xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาค 4 ร่วมแถลงข่าวจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จชต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ปัตตานี - พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงข่าวร่วม 3 ฝ่าย จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีงบประมาณ 2566 ยึดของกลางยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด และอื่นๆ อีกหลายรายการ

วันนี้ (13 มี.ค.) ณ สโมสรนายทหารสัญญาบัตร กองพลทหารราบที่ 15 ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เปิดการแถลงผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สร้างความมั่นใจให้ประชาชน และเน้นย้ำนโยบายในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยมีหัวหน้าส่วนราชการกำลัง 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ถึงปัจจุบัน

ด้านการปราบปรามยาเสพติดและการบังคับใช้กฎหมาย บูรณาการจัดทำบัญชีผู้ค้ารายใหญ่ รายย่อย ร่วมกันระหว่างกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 9 และกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดคดียาเสพติด จำนวน 12,863 คดี รวมผู้ต้องหา จำนวน 13,350 ราย และสามารถตรวจยึดของกลางยาบ้า จำนวน 4,688,888 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 1,037 กิโลกรัม เฮโรอีน จำนวน 110 กิโลกรัม และออกคำสั่งตรวจสอบทรัพย์สินคดียาเสพติด โดยสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 9 จำนวน 142 คดี มูลค่าทรัพย์สิน 38,683,683 บาท


ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกันของชุมชน ผ่านโครงการบำบัดฟื้นฟู โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน (CBTX) ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 1,081 ราย ด้านการบำบัดรักษาถือว่าเป็นนโยบายเร่งด่วน และให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เน้นการสร้างชุมชนปลอดภัย ป้องกันคนในชุมชนตกเป็นเหยื่อของผู้ติดยาเสพติดที่มีพฤติการณ์คลุ้มคลั่ง ก้าวร้าว โดยสภาประชาธิปไตยตำบล เป็นผู้พิจารณากลั่นกรองส่งรายชื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการคัดแยกคัดกรองผู้ป่วยยาเสพติด ปัจจุบันผู้ป่วยยาเสพติดที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวเข้ารับการบำบัดรักษา จำนวน 214 ราย

พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าวรายงานผลการแก้ไขปัญหายาเสพให้ห้วงที่ผ่านมา รับผิดชอบ 7 จังหวัดภาคใต้ มีการจับกุมไปกว่า 26,000 กว่าคดี พร้อมของกลางทั้งหมด ในปีงบนี้ตั้งแต่ห้วงเดือนตุลาคม 2565 ถึงกุมภาพันธ์ 2566 ยึดทรัพย์ไปแล้ว 300 กว่าล้านบาท ส่วนเส้นทางการลำเลียงมีการขนย้ายไปประเทศที่สาม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมกันสกัดกั้นไว้ได้

ด้านนายนันทพงศ์ สุวรรณรัตน์ ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ศอ.บต.ในฐานะหน่วยงานหลักมิติด้านการพัฒนา โดยการนำกลุ่มเป้าหมาย ผู้ผ่านการบำบัดยาเสพติด เข้ารับการพัฒนาคุณภาพชีวิต และเพิ่มศักยภาพความรู้ให้มีความสามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพตามความต้องการ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ จนสามารถเลี้ยงชีพ และพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ผลการดำเนินงานตั้งแต่ปี 2561-2565 มีผู้ผ่านการฝึกฝนอาชีพ 1,699 คน ส่วนในปีงบประมาณ 2566 ตั้งเป้าไว้ 130 คน ดำเนินการไปแล้ว 90 คน เพื่อการสร้างโอกาสที่ดีให้กลุ่มผู้ตกเป็นทาสยาเสพติด สามารถกลับเข้ามาดูแลครอบครัว และอยู่ร่วมกับสังคมต่อไปได้


นายรัชพล ปาละกูล ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ป้องกันและปราบยาเสพติดภาค 9 กล่าวว่า อยากให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติด แจ้งข่าวผู้กระทำความผิด จะได้รับส่วนตอบแทนในการแจ้งแต่ละครั้ง สำหรับผู้ที่ติดยาเสพติดให้เข้ามารับการบำบัดรักษาในระบบ ส่วนการจับกุมผู้หลบหนีไปต่างประเทศ ที่ผ่านมาได้ประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน จับกุมผู้หลบหนีได้หลายราย และของกลางที่ได้จากการจับกุมทั้งหมดจะเก็บไว้ที่องค์การอาหารและยา เมื่อคดีสิ้นสุดของกลางเหล่านี้จะถูกทำลายทั้งหมด ส่วนทรัพย์สินที่ยึดมาได้จะใช้เป็นทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ทั้งการบำบัดรักษา และเป็นรางวัลให้ผู้แจ้งเหตุ

ในส่วนของฝ่ายปกครอง นายสนั่น สนธิเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวรายงานผลการปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นไปตามแผนของรัฐบาล และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า 4 หลักคือ การป้องกัน การปราบปราม การบำบัด และการฟื้นฟู ร่วมกับสถานศึกษาในการให้ความรู้กับกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ลดปัญหาผู้เสพหน้าใหม่ ส่วนการปราบปราบใช้ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หนุนเสริมงานปราบปรามร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และการบำบัดร่วมกับสาธารณสุข โรงพยาบาลธัญญารักษ์ บำบัดผู้คลุ้มคลั่งจากยาเสพติด และมีการจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพทางสังคมในทุกอำเภอ ตลอดจนขับเคลื่อนงานตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 4 อย่างเป็นระบบ

ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ครอบคลุมทุกมิติ เพื่อขจัดภัยแทรกซ้อนที่กระทบต่อความมั่นคง และความสุขของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยแจ้งเบาะแสยาเสพติดมาทุกช่องทาง สายด่วน 1341 สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 โทร. 06-1173-2999 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ เพื่อร่วมขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหายาเสพติดต่อไป






กำลังโหลดความคิดเห็น