xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่เปิดสถานประกอบการชาวจีนในภูเก็ต หลังปิดตัว 100% กระทบจากโควิด คาด มี.ค.นี้กลับมาเปิดแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ยังไม่เปิดให้บริการสถานประกอบการชาวจีนในภูเก็ต หลังได้รับผลกระทบจากโควิดระบาด ปิดตัว 100% แม้นักท่องเที่ยวชาวจีนกลับมาเที่ยวแล้ว ขณะที่ผู้ประกอบการระบุ มี.ค.นี้ เปิดให้บริการได้ 90%


หลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลาย และการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตกลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากหลายประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ที่กำลังทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่กลุ่มที่เดินทางท่องเที่ยวเอง และกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งก่อนที่จะเดินโควิดระบาด ในส่วนของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวตลาดคนจีนนับว่าคึกคักเป็นอย่างมาก มีทั้งร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่เปิดให้บริการในหลายพื้นที่ เนื่องจากในช่วงดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชาวจีนผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่หลังจากเกิดโรคโควิดระบาด สถานประกอบการต่างๆ ต้องปิดให้บริการทั้งหมด


อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่สำรวจสถานประกอบการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชาวจีน พบว่า ทั้งร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึก รวมทั้งบริษัททัวร์ ทั้งรายใหญ่และรายเล็กยังคงปิดให้บริการ แต่มีบางร้านกำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุง ขณะที่ในส่วนของสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับทุนจีนสีเทา ไม่ว่าจะเป็นโชว์งู ร้านจำหน่ายจิวเวลรี ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านรังนก และร้านจำหน่ายที่นอนยางพารา พบว่าขณะนี้ยังปิดเงียบ เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้อายัดสถานประกอบการดังกล่าว และทรัพย์สินต่างๆ ไว้ตรวจสอบ


เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสุรพงษ์ แซ่หล่อ นายกสมาคมยูนนานภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับชาวจีนที่เคยเปิดให้บริการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก บริษัทนำเที่ยวต่างๆ ซึ่งเคยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชาวจีนได้รับผลกระทบและปิดให้บริการทั้งหมด ผู้ประกอบการบางรายเดินทางกลับประเทศ บางรายก็อยู่ในพื้นที่ แต่ไม่ได้ประกอบธุรกิจอะไร ทำให้ได้รับความเสียหายทางด้านธุรกิจ 100% ส่วนมูลค่าเท่าไหร่ไม่สามารถประเมินได้ และจนถึงขณะนี้ธุรกิจของชาวจีนยังไม่สามารถเปิดให้บริการแม้แต่รายเดียว


แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าประมาณเดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ สถานประกอบการเหล่านี้จะกลับมาเปิดให้บริการได้ประมาณ 80% ซึ่งผู้ประกอบการเริ่มกลับมาปรับปรุงร้าน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเนื่องจากสถานประกอบการต่างๆ มีการปิดตัวไปนานเกือบ 3 ปี การปรับปรุงให้สามารถเปิดกลับมาใช้งานได้จึงต้องใช้เวลาพอสมควร แต่เชื่อว่าประมาณเดือนมีนาคมนี้กลับมาเปิดได้บางส่วนอย่างแน่นอน และจะทยอยเปิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะถ้าพูดถึงความพร้อมของพนักงาน ไกด์จีน ขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว


นายสุรพงษ์ ยังได้กล่าวต่อไปถึงแนวโน้มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต สำหรับจังหวัดภูเก็ตพบว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว และเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมากอย่างแน่นอน ส่วนจำนวนคิดว่าน่าจะมากกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ภูเก็ตยังมีปัญหาหลายอย่างที่จะต้องได้รับการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของที่พักที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากขณะนี้การเปิดให้บริการของโรงแรมยังไม่เต็มร้อย การขาดแคลนแรงงาน และอื่นๆ ส่วนความพร้อมของผู้ประกอบการจีนนั้นมั่นใจว่ามี.ค. เม.ย. สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อย่างแน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น