xs
xsm
sm
md
lg

“พ.ต.อ.ทวี” พบสื่อ 7 จว.ภาคใต้ “วันนักข่าว” ระบุนักข่าวคือผู้เปลี่ยนแปลงสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พ.ต.อ.ทวี” พบสื่อ 7 จังหวัดภาคใต้ “วันนักข่าว” ระบุนักข่าวคือผู้เปลี่ยนแปลงสังคม เชื่อมั่นว่าเสรีภาพของสื่อ คือเสรีภาพของประชาชน

วานนี้ (5 มี.ค.) ที่โรงแรมบีพีแกรนด์ทาวเวอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ นำคณะพรรคประชาชาติร่วมพบปะสื่อมวลชน เนื่องในวันนักข่าว 5 มีนาคม ซึ่งจัดโดยสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย โดยมีอดีตเลขาธิการ ศอ.บต. อดีตผู้ว่าราชการ จ.ปัตตานี นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้ ข้าราชการในพื้นที่ ตลอดจนสื่อมวลชนทุกแขนงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง เข้าร่วมกิจกรรม บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สื่อมวลชน และข้าราชการทุกโต๊ะต่างขอถ่ายรูปและแสดงความดีใจที่ พ.ต.อ.ทวี ให้เกียรติเดินทางมาให้กำลังใจและร่วมกิจกรรมวันนักข่าว โดยผู้สื่อข่าวจำนานมากต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า พ.ต.อ.ทวี อยู่ในใจตลอดพร้อมเชียร์พรรคประชาชาติ เป็นพรรคพหุวัฒนธรรมของทุกคนในภาคใต้ อีกทั้งเชื่อว่า พ.ต.อ.ทวี จะนำพาภาคใต้ไปสู่ความสงบสุข ในอนาคตอย่างยั่งยืนหากได้มาเป็นรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม “วันนักข่าว” หรือ “วันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ” ตรงกับวันที่ 5 มีนาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่มีการก่อตั้งสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทยขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2498 โดยนักข่าวรุ่นบุกเบิก 15 ท่าน ต่อมาได้เข้าร่วมกับสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยกลายเป็น “สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่ง ประเทศไทย” และกำหนดให้วันที่ 5 มีนาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันก่อตั้งสมาคมฯ เป็น “วันนัก ข่าว" หรือ "วันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ" จนถึง ปัจจุบัน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ยังได้กล่าวด้วยว่า แวะมาด้วยความรำลึกถึงวันนักข่าว ต้องยอมรับว่า วันนี้อำนาจสามารถจะปกปิดการกระทำผิดได้ แต่อำนาจไม่สามารถปกปิดความจริงได้ แล้วคนที่จะเอาความจริงมาให้ประชาชน คือ สื่อสารมวลชน คือนักข่าว เขาบอกว่าความจริงปรากฏ ความเลวร้ายจะหายไป วันนี้สภาทั้งสภาบางทีสู้การสื่อสารไม่ได้ เช่น คุณชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ผมอภิปราย เขากระโดด หรือเรื่องพูดถึงอะไร ประชาชนก็ไม่ค่อยเข้าใจ แต่พอสื่อนำเสนอบางแง่มุม ทำให้คนรู้ พอความจริงปรากฏ ก็ทำให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้น วันนี้ต้องชื่นชมสื่อสารมวลชนทุกแขนง โดยเฉพาะนักข่าว

ผมเชื่อมั่นว่าเสรีภาพของสื่อ คือเสรีภาพของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเมืองที่จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีการเลือกตั้ง การสื่อสาร สร้างความเข้าใจที่ดี นอกจากการสื่อสารความความจริงแล้ว สื่อยังทำหน้าที่ สร้างความเข้าใจที่ดี อยากให้การสื่อสารนี้ช่วยในการเปลี่ยนแปลง สร้างสันติภาพ สร้างความรัก สร้างความปรองดองด้วย บางครั้ง ถ้าเราสื่อสารไม่เปิดโอกาสให้หลายฝ่ายพูดมันอาจจะเป็นการสร้างความขัดแย้ง เราต้องผ่านยุค เอาความจริงให้ปรากฏ แล้วอาจต้องสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ดี

ผมนับถือศาสนาพุทธ พระพุทธเจ้าบอกว่า เรื่องจริงบางเรื่องรู้ว่าจริง แล้วถ้าพูดแล้วมากๆ จะทำให้เกิดความขัดแย้งมากๆ เราอาจจะต้องนิ่ง แต่ถ้าสื่อคงไม่อย่างนั้น คือ สื่อต้องเอาความรอบด้านมา

ขอบคุณสื่อสารมวลชนทุกท่านที่กรุณาผมมาตลอดจนมาถึงวันนี้ และวันนี้ได้มี พรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ชื่อ พรรคประชาชาติ อุมดมการณ์หนึ่ง คือ เราต้องการสร้างสังคมพหุวัฒนธรรม เราคิดว่าทุกวัฒนธรรมต้องมีเกียรติ มีศักดิ์ศรีเท่ากัน แล้วการทำสังคมพหุวัฒนธรรมคือการทำให้คนเข้าสังคม ทำให้คนมีศักดิ์ศรีเท่ากัน ทำให้คนมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แนวการสร้างสังคมพหุวัฒนธรรม คือ อยากเปิดพื้นที่ให้คนตัวเล็กตัวน้อยคนที่อยู่ในพื้นที่ไกลได้มีพื้นที่ นอกจากพื้นที่ที่เป็นที่ดินแล้ว ควรจะปฏิรูปที่ดิน แล้วควรเป็นพื้นที่ที่นำเขาเข้าสู้อำนาจ เข้าสู่ตำแหน่ง เข้าสู่การแก้ปัญหาสำคัญของประเทศ

“ผมเข้ามาทำงานทางการเมือง อยากคิดให้ทำให้ ไม่อยากคิดเอาทำเอา”


กำลังโหลดความคิดเห็น