xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าท่าพังงาออกคำสั่งให้เร่งกู้ซากเรือทัวร์ดำน้ำถูกเพลิงไหม้ขึ้นฝั่งโดยเร็ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - เจ้าท่าพังงา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุไฟไหม้เรือทัวร์ดำน้ำเสียหายทั้งลำ พร้อมออกคำสั่งให้บริษัทเจ้าของเรือเร่งกู้ซากเรือขึ้นฝั่งโดยเร็ว

กรณีเกิดเหตุไฟไหม้เรือทัวร์ดำน้ำวอดทั้งลำ ที่ท่าเทียบเรือลำแก่น บ้านทับละมุ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ล่าสุด วันนี้ (27 ก.พ.) พ.ต.อ.วรพงศ์ พรหมอินทร์ ผกก.ท้ายเหมือง พ.ต.ท.หญิง ญาณิสร ประสงค์ ผกก.พฐ.(พิสูจน์หลักฐาน) พังงา พ.ต.ท.ปิยวัชร จีนอ่วม สว.สอบสวน ว่าที่ ร.ต.กิตติภูมิ สมัยกลาง ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา ว่าที่นาวาเอก รัชภูมิ นันทวิสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดพังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ศรชล.ภาค 3 เจ้าท่าพังงา กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่สอบปากคำคนขับเรือ และตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้เรือที่ถูกไฟไหม้


ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำ นายไชยรัตน์ บิณกาญจน์ นายท้ายเรือว่า ก่อนเกิดเหตุเรือนำเที่ยวดำน้ำลึกได้จอดเสียประมาณ 1 เดือน และนำช่างมาซ่อมเครื่องยนต์เมื่อวานนี้ (26 ก.พ.) โดยได้นำเครื่องยนต์มาเปลี่ยนใหม่ ซึ่งเป็นเครื่องมือ 2 โดยเริ่มซ่อมเรือตั้งแต่ช่วงเช้า และประมาณ 18.30 น.ได้เอาเรือไปทดลองขับในทะเลประมาณ 40 นาที และนำเรือกลับเข้ามาฝั่งประมาณ 20.00 น.และได้สตาร์ทเครื่องทิ้งไว้เพื่ออุ่นเครื่องยนต์ทดลองไว้ก่อน แต่อยู่ๆ ก็เกิดไฟไหม้ เมื่อเลา 20.20 น.จากหัวเรือบริเวณห้องเก็บของไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ทุกคนที่อยู่บนเรือตื่นตกใจ ก่อนที่จะนำถังดับเพลิง จำนวน 3 ถัง มาฉีดไฟที่กำลังลุกไหม้จากห้องโถงที่เก็บของ แต่ไม่เป็นผลไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงต้องประสานขอความช่วยเหลือรถดับเพลิงของฐานทัพเรือพังงา เทศบาลตำบลลำแก่น และเทศบาลตำบลคึกคัก จำนวน 3 คัน มาฉีดนำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกไหม้


ด้าน ว่าที่ ร.ต.กิตติภูมิ สมัยกลาง ผอ.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา กล่าวว่า จากกรณีเรือซันแดนเซอร์ หมายเลขทะเบียนเรือ 546102656 ขนาด 32.05 ตันกรอส เกิดไฟไหม้ขณะจอดเทียบท่าบริเวณท่าเทียบเรือสะพานปูน ต.ลำแก่น ทางเจ้าท่าจังหวัดพังงาได้ลงพื้นที่พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสอบปากคำ นายไชยรัตน์ บิณกาญจน์ ถือประกาศนียบัตรนายเรือในประเทศ 500 ตันกรอส โดยทราบว่าได้นำเรือซันแดนเซอร์ ออกจากทุ่นผูกเรือบริเวณท่าเทียบเรือทับละมุ เพื่อนำเรือไปวิ่งทดสอบเครื่องยนต์ในทะเลอันดามัน เนื่องจากได้ซื้อเครื่องยนต์เรือมือสองมาจากต่างประเทศ จำนวน 2 เครื่อง 

ซึ่งการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบปัญหา หลังจากแล่นเรือทดสอบโดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที ได้นำเรือมาจอดเทียบท่า ณ ท่าเรือทับละมุ ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น. ขณะที่นายไชยรัตน์ กับพวกรวม 4 คน กำลังนั่งอยู่บริเวณท้ายเรือ ได้พบเห็นกลุ่มควันออกมาจากห้องเก็บของชั้นล่างบริเวณส่วนหน้าของเรือ จึงได้นำถังดับเพลิงฉีดเพื่อดับไฟ แต่ไม่สามารถดับได้เนื่องจากขณะนั้นมีกระแสลมค่อนข้างแรง จึงวิ่งขึ้นมาบนฝั่งเพื่อขอความช่วยเหลือ


โดยทางเจ้าท่าได้มีหนังสือสั่งห้ามใช้เรือ หนังสือสั่งให้ดำเนินการกู้เรือไปยังเจ้าของเรือ พร้อมเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาบันทึกปากคำ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเพลิงไหม้ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น