พัทลุง - ผอ.คปภ.จังหวัดพัทลุง เร่งรัดบริษัทประกันจ่ายค่าสินไหนทดแทน เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถ 18 ล้อยางแตก พุ่งข้ามเลนชนรถกระบะเสียชีวิตยกคัน 5 ศพ เมื่อช่วงค่ำวานนี้
จากกรณีเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (8 มี.ค.) พ.ต.ต.ประดิษฐ์ ขุนทอง สารวัตรเวร สภ.ป่าบอน จ.พัทลุง รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 มีอุบัติเหตุรถบรรทุกพ่วงลากเสียหลักข้ามเลน พุ่งชนรถยนต์กระบะที่ขับสวนทางมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บติดภายใน 5 ราย โดยเหตุเกิดบนถนนสายเพชรเกษมฝั่งขาขึ้นหาดใหญ่-พัทลุง ท้องที่หมู่ 3 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง หลังรับแจ้งจึงเดินทางรุดสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัยแม่ขรี และอุปกรณ์ตัดถ่างกู้ภัยป่าบอน
โดยในที่เกิดเหตุบริเวณริมถนน เจ้าหน้าที่พบรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ บรรทุกรากไม้ยางพารา หมายเลขทะเบียน 81-0532 ตรัง พลิกคว่ำปิดกั้นถนน ชนรถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน บฉ 4330 พัทลุง สภาพพังเสียหายตกลงไปในคูน้ำข้างทาง นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บติดภายใน 5 ราย เป็นชาย 2 ราย และหญิง 3 ราย โดยหนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงอายุไม่เกิน 10 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้ช่วยกันงัดผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเอาออกมาจากรถ ก่อนช่วยกันทำซีพีอาร์เพื่อยื้อชีวิต แต่สุดท้ายไม่สามารถยื้อชีวิตได้ ทั้ง 3 รายที่เป็นผู้หญิง และเด็กหญิง ส่วนชายอีก 2 ราย ชีพจรยังตอบสนอง แพทย์ได้เร่งช่วยซึ่งอยู่ในอาการสาหัส ต่อมา 2 รายที่สาหัสได้ชีวิตลง รวมเสียชีวิตทั้ง 5 ราย
พ.ต.อ.สนธยา ธูปทอง ผกก.สภ.ป่าบอน เปิดเผยว่า รู้สึกสลดใจกับเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าพื้นที่บนถนนเพชรเกษม ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่องในระยะทาง 22 กิโลเมตรนั้น ได้เกิดอุบัติเหตุเกือบทุกวัน แต่ทางตำรวจได้วางมาตรการในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับ นายธีรศักดิ์ ณ นคร อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 2 ต.หนองตรุด อ.เมืองตรัง คนขับรถบรรทุกนั้น ทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาฐานความผิดฐานขับขี่รถโดยประมาท เป็นเหตุทำให้ทรัพย์สินเกิดความเสียหาย และทำให้มีผู้เสียชีวิตตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว พร้อมทั้งประสานงานไปหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องได้รับทราบเพื่อให้การช่วยเหลือผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายแล้วเช่นกัน
สำหรับศพของ นางรัตนา พุฒนวน อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 9 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง และบุตรทั้ง 2 คน ประกอบด้วย น.ส.สุกัญญา พุฒนวน อายุ 21 ปี และ ด.ญ.สุชานัน พุฒนวน อายุ 9 ปีนั้น ทางญาติได้นำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่วัดทุ่งคลองควาย ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ส่วนศพของ นายอนุสรณ์ คงศรี อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 3 ต.โคกทราย อ.ป่าบอน จ.พัทลุง (คนขับ) ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดควนแสวง ต.โคกทราย อ.ป่าบอน จ.พัทลุง และศพของนายเกียรติศักดิ์ สุขมิ่ง อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 243 หมู่ 5 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นเพื่อนของนายอนุสรณ์ (คนขับ) นั้น เจ้าภาพนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดยางขาคีม ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง โดยทั้ง 5 ศพได้กำหนดพิธีรดน้ำศพในวันนี้
ล่าสุด วันนี้ (9 มี.ค.) นายฉัตรชัย อุสาหะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นายชนม์ชนันท์ โต๊ะเจ๊ะ ผู้อำนวยการสำนักงาน คปภ.จังหวัดพัทลุง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการหลายหน่วยงานลงเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวผู้ประสบเหตุเมื่อคืนที่ผ่านมา ณ วัดทุ่งคลองควายเฉลิมพระเกียรติ หมู่ 2 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งที่วัดดังกล่าวเป็นที่ตั้งศพของครอบครัวพุฒนวน มีผู้เสียชีวิตเป็นครอบครัวเดียวกัน คือ นางรัตนา พุฒนวน และบุตรทั้ง 2 คน ประกอบด้วย น.ส.สุกัญญา พุฒนวน อายุ 21 ปี และ ด.ญ.สุชานัน พุฒนวน อายุ 9 ปี โดยมี นายสุยัน พุฒนวน ผู้เป็นสามี และเป็นพ่อของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน พร้อมญาติๆ ที่อยู่ภายในวัด บรรยากาศที่โศกเศร้าท่ามกลางความเสียใจของญาติๆ ที่รอรดน้ำศพในเวลา 14.00 น.ของวันนี้
นายชนม์ชนันท์ โต๊ะเจ๊ะ ผู้อำนวยการสำนักงาน คปภ.จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงาน คปภ.นั้นจะทำการขอข้อมูลจากทางญาติผู้เสียหายเพื่อที่จะเร่งรัดให้ทางบริษัทประกันภัยจ่ายค่าสินไหนทดแทน ซึ่งเบี้องต้นได้ตรวจสอบรถ 10 ล้อพ่วง ที่เป็นรถคู่กรณีที่ชนรถยนต์กระบะ ได้ทำประกันภัยชั้นหนึ่งกับบริษัท ทิพยประกันภัย ซึ่งมีวงเงินคุ้มครองจำนวนหนึ่ง ส่วนรถยนต์กระบะผู้เสียชีวิตมีประกันภัยเช่นเดียวกัน เพื่อให้บริษัทประกันภัยเข้ามาเยียวยา และเร่งรัดการจ่ายค่าประกันภัยให้ทายาท ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ารถ 18 ล้อคันดังกล่าวทำประกันไว้ทั้งหัวและหางหรือไม่ หากทำประกันภัยไว้ทั้งส่วนหัวและส่วนหางของรถ 18 ล้อคันดังกล่าว ผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนรายละ 1 ล้านบาท และทางสำนักงาน คปภ.จังหวัดพัทลุง จะรับประสานบริษัทประกันภัย เพื่อให้จ่ายเงินดังกล่าวภายในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นวันฌาปนกิจศพ
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
๐ ระทึก! 10 ล้อพ่วงยางหน้าระเบิดพุ่งข้ามเลนชนกระบะ ชาวบ้าน-กู้ภัยเข้าช่วยสุดยื้อดับ 5